Vẻ đẹp trầm mặc của Lâm viên Sư tử Lâm ở Tô Châu, Trung Quốc

Nếu du khách đang thực hiện một tour Trung Quốc để khám phá đất nước có bề dày văn hoá và lịch sử đồ sộ này thì hãy dành chút thời gian ghé đến thành phố Tô Châu xinh đẹp và tham quan lâm viên Sư tử Lâm. Vẻ đẹp trầm mặc, kỹ vĩ nơi đây chắc chắn sẽ để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó phai.

Tô Châu tiếng Trung Quốc là Suzhou, tên cổ là Ngô, là một đô thị có lịch sử lâu đời thuộc tỉnh Giang Tô, nằm ở vùng châu thổ sông Dương Tử (hạ lưu Trường Giang) Trung Quốc. Cái tên Tô Châu có lẽ do ở phía Tây Nam thành phố này có núi Cô Tô, và vì vậy Tô Châu xưa được gọi là thành Cô Tô. Tô Châu đặc biệt nổi tiếng vì những cây cầu xây bằng đá rất đẹp, chùa chiền và các hoa viên được thiết kế công phu tỉ mỉ, là những điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. 

Đô thị cổ này hiện có 108 lâm viên, vốn là dinh, phủ của các quan lại xưa kia cáo lão về quê xây dựng nên mang đậm kiến trúc vườn của thời Tống, Nguyên, Minh, Thanh. Trong đó, Sư tử Lâm là một trong 4 đại lâm viên có quy mô lớn nhất và đẹp nhất ở Tô Châu, và từ lâu nó đã được đầu tư thành điểm du lịch nổi tiếng và hút khách của Trung Quốc. Hàng năm, nơi đây chào đón hàng triệu lượt khách trên thế giới, vẻ đẹp cổ kính như một chốn phiêu bồng của khu vườn luôn để lại trong lòng khách tham quan sự khâm phục xen lẫn chút khắc khoải.

lam vien su tu lam 3

Lâm viên Sư tử Lâm được xây dựng ở phía Đông Bắc của Tô Châu vào cuối thời Nguyên do nhà sư Thiên Như dựng lên để tưởng nhớ về một sư thầy của ông có tên là Trung Phong. Sư Tử Lâm là nơi chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của lịch sử Trung Hoa (như sư kiện Nhật ký thỏa ước đầu hàng Đồng minh tại Trung Quốc), và cũng là nơi được lấy làm bối cảnh của nhiều bộ phim nổi tiếng (như Tây Du Ký).

Lâm viên này có diện tích 1,1 ha và được thiết kế với kiến trúc sơn thủy đẹp đến nao lòng. Vườn Sư tử được thiết kế và quy hoạch một cách tinh tế và chặt chẽ, được đánh giá là đỉnh cao trong kiến trúc Lâm viên của Trung Hoa.

Khu vườn này chạy dài từ Đông sang Tây và được bao quanh bởi những tường cao. Sư tử Lâm được sắp xếp như sau: núi non ở phía Đông Bắc, các ao hồ, suối nước ở phía Tây Bắc, còn ở phía Đông và Bắc được xây dựng các tòa lâu đài. Khu quần thể này được sắp xếp và nối liền với nhau bằng một hành lang dài, với bút tích được khắc từ đời nhà Tống của những danh nhân: Mễ Phất, Tô Thức, Thái Nhượng, Hoàng Đình Kiên,… được lưu trên các bức vách của hành lang.

Được thiết kế và sắp xếp một cách cầu kỳ, với lác đác những tòa tháp và ngôi nhà phủ rêu, những khung cửa mang đậm nét kiến trúc cổ xưa xen lẫn giữa 72 con đường mòn quanh co với những hàng cây cảnh xung quanh, các hang động nhân tạo, những sảnh đường, những khung cửa mang đậm nét cổ kính, nhưng lại khá ngộ nghĩnh, tạo nên một Sư tử Lâm mang kiến trúc như một trận đồ đá, làm cho du khách tham quan khá tò mò tìm hiểu để có thể thử sức phá giải trận đồ này. Một số đường còn có mái che bao quanh, dẫn du khách tới những khu vực khá yên tĩnh để họ có thể thả hồn mình vào không gian nơi đây.

lam vien su tu lam 1

Chính giữa có một hồ nước với một vài chiếc cầu nhỏ bắc qua hồ với lối kiến trúc cổ xưa, mang lại đến vẻ đẹp trong veo, yên tĩnh khiến du khách cảm thấy thư giãn và lắng đọng khi nhìn ngắm nơi đây. Những khối đá dọc ven hồ có hình dáng kỳ dị được xếp chồng lên nhau, thoạt nhìn chúng rất giống với chiếc đầu sư tử vậy.

Trong khuôn viên Sư Tử Lâm, ấn tượng nhất là trận đồ bát quái được thu nhỏ, mô phỏng theo trận đồ nổi tiếng của Khổng Minh Gia Cát Lượng thời Tam Quốc. Thời xưa, vua Càn Long rất thích hoa viên này và đã đến đây hai lần để phá trận và cũng đã xây dựng cho mình một mô hình lâm viên giống như Sư Tử Lâm.

Sư tử Lâm là lâm viên nổi tiếng thế giới, tới đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của khu vườn, cũng như có dịp tìm hiểu về kiến trúc cổ của Trung Quốc. Năm 2000, Sư tử lâm được UNESCO chính thức công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Địa danh này còn được đánh giá và đưa vào danh sách những điểm du lịch hấp dẫn nhất của đất nước này vào năm 2003. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, du khách đừng quên ghé đến lâm viên Sư Tử Lâm để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời ở nơi đây nhé!