Wat Phnom – ngôi chùa linh thiêng bậc nhất của Campuchia

Campuchia là vùng đất của những cái đẹp, của các ngôi đền cổ kính lớn nhỏ trải khắp đất nước. Một trong những địa điểm du lịch Campuchia linh thiêng bậc nhất là chùa Wat Phnom đã thu hút một lượng lớn du khách đến viếng thăm hàng năm.

Wat Phnom – Chùa Núi hay còn gọi là Chùa bà Pênh được xây dựng từ những năm 1373 trên một ngọn đồi nhân tạo. Ngôi chùa này được Daun Penh – một người quả phụ giàu có cho xây dựng nên. Sau trận lũ lụt tại Phnom Penh vào năm 1372, Bà Pênh (Yea Penh) đã vớt được một thân gỗ trôi trên sông. Bên trong thân gỗ này có chứa 4 bức tượng phật. Sau đó, Bà đã cho đắp một ngọn đồi nhân tạo và trên đồi có một ngôi chùa nhỏ mang tên Wat Phnom.

Wat Phnom 5

Lúc bấy giờ Wat Phnom rất linh thiêng được nhiều người dân tin tưởng nên dần dần ngôi chùa được nổi tiếng, vì thế các vùng đất xung quanh cũng được gọi là Phnom Penh đó chính là ngọn đồi là “Phnom” và ghép với tên của người phụ nữ đã tạo ra ngọn đồi này là “Penh”. Chính vì vây thủ đô Phnom Penh hiện nay được lấy tên như thế.

Chùa cao 27 mét so với xung quanh, là địa điểm có nền đất cao nhất tại thủ đô Phnom Penh. Đứng tại chùa du khách có thể phóng mắt nhìn xung quanh thủ đô Phnom Penh. Tại chùa Bà Pênh có hai đường đi, các du khách khi đến viếng thăm chùa sẽ đi lên bằng một đường và khi xuống sẽ đi theo đường còn lại.

Wat Phnom 1

Trên đường lên chùa, du khách sẽ thấy có nhiều bức tượng của thần rắn Naga và linh sư. Rắn Naga được xem là linh vật ở Campuchia, đó là lý do biểu tượng rắn Naga luôn xuất hiện ở mọi nơi ở đất nước chùa tháp: trên cầu thang, các lối đi, ở ngưỡng cửa, các công trình kiến trúc, cầu, chùa hoặc trên các mái nóc các ngôi đền cổ để xua đuổi tà ma. Rắn Naga được xem là vị thần canh giữ chốn linh thiêng ngoài ra còn là biểu tượng cho sự phồn vinh và là loài có khả năng bảo vệ nguồn nước cho người Campuchia.

Thờ thần rắn 5 đầu, 7 đầu, 9 đầu là tập tục tín ngưỡng thiêng liêng của người Khmer cổ. Họ quan niệm, rắn 3 đầu tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân. Rắn 5 đầu tượng trưng cho 5 thành tố của trời đất là Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Còn rắn thần 7 đầu là sự đắc đạo trong tu hành. Tối cao là rắn thần 9 đầu là biểu tượng cho con đường dẫn đến thiên đàng.

Tại ngôi chùa trên đồi hình ảnh không có gì khác biệt với những kiến trúc chùa triền khác tại Campuchia. Ngay trước sân chùa có bán hoa sen, nhang đèn, chim chóc để du khách có thể đến viếng cúng chùa hoặc mua chim để phóng sanh. 

Wat Phnom 4

Trong chùa thờ các tượng Phật Thích Ca Mô Ni. Phía sau chánh điện nơi đặt tượng Bà Pênh – tượng bán thân, được tạc bằng đá sa thạch. Đây cũng là điểm mà người dân thường đến cúng bái. Phía cạnh tượng Bà Pênh là tượng ông thần tài – một vị thần theo tín ngưỡng của người Hoa được phối thờ. 

Wat Phnom 2

Ngoài ra, Wat Phnom còn là nơi chứa hài cốt và tro tàn của vua Ponhea Yat – người đã dời đế chế Khmer về thủ đô Phnom Penh bây giờ. Người ta xây dựng một phần tháp màu trắng phía sau ngôi chùa để chứa hàu cột của vị vua đáng kính này. Đây là một điểm nhấn từ xa nổi bật của ngôi chùa. Trên con đường đi xuống sẽ có một quảng trưởng, nơi này có tượng vua Ponhea Yat và một đồng hồ cỏ được người Hoa tặng chùa.

Wat Phnom 3

Là nơi linh thiêng bậc nhất và cũng rất quan trọng của người dân thủ đô Phnom Penh nên khi đến viếng thăm chùa, du khách phải chú ý rằng không được mặc quần áo ngắn tay. Trong khi cúng bái tại chùa Bà Pênh, tình duyên là thứ mà du khách không được phép cầu xin. Ngoài ra, khu vực xung quanh chùa có rất nhiều khỉ, đây là những con khỉ được nuôi thả tự do nên khi thấy chúng, du khách cũng không được phép chọc phá. Những quy định này được mọi người chấp hành rất nghiêm ngặt, du khách cần phải nắm rõ và chú ý những điều này khi đến với chùa bà Pênh.

Hãy liên hệ với Viet Viet Tourism và đặt ngay cho mình một tour du lịch Campuchia để có cơ hội viếng thăm ngôi chùa Bà Pênh nổi tiếng linh thiêng này nhé!