Trung Quốc là một quốc gia có nền văn hóa Phật giáo lâu đời nhất hiện nay trên thế giới và có rất nhiều người theo đạo Phật, chính vì thế nơi đây tập trung rất nhiều ngôi chùa linh thiêng có lịch sử rất lâu đời và to đẹp. Trong những số đó không thể đến ngôi chùa Tianning cao nhất thế giới. Đây là một trong những địa điểm được nhiều khách du lịch nước ngoài tìm đến viếng thăm trong chuyến du lịch Trung Quốc.

Chùa Tianning thuộc địa phận thành phố Thường Châu, tỉnh Giang Tô, miền Đông, Trung Quốc. Ngôi chùa này đã có từ thời nhà Đường (từ năm 618 – 907 Công nguyên).

Chùa Tianning cao 154m, gồm 13 toà và một ngọn tháp vàng óng mọc thẳng lên bầu trời. Loại gỗ vô cùng bền chắc được mang về từ Miến Điện và 75 tấn đồng cùng vàng đã được sử dụng trong việc xây dựng công trình đáng kinh ngạc này. Chùa Tianning cao hơn 7,2 m so với kim tự tháp Khufu ở Ai Cập và có một cái chuông đồng khổng lồ nặng 30 tấn mà tiếng vang của nó có thể xa tới hơn 5 km.

chua Tianning 2

Ngôi chùa có mái dốc làm bằng đồng và các hoạ tiết trang trí được làm bằng ngọc bích. Đỉnh chùa là một tháp nhọn làm bằng vàng ròng nguyên chất, mái chùa cũng được lợp ngói màu vàng. Bên trong chùa có nhiều tác phẩm trang trí bằng ngọc bích. Đặc biệt, tiếng của chiếc chuông đồng khổng lồ treo ở trên tầng trên cùng của toà tháp có thể nghe thấy ở cách xa 5km.

chua Tianning 3

Trong suốt 1.350 năm qua, chùa Tianning đã bị phá huỷ và được xây dựng lại 5 lần, và cho đến thời điểm xây dựng lại là vào năm 2007. Ngày mùng 1 tháng 5 năm 2007, hàng trăm nhà sư và các tăng ni phật tử đã tập trung tại thành phố Thường Châu – tỉnh Giang Tô để tham dự lễ khánh thành chùa Tianning – ngôi chùa cao nhất thế giới. Theo Tân Hoa Xã, người ta đã phải mất năm năm để xây dựng lại ngôi chùa, và tốn kém 39 triệu USD.

Viếng thăm chùa Tianning cũng như những ngôi chùa nổi tiếng khác cũng là điều rất thú vị của mỗi du khách khi có dịp đến với Trung Quốc. Tham gia tour du lịch Trung Quốc của Viet Viet Tourism, du khách sẽ những kỷ niệm tuyệt vời đến khó lòng quên được khi đặt chân đến đất nước xinh đẹp này.