Tứ Diện Phật – ngôi chùa linh thiêng ở Thái Lan

Đối với những tín đồ Phật giáo, chắc hẳn có nghe đến Tứ Diện Phật (Phật Bốn Mặt) với Bốn Mặt đó tượng trưng cho bốn phẩm chất quý báu của Phật Giáo là Từ – Bi – Hỷ – Xả nổi tiếng ở Thái Lan được nhiều du khách lui tới khi có dịp đi tour du lịch Thái Lan, ngôi chùa này có thực sự linh thiêng như lời đồn? Tứ Diện Phật là ai? là một trong số những câu hỏi được đặt ra. Để hiểu rõ hơn về Tứ Diện Phật hình tượng phật giáo được người Thái Lan hết sức tôn sùng. Hãy đọc hết bài viết sau đây do Air Go chia sẻ để có câu trả lời cho riêng mình ngay nhé.

1. Tổng quan về Tứ Diện Phật

1.1 Tứ Diện Phật là ai ?

Hình tượng Phạm Thiên
Hình tượng Phạm Thiên

Gọi là Phật tứ diện nhưng tượng không thuộc về nhà Phật mà là Thần có 4 mặt tính theo chiều kim đồng hồ từ chính diện tương ứng với Từ (cầu sự nghiệp địa vị), Bi (cầu hôn nhân tình cảm), Hỷ (cầu tiền tài phú quý) và Xả (cầu sức khỏe bình an).  Erawan là đền thờ của đạo Hindu, nhưng lại thu hút rất nhiều du khách đến tham quan hơn nhiều đền thờ Phật giáo ở Bangkok, Thái Lan.

1.2 Nguồn gốc và các nền văn hóa thờ phật 4 mặt

Theo truyền thuyết xa xưa, Tứ Diện Phật hay Phật Bốn Mặt là hình tượng được lấy từ 1 vị thần có tên là Brahma là một vị thần trong đạo Hindu (Nam thần deva), thần của sự sáng tạo và là một trong 3 vị thần Trimūrti, hai thần còn lại là Vishnu và Shiva. Theo Brahmā Purāņa, ông là cha của Manu, con người đầu tiên và từ đó loài người được sinh ra. Trong Rāmāyaņa và Mahābhārata, ông thường được xem là đấng sáng tạo và sinh ra loài người. Tránh nhần lẫn Brahma với khái niệm về “Hiện thực siêu việt bất biến” của đạo Hindu trong Vedānta được gọi là Brahman. Trong truyền thuyết Hindu, người sáng tạo ra kinh Vệ Đà (Vedas) chính là Brahma. Vợ của Brahmā là nữ thần Saraswati. Saraswati còn được biết với một số tên khác như Sāvitri và Gāyatri, cũng như mang nhiều hiện thân khác nhau trong suốt chiều dài lịch sử. Brahmā thường được đồng nhất với Prajāpati, Thần của Vedic. Còn Saraswati hay Vaac Devi (Nữ thần của Ngôn ngữ), Brahma còn được biết đến như là “Vaagish,” có nghĩa là “Chúa tể của Ngôn ngữ và Âm thanh.”

Tứ Diện Phật là ai ?
Tứ Diện Phật

Theo như Kinh Purāņa, Brahmā tự sinh ra chính mình từ một bông hoa sen. Một số truyền thuyết khác nói rằng, Brahmā được sinh ra từ dưới nước, hay từ một hạt giống mà sau này biến thành một quả trứng bằng vàng. Từ quả trứng vàng này, Brahmā, vị thần của sự sáng tạo được sinh ra, theo như Hiranyagarbha. Những phần còn lại của quả trứng bị vỡ ra trở thành Brahmānḍa hay Vũ trụ. Vì được sinh ra từ trong nước, Brahmā cũng được gọi là Kanja (sinh từ trong nước).

Tứ Diện Phật tượng trưng cho 4 phẩm chất quý báu của mỗi con người đó là từ, bi, hỷ, xả và là biểu tượng linh thiêng được người dân Thái Lan thờ phụng. Theo truyền thuyết, Đại Phạm Thiên tức là Đại Thiên Thần Hộ Trì Chính Pháp có 4 đại đức quý đó là “từ bi, nhân ái, bác ái là công chính”. Phạm Thiên chính là vị thần đã tạo ra vũ trụ, ngài là cha của các vị thần trong đó có cả loài người.

Tứ Diện Phật có 4 khuôn mặt quay ra 4 hướng với đầy đủ tai, mũi miệng, tượng có 8 cánh tay, tám bàn tay và mỗi tay cầm một loại pháp khí riêng biệt. 8 loại pháp khí đó là: lệnh kì biểu hiện cho vạn năng pháp lực, cầm Pháp Loa biểu hiện cho sự ban phúc, cầm Phật Kinh biểu hiện cho trí tuệ, cầm Quyền trượng biểu hiện cho Thành tựu tối thượng, cầm Minh Luân biểu hiện cho thiêu hủy phiền não, cầm bình nước biểu hiện cho cầu tất ứng, cầm Niệm Châu biểu hiện cho Luân Hồi. Tay còn lại của Tứ diện Phật bắt ấn tước ngực biểu hiện cho sự che chở.

2. Ý nghĩa của Phật 4 mặt và 8 cánh tay

Phật bốn mặt gồm bốn khuôn mặt quay ra bốn hướng với đầy đủ mắt tai mũi miệng, có 8 cánh tay và bàn tay, mỗi tay Ngài lại cầm một Pháp khí riêng biệt. Mỗi thứ lại có ý nghĩa khác nhau như:

Hình tượng Tứ Diện Phật trong tín ngưỡng Thái Lan
Hình tượng Tứ Diện Phật trong tín ngưỡng Thái Lan
 • Tay bắt ấn trước ngực biểu hiện cho sự che chở
 • Tay cầm Lệnh Kỳ biểu hiện cho “Vạn Năng Pháp Lực”
 • Tay cầm Phật Kinh biểu hiện cho trí tuệ
 • Tay cầm Ốc Loa biểu hiện cho phúc lành
 • Tay cầm Minh Luân (Bánh xe ánh sáng) biểu hiện cho xua tan phiền não
 • Tay cầm quyền trượng biểu hiện cho công danh, thành tựu
 • Tay cầm bình nước biểu hiện cho sự đủ đầy
 • Tay cầm Niệm Châu biểu hiện cho làm chủ luân hồi.

Và chỉ khi hiểu rõ được ý nghĩa trên thì du khách mới thực hiện nghi lễ cầu nguyện linh thiêng, chuẩn xác theo đúng hướng biểu tượng của Tứ Diện Thần.

3. Sự tích Phật bốn mặt Thái Lan

3.1 Bức tượng gốc Phật bốn mặt

Theo lịch sử ghi nhận, Tượng Phật bốn mặt Thái Lan được xây dựng bởi Hội Mỹ thuật Thái, vào ngày 9 tháng 11 năm 1956. Bức tượng được đúc khuôn và hoàn toàn bằng kim loại, hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Thái Lan. Theo lịch sử thì đây là bức tượng gốc. Còn bức tượng Phật 4 mặt hiện nay đặt ở đền Erawan, thì được làm bằng Plaster, trộn với hỗn hợp vàng, đồng và các kim loại khác. Bức tượng có 4 mặt, mỗi mặt có đầy đủ tai, mắt, mũi, miệng và có tất cả 8 cánh tay, bàn tay. Mỗi cánh tay của Thần Tứ Diện cầm một binh khí khác nhau tượng trưng cho một ý nghĩa khác nhau.

3.2 Câu chuyện thi công khách sạn Erawan

Vào giữa những năm 1950, khi chính phủ cho thi công dự án khách sạn Erawan, được cho là hoành tráng lúc bấy giờ. Nhưng việc thi công lại gặp muôn vàn khó khăn, với những chuyện tâm linh khó lý giải được. Nhiều chuyện bí ẩn xảy ra đã làm dự án tưởng chừng như sẽ khép lại. Thì trong một đêm, chủ đầu tư của khách sạn đã nằm mơ thấy 1 vị Thần tỏa hào quang xung quanh, đứng ngay góc đường cạnh vị trí của khách sạn Erawan. Vì thế sau khi tỉnh dậy, ông đã cho người lập đền thờ Thần Tứ Diện ngay vị trí ông Thần đứng. Kể từ khi đền thờ Phật bốn mặt được lập và cúng viếng thành tâm thì việc thi công lại tiến hành thuận lợi. Từ đó hình thành khách sạn Erawan nổi tiếng ở Thái Lan qua 3 thập kỷ. Về sau do cạnh tranh về cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại mà khách sạn đã bị thay thế bởi khách sạn Grand Hyatt Erawan Bangkok vào năm 1991.

4. Chùa Phật 4 mặt Thái Lan ở đâu?

Địa chỉ: Trước khách sạn Grand Hyatt Erawan, ngay góc đường Ploenchit và Ratchadamri.
Giờ mở cửa: 06h00 – 24h00

Chùa Phật 4 mặt Thái Lan ở đâu?
Chùa Phật 4 mặt Thái Lan ở đâu?

Đền thờ tượng Phật Bốn Mặt Thái Lan, ngày nay nằm trước khách sạn 5 sao Grand Hyatt Erawan. Khách sạn tọa lạc tại Ratchaprasong, giao điểm của đường Ratchadamri, quận Pathum Wan, Bangkok, Thái Lan. Đây được xem là trung tâm Bangkok, vì được bao bọc bởi các trung tâm thương mại nổi tiếng như: Central World Bangkok,  Amarin Plaza hay Gaysorn Village.

Những người dân sinh sống tại đây, bao gồm người bản địa,hay kể cả những người di dân sang đây đều sẽ dành thời gian để đến viếng Thần Tứ Diện và hạnh phúc, những điều may mắn trong thời gian sắp tới. Tùy vào lòng tin của mỗi người , mà họ sẽ thành tâm cúng viếng Thần Tứ Diện. Nếu có dịp đến Thái Lan, bạn sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến rất đông du khách có mặt tại đền Erawan để cúng, viếng, trả lễ tại tượng Phật 4 mặt.

5. Những lưu ý khi tham quan

 • Tới chỗ điện thờ, du khách không được nói tục, nên mặc quần áo lịch sự, tránh các trang phục quá ngắn hoặc quá gợi cảm, không mặc quần áo hở hang.
 • Không được nói xấu một điều gì đó và không được mang các loại thú cưng vào đây.
 • Ở đây người dân không cúng đồ mặt mà chỉ dâng hoa vàng kết thành vòng. Giá một vòng hoa là 20 bath (khoảng 14.000 đồng). Ngoài ra, tại Tứ Diện Thần, có đoàn múa cầu khấn giúp người đến lễ với nội dung cầu bình an, hạnh phúc và sức khỏe, một đoạn hát khấn cho hai người giá là 200 bath (140.000 đồng).

6. Những biến thể của Tứ Diện Phật

Ngày nay do nhu cầu thờ cúng tại nhà cũng như mưu cầu bình an thành đạt nhiều người đã đã thỉnh các biến thể của hình tượng Tứ Diện Phật về nhà để thờ cúng hoặc các dây chuyền, bùa hộ mệnh có hình tượng Tứ Diện Phật để mong rằng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với mình và gia đình mình.

Tượng Tứ Diện Phật được bán tại các chùa tại Thái Lan
Tượng Tứ Diện Phật được bán tại các chùa tại Thái Lan

Hiện tại các bức tượng Tứ Diện Phật cũng như dây chuyền Tứ Diện Phật đã và đang được bán khá nhiều tại Thái Lan cũng như ngay tại Việt Nam. Có rất nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc và chất liệu, kích thước cũng như độ linh thiên của mỗi sản phẩm. Để có được các món đồ uy tín mình khuyên các bạn nên trực tiếp đến Thái Lan để thỉnh. Nhưng nếu không có điều kiện thì vẫn có thể thỉnh tại Việt Nam. Hiện tại bên mình cũng chỉ có thỉnh dây chuyền Tứ Diện Phật chứ không có tượng nên nếu bạn nào có nhu cầu thỉnh tượng có thể liên hệ các nơi khác. 

1 loại dây chuyền Tứ Diện Phật được bán tại Thái Lan
1 loại dây chuyền Tứ Diện Phật được bán tại Thái Lan

7. Cách thỉnh tượng Phật 4 mặt

Với những ai tin vào tâm linh, tin vào các ý niệm phong thủy thì họ rất tin tưởng vào tác dụng và sự linh nghiệm của các loại vật phẩm phong thủy. Giúp vợ chồng hoà thuận, gia đình êm ấm, thuận lợi cho việc làm ăn. Nhưng phải lưu ý những điều sau đây khi thỉnh phật về nhà:

 • Phải có bàn thờ là nơi trang nghiêm sạch sẽ
 • Không để trong phòng ngủ tránh làm những việc không đúng mà mình không biết
 • Phải tôn trọng, tâm không chứa những điều xấu.

*Lưu ý: 

– Khi bạn được hoặc trước đó bạn được điều mình cầu xin thì bạn  đi làm phước , làm từ thiện giúp những người nghèo khổ  thật sự thì bức tường của mình ngày càng linh thiêng. 

– Thực hiện đức năng thắng số : biết cho đi làm từ thiện, yếu đời luôn suy nghĩ tích cực, chăm sóc sức khỏe và báo hiếu ông bà tổ tiên và những người có ơn với mình. 

– Phải có niềm tin, theo kinh nghiệm của tôi đôi lúc có thử thách cho bạn nhưng khi bạn thờ càng lâu thì bức tượng của bạn cũng ngày càng linh thiêng.

8. Hình tượng Tứ Diện Phật trong tín ngưỡng của người Việt Nam

Người Việt Nam thường đến cúng bái tượng Phật Bốn Mặt tại Thái Lan đề cầu bình an
Người Việt Nam thường đến cúng bái tượng Phật Bốn Mặt tại Thái Lan đề cầu bình an

Trở lại với niềm tin của người dân Việt Nam đối với tượng Phật bốn mặt. Xoay quanh Tứ Diện Phật không chỉ có những giai thoại trên mà ngay chính cả những người Việt khi sang Thái cũng mang theo một niềm tin đối với tượng Phật này. Hằng năm, có rất nhiều người dân nước ta sang thủ đô Bangkok để chỉ đến đền Erawan xin cầu một năm làm ăn phát đạt, gia đạo êm ấm. Bên cạnh đó, đội tuyển muay Việt Nam thi đấu giải Cúp thế giới cũng có mặt tại Băng Cốc đã may mắn thoát chết trong vụ nổ bom ngày 17-8-2015. Một số thành viên trong đoàn dự thi vẫn chưa hết bàng hoàng trước những gì đã chứng kiến về vụ khủng bố trên, bởi khu vực nổ bom rất gần với địa điểm thi đấu của họ. Theo những gì họ kể thì trước ngày xảy ra vụ nổ, đoàn Việt Nam đã đến cầu nguyện tại tượng Phật bốn mặt và có ý định sẽ quay lại đây sau khi thi đấu xong. Thế nhưng, vào chiều 17-8, khi quyết định quay lại đền Erawan thì những thành viên trong đoàn đã “may mắn”  không vào đền ngay mà đi tham quan, mua sắm ở nơi khác vì thời điểm đó du khách đến viếng Phật rất đông. Họ đã thoát chết “may mắn” và “kỳ lạ” trong khi chính thời điểm đó quả bom khủng bố đã được đặt tại đền. Cứ thế, không ít người dân Việt Nam tin rằng tượng Phật bốn mặt sẽ mang lại sự yên bình, may mắn, thịnh vượng tại những vùng đất có sự hiện diện của Tứ Diện Phật.

Không ai biết chắc chắn Phật 4 Mặt có thật sự linh thiêng như những gì người ta kể với nhau. Tuy nhiên, có câu nói “có kiêng có lành”, vì vậy, cả người dân Thái và những vị du khách không quản đường xa đến điện Erawan chỉ để thỉnh vị tượng Phật này cầu may mắn, an lành, đầy đủ. Bạn cũng đừng quên ghé đến đây khi có dịp đi Tour Thái Lan nhé.