Trải nghiệm văn hóa nhuộm chàm của người Khách Gia ở Đài Loan

Nhuộm vải chàm là hoạt động truyền thống của người Khách Gia – những người đã di cư đến Đài Loan từ xưa, du khách sẽ ghé thăm trang trại hoa Flower Home, thử tài nhuộm vải cùng người dân và lắng nghe chia sẻ về những nét đặc biệt của phong cách nhuộm Khách Gia.

1. Vài nét về văn hóa nhuộm chàm của người Khách Gia

Nhuộm lam phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau
Nhuộm lam phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau

Khu nhà Zhuo Ye nằm tại quận Miaoli, Đài Loan, được thành lập năm 2004 bởi một đôi vợ chồng. Cả hai đều có bằng thạc sĩ nông nghiệp. Khu nghỉ dưỡng kết hợp trải nghiệm này giống như nốt lặng yên bình, tạm nghỉ ngơi khỏi sự xô bồ của cuộc sống đô thị nhộn nhịp. Trải nghiệm trồng hoa, nhuộm vải cùng người dân và lắng nghe chia sẻ về những nét đặc biệt của phong cách nhuộm này. Đây là điểm đến tuyệt vời cho những ai muốn trải nghiệm cuộc sống nông thôn, khám phá văn hóa Khách Gia truyền thống. Zhou Ye còn nổi tiếng với ẩm thực chay và hoạt động nhuộm vải cùng khách du lịch, giúp mọi người có những trải nghiệm nghề truyền thống về cách nhuộm chàm đặc biệt này.

Văn hóa nhuộm chàm của người Khánh Gia.
Văn hóa nhuộm chàm của người Khánh Gia.

Ban đầu, những người sáng lập mua mảnh đất bị bỏ hoang từ lâu này với diện tích 0,7 ha, để thực hiện ước mơ thời thơ ấu của người chồng là tạo ra một “ngôi làng” mang phong cách truyền thống của Đài Loan. Với những chiếc đèn lồng đỏ treo bên ngoài các ngôi nhà tranh và câu đối xuân dán trước cửa, du khách có cảm giác bước vào một làng quê mộc mạc khi tản bộ dọc theo con ngõ chính của khu nhà. Những ngôi nhà truyền thống ở đây cũng rất đa dạng với nhiều hình dáng đặc biệt, mái tranh và ốp gỗ.

Vải chàm nhuộm hoàn toàn từ lá cây, làm vải ko bị cứng sắc cọ vào người gây khó chịu và cũng để tránh côn trùng
Vải chàm nhuộm hoàn toàn từ lá cây, làm vải ko bị cứng sắc cọ vào người gây khó chịu và cũng để tránh côn trùng

Nhuộm lam từng là một trong những nghề thủ công trọng yếu của người Khách Gia. Để tạo ra nguyên liệu nhuộm, người ta sử dụng những loại thực vật như mã lam (đại thanh), mộc lam (tiểu thanh) cùng với phương pháp giáng thủy để có thể lấy được chiết xuất dung dịch tạo nên nguyên liệu cho “thuốc” nhuộm. Vải chàm nhuộm hoàn toàn từ lá cây, làm vải ko bị cứng sắc cọ vào người gây khó chịu và cũng để tránh côn trùng. Khi nhuộm sẽ dùng kĩ thuật gấp, buộc chặt để che đi những cái phần để màu trắng, còn lại sẽ nhúng xuống nước nhuộm xanh.

Quá trình nhuộm ''Giáp'' vào nước nhuộm
Vải được kẹp chặt với gỗ trước khi cho vào thuốc nhuộm

Nhằm thúc đẩy văn hóa nhuộm chàm đang dần mất đi, người sáng lập không chỉ thành lập một xưởng vẽ họa tiết vào năm 2015 mà còn trồng nguyên liệu nhuộm chàm ngay tại trang trại. Ngoài ra, khu nhà còn mời thêm các nghệ nhân chàm, thợ thủ công và nhà thiết kế về. Họ cùng nhau tạo ra một mô hình kinh doanh sáng tạo cho sự phát triển bền vững của văn hóa Khách Gia truyền thống.

Thành quả sau khi nhuộm
Thành quả sau khi nhuộm

2. Rực rỡ thiên nhiên tại nông trại Flower Home

Nông trại Flower Home.
Nông trại Flower Home.

Flower Home là nông trại được thành lập cách đây hơn 30 năm, nằm tại Zhuolan, thuộc quận Miaoli. Nông trại này trồng rất nhiều loài hoa đẹp của Đài Loan. Du khách thường chọn đây làm nơi chụp hình kỷ niệm. Mọi góc của nông trại đều được thiết kế, trang trí bằng hoa và cây cối. Sáng sớm, vào tháng 2 này, bạn sẽ được chào đón bởi cảnh đẹp của thiên nhiên ngay khi bước đến lối vào, túp lều nhỏ bằng gỗ gần như được bao phủ hoàn toàn bởi hoa.

Khung cảnh thanh bình, đẹp như mơ ở Đài Loan.
Khung cảnh thanh bình, đẹp như mơ ở Đài Loan.

Bên cạnh cánh đồng hoa oải hương bạt ngàn màu tím, nông trại còn có vườn hồng, vườn thảo dược, khu nhà kính trồng hoa thủy sinh. Tại đây, các món ăn đặc biệt được chế biến từ nguyên liệu hữu cơ và thảo mộc cũng vô cùng độc đáo, ngon miệng.

Người sáng lập Chen Ji-neng đam mê hoa và cây cối từ khi còn nhỏ. Ông đã nghiên cứu y học Trung Quốc và cách điều chế các loại dược liệu để thành lập ra Aroma Boutique. Đây là một trong những cửa hàng lớn nhất ở Đài Loan về điều chế tinh dầu. Các sản phẩm tinh dầu sả, long não rất được khách hàng ưa chuộng.

Muôn hoa khoe sắc ở nông trại "ngàn hoa".
Muôn hoa khoe sắc ở nông trại “ngàn hoa”.

Hiện nay, tại Flower Home, du khách có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm đa dạng như ẩm thực từ đồ thảo mộc, cắm hoa thủ công, ứng dụng sản phẩm thảo dược trong chăm sóc sức khỏe… để hiểu rõ thêm về thiên nhiên Đài Loan.

Helly Tống có trải nghiệm đầy thú vị tại Flower Home
Helly Tống có trải nghiệm đầy thú vị tại Flower Home

Kết hợp nông nghiệp và thủ công, Zhuo Ye Cottage là ví dụ điển hình cho ngành du lịch mới ở Đài Loan. Các sản phẩm nhuộm màu chàm ở đây đã giành được một số giải thưởng quốc tế từ năm 2014. Du khách khi đến Đài Loan, không thể bỏ qua điểm dừng chân này.