20 ĐIỂM ĐẾN TUYỆT ĐẸP Ở CHIẾT GIANG, TRUNG QUỐC

Chiết Giang là một tỉnh nằm ven biển phía Đông của Trung Quốc, nổi tiếng với phong cảnh nên thơ, lãng mạn đẹp như tranh vẽ. Tuy là một trong những tỉnh có diện tích nhỏ nhất nhưng hàng năm Chiết Giang vẫn thu hút được rất nhiều du khách đến tham quan khi có đến hơn 1.200 danh lam thắng cảnh. Trong số đó nổi bật nhất là 20 điểm đến tuyệt đẹp.

1. Phổ Đà Sơn

Phổ Đà Sơn là một trong bốn ngọn núi Phật giáo có tính thiêng liêng nhất ở Trung Quốc (3 ngọn núi còn lại là núi Nga Mi, núi Ngũ Đài Sơn và núi Cửu Hoa Sơn). Khung cảnh trên núi Phổ Đà Sơn mang trong mình một vẻ đẹp sông núi đậm chất thơ.

 

Khi đã đứng trên đỉnh Phổ Đà Sơn, du khách có thể phóng hết tầm mắt ra xa để quan sát thấy vùng biển Đông xanh thăm thẳm cũng như khu rừng cây cổ thụ đã hàng ngàn năm tuổi. Ngoài ra, du khách sẽ thấy có khá nhiều ngôi chùa Phật giáo nằm ven trên sườn đồi.

2. Núi Nhạn Đãng

Nằm ở thành phố Ôn Châu, phía Đông Nam của tỉnh Chiết Giang, núi Nhạn Đãng là một trong 10 ngọn núi đẹp nhất ở Trung Quốc. Nổi tiếng với đỉnh núi hùng vĩ, thác nước và hang động tuyệt đẹp, nơi đây đã được UNESCO công nhận là Công viên địa chất vào năm 2005.

Ngọn núi này được hình thành từ cách đây 120.000.000 năm từ thời kỳ Phấn Trắng. Hơn 20.000 năm trước núi lửa Nhạn Đãng đã trải qua rất nhiều lần phun trào và đây cũng chính là nguyên nhân làm nên địa hình hiện tại của nó. Trải dài trên một diện tích 450 km2, ngọn núi này có đến hơn 500 điểm du lịch, nằm rải rác trên 8 khu vực danh lam thắng cảnh lớn của nó. Toàn cảnh chủ yếu bao gồm các đỉnh núi, thác nước, hang động và các vách đá dựng đứng.

3. Sông Tiền Đường

 

Sông Tiền Đường là con sông lớn nhất của tỉnh Chiết Giang với chiều dài hơn 688 km. Nơi đây nổi tiếng với cảnh quan ngoạn mục lúc thủy triều lên và nhiều người cho rằng chỉ có thủy triều ở sông Amazon mới có thể so sánh với nó. Thủy triều tại đây thường xuất hiện vào ngày thứ 18 của tháng âm lịch. Tại thời điểm này mực nước sẽ dâng cao đến 9 m và có tốc độ lên đến 40 km mỗi giờ. Người ta có thể nghe thấy rất rõ tiếng gầm thét của dòng chảy cuồn cuộn trên con sông và thường ví nó với tiếng sấm. Mỗi năm, có đến hàng triệu người đổ về xem hiện tượng được tạo ra bởi thiên nhiên này.

4. Tây Hồ

Là một địa điểm ở phía Tây của thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, Tây Hồ là một hồ nước ngọt nổi tiếng nhờ vào khung cảnh thiên nhiên vốn có tuyệt vời. Vẻ đẹp tuyệt vời của hồ nước này đã được công nhận như là “thiên đường nơi hạ giới”. Vì thế thật không có gì bất ngờ khi Tây Hồ chính là một trong 6 danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Chiết Giang. 

 

Được bao quanh bởi các ngọn đồi và các ngôi đền cổ, hồ lớn này có diện tích gần 6 km2 và được chia thành 5 hồ nhỏ: Ngoại Tây Hồ, Lí Tây Hồ, Hậu Tây Hồ, Tiểu Nam Hồ và Nhạc Hồ.

Con đường Su Causeway dài gần 3 km được xây dựng vào năm 1089 và là một trong những điểm thu hút quan trọng nhất của Tây Hồ, liên kết khu vực phía Bắc và phía Nam của Tây Hồ và rất thích hợp cho việc tản bộ tham quan, đặc biệt vào mùa xuân khi hoa đào nở rộ. Đây cũng là nơi có nhiều cây cầu cao đẹp, đáng chú ý nhất là cây cầu Duanqiao nối Baidi Causeway với bờ.

5. Đền Nhạc Phi (Đền Yuewang)

Ở cuối phía Bắc của Su Causeway, ngôi đền cổ lộng lẫy này được xây dựng vào năm 1221 để tôn vinh Tôn Nhạc Phi rất được kính trọng danh tướng chống quân Kim thời Nam Tống. Mặc dù đã thành công trong việc đẩy lùi một số cuộc tấn công của quân Kim, nhưng ông bị cáo buộc tội phản bội và cùng với con trai ông bị treo cổ năm 1142. Sau đó, ông được chôn cất tại khu đền được xây dựng dưới tên của ông.

 

Điểm nổi bật của của ngôi đền bức tượng Nhạc Phi ở chính điện, trong đó trần nhà được trang trí bằng những cần cẩu, một biểu tượng của sự bất tử. Ngôi đền còn có 86 mảnh đá mà Hoàng đế Đường Cao Tông và vợ ông khắc những bài văn cổ điển của Khổng Tử. Trong đền còn có những điện thờ danh tướng cùng với cha mẹ của ông.

6. Chùa Linh Ẩn

Ngôi chùa Linh Ẩn là nơi thờ Phật giáo lâu đời bật nhất ở Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang. Ngôi chùa được xây dựng vào năm 328 và đã trải qua một lịch sử kéo dài hơn 1.700 năm. Chùa được che phủ bởi những ngọn đồi nên không khí nơi luôn trong lành và mang vẻ yên tĩnh, tôn nghiêm và tách biệt. Đây cũng còn là một trong các ngôi chùa Phật giáo được du khách đến thăm viếng và lễ phật nhiều nhất Trung Quốc.

Chùa bao gồm Điện Thiên Vương với nhiều tác phẩm điêu khắc đẹp từ thế kỷ thứ 12, bao gồm các bức tượng của 4 vị thiên vương, và Đại Hùng Bảo Điện với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ngồi trên tòa sen cao 34 m.

Ngoài ra, Chùa Linh Ẩn cũng có những điểm nổi bật đó là Vách núi Feilai Feng, một ngọn núi với nhiều hang động và hốc đá, nơi có khắc 380 tượng Phật kể từ thế kỷ thứ 10, bao gồm ba ví dụ cổ xưa nhất có niên đại từ năm 951 sau Công nguyên và được tìm thấy ở phía đông tường của Động Qinglin. Ở phía Bắc chùa là Beigao Feng với tầm nhìn tuyệt vời ra Tây Hồ và khung cảnh xung quanh.

7. Chùa Lục Hoà (Liuhe Pagoda)

Chỉ cách Hàng Châu khoảng 8 km về phía Bắc của sông Tiền Đường, chùa cao 60 m tinh tế của 6 bộ hài hòa rất đáng để du khách chiêm ngưỡng.

 

Bắt đầu từ năm 970 trước Công nguyên, ngôi đền này được cho là có độ cao 150 m và được dùng làm ngọn hải đăng, cấu trúc hiện nay được xây dựng vào năm 1899 với lõi gạch cổ nguyên thủy được giữ lại và che phủ bằng vỏ bọc bằng gỗ. Khi trèo lên đỉnh tòa tháp, có thể tiếp cận qua cầu thang,du khách sẽ có tầm nhìn tuyệt vời ra sông Tiền Đường và ngắm nhìn cây cầu đường bộ dài 1.322 m được xây dựng vào năm 1937.

8. Làng chè Long Tỉnh (Longjing Tea)

Hàng Châu – thủ phủ của Chiết Giang nổi tiếng trên thế giới về chè Long Tỉnh (lóngjǐng chá), được đặt tên theo ngôi làng nhỏ cách tây Tây Hồ 3 km về phía Tây Nam. Làng đẹp như tranh Longjing – có nghĩa đen là Dragon Well – nằm giữa một vùng nông thôn đẹp nhất Trung Quốc và dễ dàng tiếp cận được từ Hàng Châu.

Điểm nổi bật của một chuyến thăm làng và nhiều đồn điền là cơ hội để thử các loại trà truyền thống ở nguồn, hương vị độc đáo được ghi nhận là đến từ mùa xuân cổ, cung cấp nước cho giếng của làng, Dragon Well. Tham quan một trong những nhà máy chè trong khám phá công đoạn sản xuất chè với lá chè tươi được tinh chế, chế biến và đóng gói là một trải nghiệm thú vị.

9. Làng Ô Trấn Wūzhèn

Ô Trấn là một trong những “làng nước” nổi tiếng nhất của Trung Quốc. Giống như một phiên bản nhỏ hơn của Venice, việc di chuyển quanh Ô Trấn bằng đường thủy, với những chiếc thuyền dài do người dân địa phương lái mang tất cả mọi thứ từ rau quả cho đến gia súc…

 

Điểm đến du lịch phổ biến này được chia thành 6 khu vực độc đáo, mỗi khu tập trung vào một khía cạnh đặc biệt của nền văn hóa phong phú của khu vực, bao gồm những khu vực dành cho hàng thủ công và hội thảo, nhà ở truyền thống, ẩm thực, nghệ thuật và giải trí, cũng như khu mua sắm.

Khám phá thị trấn rất dễ dàng nhờ có nhiều tuyến đường được quy hoạch tốt dẫn đến bất kỳ khu vực nào du khách quan tâm nhất, du khách sẽ thích thú bỏ ra hàng giờ đi lang thang trên thuyền khám phá cả khu làng.

10. Tiền Đồng cổ trấn

 

Tiền Đồng cổ trấn nổi bật ở Chiết Giang với địa hình 4 phía được núi bao quanh. Phía Bắc có núi Lương Hoàng uốn lượn quanh co, phía đông có núi Dương Gia, núi Nham Hạ. Nơi đây mang đậm chất cổ xưa cả về kiến trúc lẫn con người, ngay cả từng phiến đá, từng góc tường cũng mang hơi thở của lịch sử ngàn năm.

11. Tây Đường

Tây Đường là một thị trấn nằm ở huyện Gia Thiện, phía Bắc của Chiết Giang. Nơi đây được biết đến như một trong 6 cổ trấn đẹp nhất của miền Nam Trung Quốc, với khí hậu mát mẻ, cảnh quan cổ kính và nhịp sống bình dị. 9 con sông chạy qua địa bàn của Tây Đường và chia thị trấn này thành 8 phần được nối với nhau bằng 27 cây cầu đá cổ. Bên trong thị trấn, rất nhiều ngôi nhà có từ thời nhà Minh được bảo quản tốt, đem đến một kiến trúc nghệ thuật đậm nét văn hóa Trung Hoa.

Thời điểm tốt nhất để tham quan thị trấn này là vào lúc bình minh hoặc khi màn đêm đã buông xuống. Vào những thời điểm khác trong ngày, đi tản bộ trên những con phố cổ yên tĩnh hoặc chèo thuyền trên sông là những gợi ý không thể bỏ qua và có thể đem đến cho du khách cảm giác bình yên.

12. Chấp Bát Đô cổ trấn 

Chấp Bát Đô cho đến nay đã có hơn 900 năm lịch sử, vì chịu ít ảnh hưởng từ chiến tranh nên phần lớn vẻ đẹp của cổ trấn vẫn được giữ lại với những nét nguyên sơ nhất.

Tới với cổ trấn này, du khách sẽ được tận mắt thấy những kiến trúc cổ tới từ: Khổng miếu, Văn Xương Các, cung Vạn Thọ, miếu Chân Vũ, Trung Nghĩa từ, Lão Nha môn,…

13. Nam Tần phố cổ

Nam Tần phố cổ là một trong những thị trấn lịch sử và văn hoá nổi tiếng ở Trung Quốc cách đây đã 760 năm. Thời xưa, nhờ sự phát triển của thị trường tơ lụa nên khu vực này mới trở thành một nơi giao thương quan trọng. Có tới 15 cây cầu được xây dựng và một tuyến đường thuỷ có chiều dài 4,5 km. Khi đến đây tham quan, du khách có thể thấy được những kiến trúc nhà cửa, đường phố trong Nam Tần phố cổ vẫn được gìn giữ khá nguyên vẹn vẻ đẹp từ xưa vốn có của nó.

14. Làng Địch Phố

Là một ngôi làng có lịch sử lâu đời ở huyện Đồng Lư, tỉnh Chiết Giang, Địch Phố sở hữu những tòa kiến trúc mang diện mạo Trung Hoa cổ kính. Dạo bước qua những con ngõ nhỏ quanh co, yên tĩnh, du khách dường như được đắm mình trong không gian của vùng Giang Nam xưa.

Nơi đây quanh năm 4 mùa đều có trăm hoa đua nở, chủng loại vô cùng đa dạng, thích hợp cho các du khách tới đây thưởng thức và chụp ảnh. Du khách có thể thuê một chiếc xe đạp để dạo chơi quanh làng. Nếu thấm mệt, du khách có thể nghỉ chân ở một quán trà thi vị, đầy ắp hương hoa. Nếu đói bụng, du khách có thể nếm thử món bánh gạo và bánh mè đặc sản. Buổi tối, ở đây còn biểu diễn các vở kinh kịch truyền thống.

15. Làng Công Vu

Ngôi làng này cũng đã xuất hiện từ rất lâu và được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Đây được coi là vùng đất thần tiên, cách xa chốn hồng trần ồn ã. Bao quanh thôn làng là những dãy núi trập trùng, rừng xanh bao la và cánh đồng hoa cải rực rỡ trải dài bất tận.

Ngôi làng là một địa điểm được dân phượt Trung Quốc vô cùng yêu thích. Tại đây, du khách sẽ được thả hồn vào thiên nhiên rộng lớn, được ngắm ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp vô cùng độc đáo và tận hưởng không gian yên tĩnh, trong lành. Nếu có thể, du khách hãy mang theo lều bạt để cắm trại ở đây, bởi bầu trời làng Công Vu về đêm là một màn sao vô tận. Khi bình minh tới, du khách hãy leo lên đỉnh núi để ngắm cảnh mặt trời mọc đẹp mê hồn.

16. Làng Thượng Tây

Ngôi làng tọa lạc giữa vùng núi phía bắc hồ Thiên Đảo, sở hữu khung cảnh thiên nhiên đẹp đến mê hồn, bốn bề là mạch núi trùng trùng điệp điệp. Những tòa nhà thiết kế đơn giản với hai màu đen, trắng càng khiến phong cảnh nơi đây nổi bật hơn. Ngôi làng là một địa điểm ưa thích của những du khách muốn tránh xa chốn đô thị ồn ào.

17. Rừng trúc

 

Du khách khi đặt chân đến Rừng trúc ở huyện An Cát chắc chắn sẽ mê mẩn với khung cảnh xanh bạt ngàn và phong cảnh sông núi hữu tình đẹp như tranh vẽ. “Non xanh, nước biếc” là những mỹ từ thích hợp nhất để mô tả vẻ đẹp của khu rừng. Nơi đây từng là bối cảnh cho nhiều bộ phim Trung Quốc nổi tiếng như “Ngọa hổ tàng long”, “Như sương như mây lại như gió”. Trèo khoảng 20 phút lên đỉnh núi, du khách sẽ có thể thưởng thức trọn vẹn cảnh rừng núi trong tầm nhìn.

18. Vùng núi Tiêm Nhan

 

Đỉnh cao nhất của vùng núi này lên tới 1.626 m so với mực nước biển, là địa điểm ưa thích của giới nhiếp ảnh. Nơi đây có ruộng bậc thang, biển mây bạt ngàn, rừng trúc, cầu cổ có mái che và vô vàn điểm tham quan hấp dẫn khác. Ẩn giữa lòng núi là một thôn làng đơn sơ, mộc mạc. Khu vực này chỉ có một nhược điểm là đường núi quanh co, gập ghềnh khó đi và chênh lệch thời tiết giữa ngày và đêm khá cao.

19. Hồ Vạn đảo

Hồ Vạn đảo vốn là một hồ nước nhân tạo, được xây sau khi hoàn thành các trạm thuỷ điện Xin’anjiang vào năm 1959. Hồ có diện tích lên đến 573 km², độ sâu trung bình là 34 m với hơn hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ khác nhau nổi trên mặt hồ. Nước ở Hồ Vạn đảo còn có thể uống được ngay và một số thương hiệu nước uống của Trung Quốc đã sử dụng nguồn nước này, tiêu biểu như Nongfu Spring. Phong cảnh hai bên bờ hồ chủ yếu là rừng rậm, cung cấp môi trường sống lý tưởng cho con người và nhiều động vật hoang dã. Du khách có thể thoải mái tận hưởng một khung cảnh thiên nhiên thơ mộng cũng như quan sát được thêm nhiều loài vật lạ.

20. Quần đảo Đông Cực

 

Hòn đảo này được bao quanh bởi biển Đông, là nơi sinh sống của các ngư dân thuần hậu, chất phác. Nhờ vẻ đẹp do mẹ thiên nhiên ban tặng, nơi đây từng là bối cảnh cho phim ảnh Trung Hoa. Nơi đây bao gồm 4 quần đảo khá lớn: Miếu Tử Hồ, Đông Phúc Sơn, Thanh Bang và Hoàng Hưng. Khí hậu ở đây vô cùng dễ chịu, tràn ngập ánh nắng. Nếu tới đây bằng tàu thủy, du khách có thể vừa ngắm cảnh biển, vừa câu cá và thưởng thức hải sản tươi ngon.

Trên đây là 20 địa điểm nổi tiếng nhất tại Chiết Giang. Nếu du khách đến Chiết Giang trong chuyến du lịch Trung Quốc thì những bỏ qua những điểm đến tuyệt vời này nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ!