Vẻ đẹp của Cầu Nam Phố giữa thành phố Thượng Hải – Trung Quốc

Trong hành trình du lịch Trung Quốc và đến thành phố Thượng Hải có lẽ nơi đầu tiên mà du khách nghĩ tới là Bến Thượng Hải nổi tiếng nhưng một khi đến đây du khách còn bị ấn tượng bởi nét độc đáo của cây cầu Nam Phố. Cùng với Bến Thượng Hải, cầu Nam Phố trở thành biểu tượng của một Thượng Hải phát triển không ngừng.

Cầu Nam Phố (Nanpu) được xây dựng ngày 15/12/1988, hoàn thành vào 01/09/1991 với tổng chiều dài lên tới 8.346m, cao 46m. Đây là cầu dây văng dài thứ tư trên thế giới và đầu tiên ở Thượng Hải, có tổng chi phí xây dựng hơn 800 triệu NDT. 

cau nam pho 3

Cầu Nam Phố bắc ngang qua sông Hoàng Phố từng được Đặng Tiểu Bình lưu bút là “Nam Phố tại cẩu” Xây dựng từ năm 1991 tới 1994 cây cầu này nối liền khu phố Đông lâu đời và khu phố Tây hiện đại mà trước năm 1990 cơ bản vẫn còn là vùng nông thôn. Một trong những điểm đặc biệt hấp dẫn nhất của Nam Phố là việc sử dụng thiết kế vòng tròn xoáy trôn ốc để giảm độ dốc các đoạn đường dẫn lên cầu mà không tốn nhiều diện tích trên mặt đất. Người đưa ra ý tưởng cho chiếc cầu hình xoáy trôn ốc độc đáo này là cậu bé 9 tuổi có tên là Dương Minh.

Cầu được chia thành 6 làn với tổng chiều rộng 30,35m. Lưu lượng giao thông mỗi ngày khoảng từ 4,5 đến 5 triệu lượt xe. Các xe di chuyển qua cầu đều cần tuân thủ tốc độ cho phép, chỉ ở mức trung bình trên cầu chỉ dừng ở mức 40 km/h. Ngoài ra, với những khách du lịch muốn thong thả tham quan ở cây cầu này thì có thể đi bộ, bởi hai bên thành cầu có vỉa hè dành cho người đi bộ tham quan rộng 2 m. Du khách cũng có thể đi thang máy để tới phần cầu chính và thưởng ngoạn cảnh đẹp sông Hoàng Phố.

cau nam pho 1

Ban đêm là thời điểm Cầu Nam Phố trở nên huy hoàng và lộng lẫy nhất với những chiếc đèn lồng được thắp sáng, những chiếc xe bán kẹo hồ lô mang hương thơm lừng, những nồi bánh bao nghi ngút khói, nóng hổi khiến ai cũng thèm. Đi bộ dọc cầu du khách sẽ có cảm giác như lạc về thời cổ trang của Trung Hoa ngày xưa với các lễ hội thú vị, chắc chắn là du khách sẽ cảm thấy vô cùng thích thú khi tham quan chiếc cầu xinh đẹp này.

Ngoài ra, đứng trên Nam Phố du khách cũng có thể cảm nhận được hơi thở của thành phố Thượng Hải về đêm, rực rỡ, lung linh với những sắc màu hiện đại. Du khách sẽ cảm nhận được sự chuyển động không ngừng của một thành phố trẻ hừng hực sức sống.

Chắc hẳn du khách choáng ngợp trước vẻ lung linh của cây cầu Nam Phố vào ban đêm nếu may mắn được ngắm nhìn nó. Như một nét vẽ uyển chuyển cây cầu góp phần vào vẻ đẹp của một Thượng Hải hiện đại nhưng cũng không thiếu nét cổ kính. Nếu có dịp đặt chân đến thành phố Thượng Hải năng động trong chuyến du lịch Trung Quốc, du khách đừng quên khám phá vẻ đẹp của chiếc cầu Nam Phố độc đáo này nhé!