Tirta Empul – ngôi đền linh thiêng nhất trên đảo Bali ở Indonesia

Đền Tirta Empul là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bali. Ngôi đền thiêng thu hút đông đảo khách đến thăm viếng. Mọi người đến đây đều có mong ước được gột rửa bụi trần dưới dòng suối thiêng và cầu mong đấng thần linh ban phước lành cho cuộc sống của mình.

Đền Tirta Empul (Tirta Empul Temple) thuộc vùng Tampaksiring cách thị trấn Ubud – trung tâm của đảo Bali khoảng 20 km. Đây là đền thờ của Thánh mùa xuân, được xây dựng theo các suối ngầm, do đó tên của đền trong tiếng địa phương có nghĩa là có thể hiểu là “đền các suối nước ngầm”. Ở Đền Tirta Empul, có suối nước linh thiêng có khả năng chữa bệnh và thanh lọc tâm hồn. Nước từ con suối chảy qua một ao nước thánh trầm tích sủi bọt và từ đó chảy vào hai hồ lớn hình chữ nhật qua 12 đài phun nước được chạm khắc cầu kỳ. Bể tắm quanh dòng suối được xây dựng từ năm 962, với làn nước màu trong xanh, nhìn rõ lớp trầm tích và cây rong rêu bên dưới.

Truyền thuyết với dòng suối này là trong một trận chiến với ác ma, ác ma đã làm nhiễm độc tất cả các nguồn sông suối nơi đây và khiến người dân ở nơi đây đổ bệnh. Vì vậy, thần Indra tạo ra dòng suối này để chữa lành cho mọi người và từ đó dòng suối này được coi là dòng suối linh thiêng của người dân nơi đây, giúp cho người dân chữa bệnh và thanh lọc tâm hồn. Hàng ngày, lượng khách đổ về đền Tirta Empul rất đông để thực hành nghi lễ thanh tẩy dưới dòng nước suối thánh nơi đây. Bất kì ai cũng có dịp thể hiện lòng thành kính của mình trước các vị thần linh nên đây cũng là dịp để khách tới thưởng lãm có cơ hội hòa nhập tìm hiểu văn hóa truyền thống bản địa. Dù có rất nhiều người tới viếng nhưng ai ai cũng kiên nhẫn đợi chờ tới lượt để được tắm mình trong 12 dòng nước thiêng. Quy tắc khi tắm qua nước thánh là đi theo hướng từ Đông sang Tây, cứ thế ai cũng sẽ tới lượt được tắm qua đủ cả 12 vòi nước.

Trước khi vào đền, ngay tại cổng đền, mỗi vị khách sẽ được phát một sarong để quấn vào người (bất kể đang mặc quần hay váy dài). Giá vé vào cổng là 15 RP/người (khoảng 30.000 VND). Nếu muốn trầm mình, gột rửa bản thân, du khách có thể thuê một tủ gửi đồ và thuê một chiếc sarong khác để xuống hồ bơi. Sarong mượn từ ngoài cổng không được mặc xuống nước. 

Nghi lễ tắm thanh tẩy ở đền được gọi là “nghi lễ Melukat”. Lễ vật chuẩn bị vào đền gồm hoa và nhang. Sau khi khấn nguyện, họ thắp nhang ở bệ thờ trên bờ và đặt hoa lên vòi nước, rồi cúi đầu dưới dòng nước trong vắt đang tuôn trào. Nước thánh từ vòi được đưa lên đầu 3 lần và uống một lần. Để ước nguyện thành sự thật, khách chỉ nên cầu một điều duy nhất.

Đền Tirta Empul không chỉ là nơi thanh tẩy, mà còn là đền thờ cúng. Ngôi đền được xây dựng vào năm 960 dưới triều đại vua Masula Masuli và bao quanh dòng suối linh thiêng. Cũng như các đền khác ở Bali, Tirta Empul có 3 khu chính: khu tiền điện, trung điện và một vườn ở bên trong. Sau khi bước qua cổng chính (candi bentar), du khách sẽ tới một khu vườn có tường quây (madya mandala) nơi có các hồ tắm rửa và một sảnh tiếp khách (wantilan) ở phía bên tay phải.

Khu trong của đền là nơi diễn ra hoạt động tâm linh tín ngưỡng, cầu nguyện và hạn chế du khách tham quan, chụp ảnh. Tuy nhiên, các thầy ở đây sẵn sàng làm lễ cho khách đến viếng nếu liên hệ trước. Các lễ vật được dâng nên đơn giản là hoa và nhang. Kết thúc nghi lễ, các thầy sẽ làm phép và ban nước thánh vào lòng bàn tay để uống và gạo trắng để đặt lên trán.

Còn với người dân địa phương, lễ vật được chuẩn bị và bày trí công phu. Họ thường đội khay lễ lên đầu để vào khu đền giữa. Tại đây có một không gian lớn cho người dân cầu nguyện.

Bên cạnh suối nước, bể tắm, khu đền ngoài của Tirta Empul còn có một hồ cá, xung quanh là nơi khách nghỉ chân và mua đồ lưu niệm.

Mặc dù đền Tirta Empul không có khung cảnh thơ mộng hay hùng vĩ bao quanh, nhưng vẻ trầm mặc của ngôi đền dưới tán cây cổ thụ cùng trải nghiệm tắm nước thánh đã giữ chân nhiều người ưa khám phá. Nếu du khách có hứng thú với địa điểm tâm linh này thì hãy thử đến đây một lần trong hành trình du lịch Bali cùng người bạn đồng hành Airtour nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và đầy thú vị!