Thế giới giống như “một ngôi làng toàn cầu” tuyệt đẹp, nơi mọi người thể hiện những niềm tin tôn giáo khác nhau. Ngoài những trải nghiệm mới lạ về vùng đất, văn hóa, con người, du lịch tâm linh đem đến trải nghiệm đi vào chiều sâu cảm xúc. Những địa điểm du lịch tâm linh này thực sự khiến người ta tịnh tâm, cảm thấy thanh thản mỗi khi tới thăm. Hãy cùng điểm qua 10 địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất trên thế giới các bạn nhé!

1. Núi Sinai (Ai Cập)

Núi Sinai là ngọn núi linh thiêng nhất của các tôn giáo khởi nguồn từ Abraham, tọa lạc ở bán đảo Sinai của Ai Cập. Núi Thánh Sinai được đề cập nhiều lần trong Sách Xuất Hành của Torah và Kinh Qur’an. Theo truyền thống của Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo thì núi Sinai là nơi Moses tiếp nhận Mười Điều Răn như Kinh thánh đã viết. Núi Sinai là điểm đến phổ biến với những người hành hương từ khắp nơi trên thế giới. 

Saint Catherine là địa điểm quan trọng cho những người sùng đạo.

Saint Catherine là địa điểm quan trọng cho những người sùng đạo.

Trải dài dưới chân núi là Tu viện Saint Catherine, nơi hút khách du lịch với những tác phẩm nghệ thuật Byzantine tuyệt đẹp. Địa điểm này cũng được biết đến là tu viện Chính thống Đông phương lâu đời nhất trên toàn thế giới.

Tu viện được xây dựng bởi người Hy Lạp và có một thư viện chứa các bản thảo cổ. Mỗi năm, hàng nghìn người hành hương mộ đạo không quản khó nhọc tìm về với những bức tường cổ hơn 1.000 năm tuổi của tu viện này. 

2. Vatican City (Italy)

Đối với nhiều người theo đạo Cơ đốc, một trong những điều cần làm trong đời là viếng thăm tòa thánh Vatican. Một trong những địa điểm linh thiêng nhất trong các tôn giáo tự xưng theo Đấng Christ, là bằng chứng cho một lịch sử vĩ đại và một cuộc phiêu lưu tâm linh ghê gớm. Một bộ sưu tập độc đáo các kiệt tác nghệ thuật và kiến ​​trúc nằm trong ranh giới của tiểu bang nhỏ bé này. 

Vatican được coi là trung tâm quyền lực của Giáo hội Công giáo

Vatican được coi là trung tâm quyền lực của Giáo hội Công giáo

Tại trung tâm của nó là Vương cung thánh đường St Peter, với hàng cột kép và một quảng trường hình tròn ở phía trước và được bao quanh bởi các cung điện và khu vườn. Vương cung thánh đường, được dựng lên trên ngôi mộ của Thánh Peter Tông đồ, là công trình tôn giáo lớn nhất trên thế giới, thành quả của sự kết hợp thiên tài của Bramante, Raphael, Michelangelo, Bernini và Maderno.

Với lãnh thổ bao gồm một vùng đất có tường bao kín nằm trong lòng thành phố Rome của Italy, thành Vatican được coi là trung tâm quyền lực của Giáo hội Công giáo. Các địa danh linh thiêng nhất của Vatican là Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, nhà nguyện Sistina và bảo tàng Vatican.

3. Mecca, Saudi Arabia

Mecca hay Makkah là một thành phố tại vùng đồng bằng Tihamah thuộc Ả Rập Xê Út và là thủ phủ của vùng Makkah. Thành phố nằm trong nội lục, cách thành phố cảng Jeddah 70 km, trên một thung lũng hẹp có độ cao 277 m trên mực nước biển, và cách 340 km về phía nam của Medina. Ẩn mình trong một thung lũng sa mạc ở phía tây của Saudi Arabia, thánh địa Mecca là một trong những điểm hành hương nổi tiếng nhất thế giới.

Mecca là thánh địa quan trọng nhất của người theo đạo Hồi và là quê hương của nhà tiên tri Muhammad.

Mecca là thánh địa quan trọng nhất của người theo đạo Hồi và là quê hương của nhà tiên tri Muhammad.

Chuyến hành hương tới thánh địa Mecca (lễ Hajj) là điều thứ 5 trong những giáo luật cơ bản nhất của đạo Hồi, hay còn gọi là “5 trụ cột của đạo Hồi” (Five Pillars of Islam). Lễ hành hương Hajj này được coi là sự kiện hợp nhất các tín đồ đạo Hồi từ khắp nơi trên thế giới, dù họ ở đâu, nói ngôn ngữ nào.

Mỗi năm, hàng triệu tín đồ Hồi giáo hành hương về thánh địa Mecca với mong muốn được nhìn thấy Kaaba, công trình kiến trúc hình khối lập phương độc đáo. Kaaba cũng là nơi chứa phiến đá thiêng liêng nhất đối với các tín đồ của tôn giáo này.

4. Varanasi (Ấn Độ)

Varanasi là một thành phố thánh và là trung tâm trong suốt hàng ngàn năm của Hindu giáo nằm bên bờ sông Hằng ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. 

Nằm bên dòng sông Hằng huyền thoại, thành phố hiện lên với vẻ đẹp lộng lẫy và thân thiện. Nét đặc trưng nơi đây là cảnh người hành hương rửa tội, cầu nguyện mỗi sáng sớm.

Varanasi là một trong những điểm đến lý tưởng cho người tìm kiếm sự phát triển tâm linh.

Varanasi là một trong những điểm đến lý tưởng cho người tìm kiếm sự phát triển tâm linh.

Có những người đưa người quá cố đến đây để thực hiện buổi tiễn đưa cuối cùng ở một nơi linh thiêng, trong khi những người khác tin rằng ngâm mình trong sông Hằng sẽ giải phóng họ khỏi tất cả mọi tội lỗi của trần thế.

5. Jerusalem (Israel)

Jerusalem là một thành phố ở Trung Đông, nằm trên một cao nguyên thuộc dãy núi Do Thái giữa Địa Trung Hải và Biển Chết. Đây là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới và được coi là một địa điểm linh thiêng đối với ba tôn giáo chính khởi nguồn từ Abraham – Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo. 

Vùng đất thánh mà hàng triệu tín đồ Thiên Chúa thường đến viếng thăm.

Vùng đất thánh mà hàng triệu tín đồ Thiên Chúa thường đến viếng thăm.

Thành Jerusalem được thành lập từ thiên niên kỷ thứ 4 TCN, nằm trên lưu vực biển Địa Trung Hải và Biển Chết. Đây là nơi Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập giá. Hàng năm, hàng trăm nghìn giáo dân trên khắp thế giới đổ về vùng đất thánh này.

Là vùng đất thánh, sự linh thiêng và tôn nghiêm hiện hữu ở khắp mọi nơi. Hiện nay có 4 tôn giáo hoạt động tại đây là Kitô giáo, Hồi giáo, Do Thái giáo và Armenia.

6. Bethlehem (Palestine)

Thánh địa Bethlehem - địa danh được Thiên chúa giáo coi là nơi Chúa Jesus ra đời.

Thánh địa Bethlehem – địa danh được Thiên chúa giáo coi là nơi Chúa Jesus ra đời.

Bethlehem là một thành phố của Palestine ở miền trung Bờ Tây, phía nam thành phố Jerusalem khoảng 10 km. Bethlehem có khoảng 30.000 cư dân và là thủ phủ của Nha thủ hiến Bethlehem thuộc Chính quyền quốc gia Palestine, đồng thời cũng là một trung tâm văn hóa và du lịch của Palestine. Những người theo đạo Thiên chúa đến đây để khám phá Nhà thờ Giáng Sinh (Church of Nativity) – được cho là nơi sinh của Chúa Jesus Kitô trong Kinh thánh.

7. Mashhad (Iran)

Mashhad cũng gọi là Meshed, là thành phố ở đông bắc Iran, thủ phủ của tỉnh Khorāsān. Thành phố nằm trong một thung lũng của sông Kashaf gần Turkmenistan và Afghanistan. Sau thủ đô Tehran, đây là thành phố lớn thứ hai và là điểm đến du lịch nổi tiếng nhờ vô số các điểm tham quan lịch sử và tôn giáo.

Mashhad, thành phố ở Iran, được cho là linh thiêng nhất trong cả nước

Mashhad, thành phố ở Iran, được cho là linh thiêng nhất trong cả nước

Những người theo đạo Hồi đến đây để bày tỏ sự sùng bái tại Nhà thờ Hồi giáo Goharshad. Trong khi người yêu nghệ thuật đến để chiêm ngưỡng kiến trúc tuyệt đẹp của nó.

8. Paro Taktsang (Bhutan)

Bhutan là đất nước Phật giáo, tập trung nhiều công trình kiến trúc đặc trưng, nổi tiếng trong đó có thiền viện Paro Taktsang gắn liền quá trình tu tập và hành đạo của Kim cương Thượng sư Liên Hoa Sinh.

Thiền viện cheo leo trên vách núi đá nhìn xuống thung lũng Paro trên dãy Himalaya thuộc Bhutan.. Theo truyền thuyết, Kim cương Thượng sư Liên Hoa Sinh – người được dân Bhutan gọi là Đức Phật – đã cưỡi hổ bay đến thiền định 3 năm trước khi truyền bá đạo vào đất nước này. Vì vậy, thiền viện còn có tên gọi khác là Hổ Huyệt Tự (nơi hổ ẩn náu).

Thiền viện linh thiêng này là một trong những Di sản thế giới được UNESCO công nhận

Thiền viện linh thiêng này là một trong những Di sản thế giới được UNESCO công nhận

Địa điểm không chỉ thu hút du khách với phong cảnh ngoạn mục mà còn tạo hứng thú bởi cơ hội trekking giữa vùng thiên nhiên kỳ vĩ.

9. Lourdes (Pháp)

Lourdes là một thành phố trong vùng Occitanie, thuộc tỉnh Hautes-Pyrénées, miền tây nam nước Pháp. Lourdes nguyên là 1 thương trấn lớn với nét đặc trưng là một lâu pháo đài nổi lên giữa thành phố trên 1 dốc đá đứng. Nơi đây có thể không phổ biến đối với nhiều du khách, nhưng nó chắc chắn nổi tiếng với người Công giáo.

Lourdes là một trong số điểm hành hương lớn nhất châu Âu

Lourdes là một trong số điểm hành hương lớn nhất châu Âu

Nhiều người theo tín ngưỡng này tin rằng đây là một trong những nơi Đức Trinh Nữ Maria hiện ra trước một phụ nữ nông dân vào năm 1858.

Nơi đây có Nhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức nổi tiếng, điểm đến tâm linh thu hút người Công giáo tìm kiếm những giá trị tinh thần.

10. Borobudur, Indonesia

Borobudur là một ngôi đền Phật giáo có niên đại từ thế kỷ thứ 9 toạ lạc ở Magelang, miền trung Java, Indonesia, là một trong những ngôi đền cũng như di tích Phật giáo lớn nhất thế giới. Ngôi đền được xây dựng theo hình kim tự tháp trên một ngọn đồi với chín tầng, xếp chồng lên nhau bao gồm sáu vuông, ba bệ tròn, trên cùng là một mái tròn và một bảo tháp đồ sộ trên đỉnh.

Năm 1991, địa danh này được ghi nhận là di sản thế giới của UNESCO

Năm 1991, địa danh này được ghi nhận là di sản thế giới của UNESCO.

Ngôi đền được trang trí bằng 2672 tấm phù điêu chạm khắc nổi và 504 pho tượng Phật. Mái vòm trên cùng được bao quanh bởi 72 pho tượng Phật, mỗi tượng được đặt trong một phù đồ. gôi đền là nơi thờ Đức Phật và cũng là một địa điểm hành hương cho tín đồ Phật giáo.

Mặt khác đây cũng là niềm tự hào của Indonesia, Borobudur được biết đến là đền Phật giáo lớn nhất thế giới. Theo đánh giá của UNESCO, đây là kiệt tác của kiến trúc Phật giáo và nghệ thuật đền đài.