5 hiểu lầm của du khách lần đầu đi châu Âu

Khi du lịch nước ngoài, đặc biệt là du lịch châu Âu đối với những du khách lần đầu trải nghiệm du lịch thường cảm thấy lo lắng về những bất tiện có thể xảy đến như múi giờ, hành lý, ngôn ngữ, visa… là một trong số những rào cản khiến du khách e ngại khi du lịch. 

Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng các vấn đề trên. Dưới đây là một số chia sẻ của du khách có kinh nghiệm trong việc du lịch nhiều lần mà bạn có thể tham khảo khi du lịch ở các quốc gia châu Âu. Theo đó, độc giả Trịnh Hằng (ngoài 40 tuổi, Hà Nội) vừa du lịch châu Âu cuối tháng 2 cho biết, chỉ cần bạn bỏ thời gian và công sức để tìm hiểu bạn có thể bắt đầu hành trình khám phá châu lục này mà không cần e ngại. Hãy bắt đầu từ việc gỡ bỏ những hiểu lầm phổ biến sau đây.

1. Thủ tục xin visa châu Âu không quá khó

Hành khách có thể tự xin visa Schengen ngay cho lần đầu tiên khi du lịch châu Âu. Tuy nhiên, để tránh không gặp bất cứ trở ngại nào điều quan trọng đầu tiên bạn cần làm hồ sơ đúng theo hướng dẫn của đại sứ quán, chứng minh được có đủ khả năng chi trả cho chuyến đi, cũng như cam kết trở lại Việt Nam. Sự trung thực và tỉ mỉ là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình xin visa, chứ không phải là sự giàu có hay địa vị xã hội.

Thủ tục xin visa châu Âu lần đầu du lịch không quá khó
Thủ tục xin visa châu Âu lần đầu du lịch không quá khó

Tùy vào mỗi quốc gia khác nhau sẽ có thời hạn cấp visa khác nhau, trung bình từ 3 đến 6 tháng so với ngày dự định nhập cảnh Schengen. Do đó, hãy tìm hiểu thông tin và bắt đầu quá trình xin visa càng sớm càng tốt để có nhiều thời gian chuẩn bị cho chuyến đi.

2. Phải có kinh nghiệm dày dặn

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, thì bạn không nhất thiết phải có kinh nghiệm để đi du lịch tự túc, nhất là tới những đất nước phát triển. Kinh nghiệm ấy đã được hàng triệu người thu thập và chia sẻ trên khắp các báo đài, các mạng xã hội, các kênh thông tin. Thông qua các trang, hội nhóm về du lịch châu Âu, thông tin có thể chi tiết đến mức đi từ điểm A đến điểm B thì nên chọn tàu điện hoặc xe buýt tuyến số mấy, giá vé bao nhiêu, xuống bến nào thì thuận tiện, và ở bến đó có cho gửi hành lý hay không.

Các hướng dẫn đi lại và vui chơi tại châu Âu luôn có sẵn
Các hướng dẫn đi lại và vui chơi tại châu Âu luôn có sẵn

Đi châu Âu lại càng thuận lợi, vì hầu như các điểm du lịch đều có sẵn website, fanpage với đầy đủ thông tin cần thiết cho du khách. Bạn chỉ cần tìm kiếm, chọn lọc, tổng hợp những kinh nghiệm hữu ích cho chuyến đi của mình và đưa vào lịch trình.

3. Du lịch châu Âu đắt đỏ

Nhiều du khách lần đầu du lịch châu Âu khi được nghe kể về các chuyến đi du lịch của một số du khách du lịch châu Âu chia sẻ trên các hội nhóm về giá đồ ăn, mua sắm hay các dịch vụ có phần đắt đỏ hơn so với các nước châu Á, điều này khiến tâm lý của họ trở nên e ngại trước những chuyến du lịch tự túc vì tốn nhiều tiền do không kiểm soát được chi tiêu.

Trong đó có câu chuyện đề cập đến vấn đề ”toilet 1 euro” khi du khách muốn sử dụng dịch vụ vệ sinh công cộng bạn phải trả thêm mức phí để sử dụng dịch vụ đó. Thế nhưng, bên cạnh đó thì vẫn có nhiều nhà vệ sinh công cộng được cung cấp miễn phí mà không phải trả bất kỳ chi phí nào được tìm thấy ở các vỉa hè, hay trên các app chỉ đường. Một số nhà ga, trung tâm thương mại có thu phí toilet nhưng cũng có nơi miễn phí.

Mặt khác, không phải mặt hàng nào ở châu Âu cũng có giá đắt đỏ. Ví dụ thay vì đi ăn ở nhà hàng sang trọng có giá cao, thì bạn có thể lựa chọn ẩm thực đường phố, siêu thị hoặc tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí cho chuyến du lịch. Nhiều loại thực phẩm thậm chí còn rẻ hơn (lại còn rất an toàn) so với thực phẩm cùng loại mà bạn mua ở Việt Nam như pho mai, sữa chua, chocolate, các loại bánh trái, rau củ quả.

Giá vé tàu xe, vé tham quan ở các thành phố du lịch có thể rất rẻ nếu bạn tìm hiểu trước và mua vé combo nhiều địa điểm, thay vì mua lẻ vé của từng nơi, từng chuyến. Ví dụ ở Paris có Paris Museum Pass giá 55 euro đi được 55 địa điểm (trung bình chỉ 1 euro để vào cửa một địa điểm, nghĩa là chưa bằng một bát phở).

4. Phải sử dụng thông thạo tiếng Anh

Ở châu Âu ngôn ngữ chính của họ sẽ là tiếng Anh, do đó nếu bạn sử dụng thông thạo ngôn ngữ này thì cũng sẽ giúp ít cho bạn rất nhiều mà không phải phụ thuộc vào điện thoại, nhưng không có nghĩa là bạn buộc phải thạo tiếng Anh mới có thể du lịch tự túc châu Âu. Mặt khác, nhiều nơi ở châu Âu người dân không nói tiếng Anh, lúc ấy khả năng xử lý tình huống linh hoạt mới là kỹ năng cần thiết. Bên cạnh đó, cũng có các thông dịch viên nếu bạn cần người hộ trợ khi ở sân bay. 

Các điểm du lịch đều có hướng dẫn bằng nhiều ngôn ngữ phục vụ du khách.
Các điểm du lịch đều có hướng dẫn bằng nhiều ngôn ngữ phục vụ du khách.

Các biển báo ở châu Âu hầu hết sẽ sử dụng chữ cái La tinh, bạn chỉ cần cẩn thận nhìn bảng, biển, xem các app (ứng dụng) là có thể đi đúng nơi, tìm đúng tuyến đường, mua được đúng thứ mà bạn cần.

Để chuyến hành trình được thuận lợi hơn bạn có thể tự lên lịch cụ thể cho chuyến đi trước như đặt vé tàu, nơi dự định sẽ tham quan, khách sạn….để khi đến nơi bạn chỉ việc đi chơi mà không quá lo về vấn đề ngoại ngữ. Bạn cũng có thể lưu sẵn ảnh những nơi muốn đến, cài các app để biên, phiên dịch trong quá trình di chuyển.

5. Chuẩn bị nhiều đồ đạc cho chuyến đi

Đối với những du khách muốn du lịch và check – in ở nhiều địa điểm bạn sẽ có xu hướng chuẩn bị quá nhiều đồ. Tuy nhiên, để chuyến đi được thoải mái hơn, bạn nên lựa chọn những quần áo dễ phối đồ và có thể mặt lại để giảm tiết diện không gian hành lý, cũng như trong quá trình du lịch tự túc bạn có thể di chuyển bằng phương tiện công cộng, và đi bộ khá nhiều. Sẽ rất thuận lợi nếu bạn chỉ mang hành lý vừa đủ, gọn gàng. Nhưng nếu bạn mang đồ đạc cồng kềnh, thì tiền cước vận chuyển bạn phải trả thêm cho hành lý có khi còn cao hơn giá trị của bản thân món đồ đó.

Vì thế, để chuẩn bị cho chuyến du lịch châu Âu lần đầu, hãy gạt bỏ tâm lý “sợ mang thiếu đồ”, và cân nhắc số lượng quần áo, tư trang phù hợp với lịch trình và nơi lưu trú, để tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí của bạn.