Viếng thăm Tu viện Vạn Phật ở Hồng Kông

tu vien van phat HK 1Hồng Kông là mảnh đất thật khó để bỏ qua trong hành trình khám phá, bởi đời sống sôi động nơi đây luôn tạo hứng khởi cho bất cứ ai. Và nếu có dịp đến nơi này, du khách hãy đến thăm một Hồng Kông thật khác với vẻ ồn ào náo nhiệt thường thấy, ấy chính là không gian tĩnh lặng và yên ả tại Tu viện Vạn Phật. Đây được đánh giá là ngôi chùa nổi tiếng, ấn tượng nhất mà trong tour du lịch Hồng Kông du khách không thể bỏ qua.

Tu viện Vạn Phật hay 10.000 Buddhas Monastery được cư sỹ Yuet Kai sáng lập vào năm 1949. Mặc dù tuổi già nhưng Yuet Kai cùng với các đệ tử khiêng vác các vật liệu xây cất từ chân núi lên đỉnh núi. Phải mất đến 8 năm mới hoàn thành chùa và thêm 10 năm nữa mới hoàn thành 12.800 tượng Phật. Tất cả hoàn tất vào năm 1957. Tu viện nằm trên núi sau làng Pai Tau, Sha Tin (Hồng Kông), gồm 5 đền, 4 điện và 1 chùa, trải dài trên diện tích 8 ha. Với lối kiến trúc độc đáo, Tu viện cuốn hút mạnh mẽ du khách thập phương.

tu vien van phat HK 2

Để đến gian chính của Tu viện, du khách phải leo lên đỉnh núi với 430 bậc thang trên con đường bê tông dốc. Khi leo núi, du khách sẽ đồng hành cùng những bức tượng kích thước như người thật được sơn vàng ở dọc hai bên đường. Du khách hãy ngắm nhìn gần những bức tượng này, mỗi bức tượng có một hình dáng khác nhau.

Khi leo lên đến đỉnh núi, du khách sẽ được tận hưởng không khí thanh bình và ngắm toàn cảnh Sha Tin và Tân Giới. Du khách hãy để mắt đến xung quanh khi lên núi. Khu Sha Tin và Tân Giới với những ngọn núi, quả đồi bao quanh nổi tiếng là nơi trú ngụ của những chú khỉ. Nếu may mắn, du khách có thể nhìn thấy chúng ghé ngang qua đường.

Thời gian leo núi khoảng 20 phút (tùy thuộc vào thể trạng của du khách) nhưng không phải ai cũng có thể chinh phục được con đường bê tông dốc với hơn 400 bậc thang này. Nếu quyết định leo lên núi, du khách nên bắt đầu hành trình từ sáng sớm và nhớ mang theo vài chai nước để uống dọc đường. Du khách cũng nên lưu ý, tu viện có thể sẽ đóng cửa nếu trời mưa.

tu vien van phat HK 6

Gian chính của Tu viện là đền thờ Vạn Phật, nơi có 12.800 bức tượng tinh tế với nhiều tư thế khác nhau ngự trên tường. Thi thể của cư sỹ Nguyệt Khai được đặt ở giữa gian chính cho người dân chiêm ngưỡng.

Tu vien van Phat HK 4

Đối diện gian chính là tòa tháp 9 tầng, là biểu tượng của Hồng Kông được in trên tờ ngân phiếu 100 đô la. Leo lên 9 tầng của tòa tháp, du khách sẽ có dịp thưởng ngoạn toàn cảnh khu Sa Điền và Tân Giới của Hồng Kông, ngắm những tòa cao ốc chọc trời, cùng khoảng không gian xanh thiên nhiên bao la thật thi vị.

tu vien van phat HK 5

Giữa tòa tháp và chùa là điện Kwun Yam và 18 tượng La Hán quan trọng nhất ở hai bên hiên. Mỗi đền đều đặt những bức tượng Phật khác nhau cho người dân thờ phụng.

tu vien van phat HK 3

Bên trong tu viện là những pho tượng đa dạng từ cổ điển đến hiện đại, kích thước vô cùng phong phú, có những pho tượng bé bằng ngón tay, lại có những đại tượng Phật ngự trên con lân xanh. Các tượng đều khoác lên mình những trang phục phong phú lộng lẫy với những kiểu tóc khác lạ. Chưa hết trầm trồ về tính độc nhất của từng pho tượng, du khách còn được đến với những pho tượng thiếp vàng trong thế tọa thiền thanh tịnh, còn có cả những tượng Phật trong trang phục chiến binh.

Hồng Kông là nơi có nhiều ngôi chùa nổi tiếng. Tuy nhiên, Tu viện Vạn Phật vẫn được đánh giá là ngôi chùa nổi tiếng, ấn tượng nhất mà du khách đến Hồng Kông không thể bỏ qua. Tour du lịch Hồng Kông không chỉ mang lại cho du khách những khoảnh khắc ngoạn cảnh tuyệt vời mà còn đem đến cho con người sự thanh tịnh nhẹ nhàng tận trong tâm hồn cũng như những phút thú vị khó tả hết bằng lời khi ngắm nhìn bộ sưu tập tượng Phật độc đáo chỉ có tại Tu viện Vạn Phật.