4 thời kỳ lịch sử hoàng gia của nước Thái Lan

Người ta phát hiện ra rằng, các nền văn minh Malay, Mon và Khmer từng phát triển thịnh vượng trên lãnh thổ Thái Lan hiện nay. Người Thái có liên hệ ngôn ngữ với một số dân tộc tại miền Nam của Trung Quốc. Chính vì vậy, nguồn gốc của dân tộc Thái được cho là từ tỉnh Vân Nam, nhưng cũng có người lại cho rằng dân tộc gốc của xứ sở này đã từ đồng bằng sông Menam Chao Phya lên mạn Nam Trung Hoa rồi gặp thời kỳ bành trướng của Hốt Tất Liệt nên lại di chuyển xuống phía Nam. Vậy hoàng gia Thái Lan hiện tại, tức triều đại Chakri được hình thành như thế nào?, cùng tìm hiểu với Air Go qua bài viết này nhé.

Theo các thời kỳ lịch sử của Vương quốc Thái Lan

Triều đại Chakri

Năm 1782, người cai trị Thái Lan lúc đó là Taksin Đại đế, vị vua duy nhất của Vương quốc Thonburi. Dưới thời vua Taksin, thủ đô của vương quốc được đặt tại Thonburi, nằm ở bờ tây sông Chao Phraya. Sau khi đảo chính thành công, Phra Phutthayotfa Chulalok hay còn gọi là Rama I lên nắm quyền kiểm soát Xiêm, chuyển thủ đô đến sông Chao Phraya, chính là thành phố Bangkok hiện nay. Dưới triều đại Chakri, Xiêm ngày càng lớn mạnh, các cuộc tấn công của Miến Điện bị đẩy lùi, đất nước Thái Lan phát triển ngày càng ổn định.

Triều đại Chakri Thái Lan
Triều đại Chakri Thái Lan

Trong khi Rama I được nhớ đến như một vị vua có công trong việc cũng cố đất nước thì Rama II đã tạo ra một đất nước Thái lan với nền văn hóa đặc sắc. Ông đã dịch những lời cầu nguyện của Phật giáo sang tiếng Thái và thiết lập một số thánh lễ. Sau khi qua đời, con trai ông là Nangklao (Rama III) trở thành vua, tiếp tục công cuộc chiến đấu chống lại chiến tranh xâm lược, ký hiệp ước với các nước phương Tây mở rộng quan hệ đối ngoại và hợp tác thương mại. 

Cuộc chiến giữ nền độc lập

Năm 1851, sau khi vua Rama III băng hà, vua Mongkut (Rama IV) lên ngôi kế vị anh trai. Sau khi đăng quang, nhận thức được sự đe dọa của đế quốc Anh và Pháp, vua Mongkut đã thực hiện cải tiến đất nước để tiến gần hơn với sự phát triển của khoa học và công nghệ mới.  Ông cũng tiếp tục ký kết các hiệp ước với Anh để tiếp tục các quan hệ hợp tác về ngoại giao và thương mại nhưng vẫn kiên quyết giữ sự độc lập cho xứ Chùa Vàng mạc cho việc gặp rất nhiều áp lực.

Vua Vajiravudh (Rama VI) đất nước Thái Lan.
Vua Vajiravudh (Rama VI) đất nước Thái Lan.

Chulalongkorn (Rama V) lên nắm quyền vào năm 1868, tiếp nối quan điểm của những vị vua trước, ông thành lập một đội quân đội chuyên nghiệp và loại bỏ quyền lực ra khỏi tay của giới tinh hoa địa phương để giữ được quyền lực mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, nhà vua tiếp tục hiện đại hóa Thái Lan với những công nghệ hiện đại của thế giới, xóa bỏ đế chế nô lệ và mại dâm.

Mặc dù nhượng đất cho người Pháp sau Chiến tranh Pháp-Xiêm năm 1893, và kế đến là người Anh trong hiệp ước Anh-Xiêm năm 1909, tài ngoại giao và lãnh đạo của Rama V đã đảm bảo nền độc lập của Thái Lan, và cho đến ngày nay, nhiều người Thái vẫn tự hào rằng đất nước họ chưa từng là thuộc địa của thực dân.

Chế độ quân chủ trong Thế chiến

Chế độ quân chủ trong Thế chiến
Chế độ quân chủ trong Thế chiến

Trong thế chiến thứ nhất và thứ hai, có ba vị vua nắm quyền tại đất nước Thái Lan. Đó là vua Vajiravudh (Rama VI), trở thành vua vào năm 1910, vua Prajadhipok (Rama VII) và Ananda Mahidol (Rama VIII) trở thành vua khi còn rất nhỏ, được trợ giúp cai trị đất nước bởi Thủ tướng Phibun. Cũng trong thời kỳ này, xứ Chùa Vàng chuẩn từ chế độ quân chủ chuyên chế sang lập hiến. Sau một thời gian dài chịu sự cai trị độc tài, năm 1992 đã mở ra một thời kỳ dân chủ mới. 

Thời kỳ hiện đại 

Sau khi chiến tranh kết thúc, Rama VIII trở về Thái Lan từ Thụy Sĩ vào năm 1945 để cai trị, nhưng chỉ kéo dài sáu tháng trước khi bị phát hiện bắn chết trên giường. Anh trai của ông, Bhumibol Adulyadej đã trở thành vị vua thứ chín của triều đại Chakri, tiếp tục cai trị trong 70 năm với hiệu Rama IX. Sự cai trị của ông đã chứng kiến ​​một số cuộc đảo chính diễn ra, nhiều Thủ tướng đến rồi đi và tình trạng bất ổn liên miên ở miền nam đất nước, nhưng ông ấy vẫn được yêu thích trên toàn thế giới.

Vua Bhumibol Adulyadej của đất nước Thái Lan
Vua Bhumibol Adulyadej của đất nước Thái Lan

Ông ấy đã làm việc chăm chỉ để cải thiện cuộc sống của những người dân nghèo ở các vùng nông thôn, và tình yêu âm nhạc và nghệ thuật đã mang lại cho anh ấy một nét riêng và dễ hiểu. Sự ra đi của ông đã chứng kiến ​​hàng nghìn người tập trung tại bệnh viện của ông và trên các đường phố ở Bangkok để bày tỏ lòng kính trọng của họ, và đất nước đã trải qua một thời gian dài để tang. Con trai của ông là Vajiralongkorn (Rama X) đã đăng quang vào tháng 4 năm 2018.