Wat Tham Sua, ngôi chùa độc đáo giữa nơi rừng núi xa thẳm ở Thái Lan

Krabi là một tỉnh ven biển xinh đẹp của miền Nam Thái Lan, nơi có nhiều bãi biển đẹp ngất ngây trong xanh nhất của “xứ sở chùa vàng”. Krabi ngoài những bãi biển xinh đẹp còn là một chốn yên tịnh của đức Phật linh thiêng, ngôi Chùa Wat Tham Sua.

Wat Tham Sua còn được biết đến với cái tên “Chùa Hang Cọp” hay “Đền Cọp”. Truyền thuyết kể rằng ngày xưa có một con cọp sinh sống trong các hang động tại đây như là nhà của mình vì thế mà ngôi chùa được đặt tên là “Sua” hoặc “Suea” với ý nghĩa là “Cọp Thái”. Hiện nay vẫn còn cả dấu chân cọp trên sàn của ngôi chùa thấp hơn bao quanh bởi các dãy núi và rừng.

Ngôi chùa nằm giữa khu rừng rậm trăm tuổi tại thung lũng Khiriwong – khu vực xưa kia chỉ toàn đồi núi hiểm trở và rừng rậm dày đặc. Chính các vị thiền sư Thái Lan đã cất công xây dựng ngôi chùa độc đáo này giữa nơi rừng núi xa thẳm miền Nam Thái Lan.

Ban đầu, Wat Tham Sua là nơi sư sãi tịnh thâm thiền, nghiên cứu về địa lý, khảo cổ hay thậm chí học về lịch sử cổ đại. Những đồ dùng bằng đá, gốm hay và khuôn đúc “dấu chân Phật” được các nhà khảo cổ tìm thấy ngay trong những hang động này. Điều thú vị của Wat Tham Sua là tất cả các vị sư đều sống và sinh hoạt ngay tại đây, trong hệ thống hang động kết hợp với đền chùa nhằng nhịt này. Tại Wat Tham Sua, các sư đều thuộc phải thiền Vipassana (một trong những phải thiền cổ xưa nhất bắt nguồn từ Ấn Độ).

Ngày nay, Wat Tham Sua là một nơi chốn linh thiêng và đặc biệt mà du khách nên ghé đến, nó hoàn toàn khác với những ngôi chùa du khách đã từng đến bởi khung cảnh thiên nhiên bao quanh tuyệt đẹp giữa núi rừng bạt ngàn. Điểm đặc biệt của ngôi chùa chính là được xây dựng trong các hang động tự nhiên giữa rừng xanh, bên ngoài ngôi chùa cũng trông như bao ngôi chùa khác với gạch xây kiên cố và các tháp chóp cao, nhưng đặc biệt là có hai tượng cọp hung dữ trấn ngay cửa ra vào.

Bên trong là hang động được thiết kế và bố trí các tượng Phật, lát gạch hoa trên sàn tạo cảm giác thật thanh tịnh và nhẹ nhàng. Tại đây, du khách còn được nhìn thấy những bức vẽ có phần kì quái về lục phủ ngũ tạng hay bên trong cơ thể người – đây là công trình nghiên cứu y học khí công của các vị thiền sư tại Chùa Hang Cọp. Hang động thật sự là một căn phòng mát tự nhiên với những luồng gió trời thổi làm mát bên trong hang và cả những bức tường đá nhưng lại không hề bị thiếu ánh sáng, bởi ánh sáng sẽ lọt qua từ các khe nứt, lỗ trống của hang vào bên trong, cộng thêm chút ánh đèn nến vàng ấm càng làm cho không gian bên trong Wat Tham Sua trở nên thanh tịnh và linh thiêng hơn.

Wat Tham Sua bao gồm khu vực chùa chính thờ Phật Quan Âm, thư viện và những cửa hàng nhỏ cũng cùng với miếu tháp trên đỉnh núi cao 600m. Điều thú vị của Chùa Hang Cọp không chỉ là việc vị trí độc đáo trong hang với các di tích trong hang thờ chính mà sự hấp dẫn ở đây chính là “dấu chân của đức Phật”. Để đến xem được dấu chân Phật này thì du khách hẳn phải có một sức khỏe thật tốt để có thể lao lên 1.237 nấc thang phía sau chùa để lên đến đỉnh Khao Kaeo. Lên tới đỉnh, du khách sẽ tận hưởng được cảm giác ngắm nhìn toàn cảnh núi non hùng vĩ, ngắm nhìn những cánh rừng xanh tươi, những hòn đảo xa xa ngoài biển và dấu chân Phật. Để có cái nhìn đẹp hơn và tránh được cái nắng nóng buổi trưa thì du khách nên đến đây vào sáng sớm hoặc lúc chiều tà để ngắm nhìn bức tranh phong thủy ngay trước mắt mình.

Wat Tham Sua sẽ luôn mang lại cho khách tham quan những khoảnh khắc đáng nhớ và sâu lắng nhất về nơi cửa Phật bình yên. Du khách hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Thái Lan để có cơ hội thăm viếng ngôi chùa huyền bí này nhé!