Thưởng thức bánh Mochi truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản

Du lịch Nhật Bản, chắc chắn ai đã từng ăn những món bánh truyền thống của đất nước xinh đẹp này sẽ không quên được hương vị tươi ngon, tinh khiết, nhẹ nhàng của chúng. Trong đó phải kể đến bánh Mochi với hương vị thơm ngon và cách trang trí hấp dẫn. Du khách hãy tham gia tour Nhật Bản và cùng chúng tôi thưởng thức món bánh nổi tiếng này nhé!

Với những ai yêu thích đất nước mặt trời mọc và đặc biệt hứng thú với nền ẩm thực của đất nước này, thì có lẽ không còn xa lạ gì với món bánh gạo truyền thống mochi. Đây là một loại bánh được làm từ gạo nếp giã nhuyễn nhưng có nhân ngọt bên trong. Thứ nhân truyền thống, phổ biến và được ưa chuộng nhất của món bánh này chính là đậu đỏ.

Mochi đã có từ rất lâu đời và là một món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết, sum họp gia đình của người Nhật Bản. Vào những ngày đầu năm mới, mochi là một vật cúng thần linh không thể thiếu trong mỗi gia đình. 

banh mochi 2

Cũng giống với bánh chưng của Việt Nam, bánh mochi Nhật Bản cũng mang một ý nghĩa sâu sắc. Bánh mochi được làm từ gạo. Theo quan niệm của người Nhật, hạt gạo là tinh hoa của đất trời, là cội nguồn của sự sống mà thần linh ban phát. Nó tượng trưng cho ước nguyện một cuộc sống đầy may mắn, ấm no. Người ta cũng tin rằng, ăn bánh mochi vào những ngày đầu năm mới sẽ đem lại cho họ một năm dồi dào sức khỏe và trường thọ.

Nguyên liệu để tạo nên loại bánh này không có gì khác ngoài gạo. Đó là loại gạo nếp ngọt, dẻo, có độ kết dính cao – gạo mochi. Sau đó người ta trộn đều gạo với đường và cốt dừa rồi đem hấp cách thủy. Khi cơm mochi đã chín, họ cho vào cối giã nát để tạo khối bột mịn.

Bánh mochi sau khi được chế biến sẽ tạo thành những khối tròn, mịn xinh xắn. Hình dáng bắt mắt, vị ngọt dẻo dai, thơm bùi chắc chắn sẽ là vị ngon khó quên cho thực khách khi thưởng thức. Người ta cũng có thể tạo thêm màu sắc và mùi vị cho bánh mochi bằng cách trộn vỏ bánh với các nguyên liệu khác. Nhân bánh mochi thường có vị ngọt và có rất nhiều loại như: socola, kem tươi, đậu xanh,… nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là nhân đậu đỏ.

Hiện nay, có 15 loại bánh Mochi phổ biến ở Nhật Bản. Nếu có cơ hội, du khách hãy thưởng thức hết để có trải nghiệm với những hương vị, hình dáng bắt mắt khác nhau của từng loại bánh này.

Daifuku – loại bánh mochi được nhồi mứt đậu đỏ nấu với đường (red bean paste) hoặc mứt đậu trắng nấu với đường (white bean paste) vào bên trong để làm phần nhân bánh. Bánh thường có màu nâu hoặc màu trắng, bên ngoài được áo một lớp bột bắp hoặc bột gạo để ngăn các chiếc bánh dính vào nhau hoặc dính vào tay người ăn. Đây là một món ăn cơ bản nhất trong gia đình và bánh mochi thường được hay xách tay về Việt Nam.

banh Ichigo Daifuku

Ichigo Daifuku – loại bánh mochi được nhồi mứt anko (mứt đậu đỏ nấu đường) vào bên trong nhân bánh đồng thời với cả một quả dâu tươi. Du khách sẽ thấy chiếc bánh Ichigo Daifuku là thức ăn vặt chính của trẻ em Nhật Bản và ngay cả với những người lớn ưa thích ăn vặt vì món mứt đậu đỏ dinh dưỡng ngọt lịm với trái dâu tươi chín mọng tạo ra một hương vị chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác.

Kusa Mochi (còn được gọi là Mochi Cỏ Xanh) có màu xanh đặc trưng và được thêm mùi của cây ngải cứu (yomogi). Bánh có thể được nhồi mứt đậu đỏ để tạo độ ngọt. Ngoài ra, ở một số nơi trên Nhật Bản, món Kusa Mochi còn được gọi là Yomogi Mochi vì có hương vị như cây ngải cứu. Bánh có thể có hình tròn hoặc hình vuông tùy vào mỗi nơi. Ở những vùng quê vào các dịp lễ tết, ngoài các món ăn tết ra thì đây cũng chính là một món không bao giờ được thiếu.

Mochi Ice Cream (Mochi kem) – món Mochi nhân kem đầy màu sắc này được bọn trẻ con Nhật bản mê tít (trẻ con đứa nào chẳng thích kem). Thông thường, bánh mochi sẽ đông cứng lại mỗi khi để trong tủ lạnh. Vì thế, loại bánh mochi nhân kem này được làm từ một loại bột đặc biệt là Mochiko – loại bột chuyên dụng làm bánh mochi thay vì bột gạo. Nếu làm theo cách này thì chiếc bánh mochi có lớp áo ngoài rất mịn màng và hấp dẫn.

Oshiruko – với món ăn này, du khách sẽ thấy nó khá giống chè trôi nước của Việt Nam chúng ta khi mà, lúc này, mochi được bỏ vào trong một loại súp ngọt tráng miệng của Nhật. Bên trong món súp còn chứa đậu Azuki của Nhật (loại đậu đỏ làm mức anko).  Theo như nhiều người Nhật nói thì ăn món này khá mát và ngon miệng.

Chikara Udon

Chikara Udon là một món khá đặc sắc khi du khách nghe qua món này: Mì Udon nấu với bánh mochi nướng. Món này trông có vẻ giống món hủ tiếu của mình với bánh tôm nướng. Mì udon với món bánh mochi nướng này dùng nóng nhé. Đôi khi, một số tiệm mì sẽ bỏ vào đây thêm một số thứ nữa như nấm, chả cá, thịt bò hoặc trứng.

Zoni – Nếu du khách nào đã từng đọc qua truyện Doraemon tập “ngày tết một mình” thì sẽ thấy Nobita ăn món giống giống món này (mứt zony), còn đây là một món súp. Món súp này được nấu với rau củ quả và bánh Mochi, được ăn vào ngày đầu năm mới (mùng 1 tết). Món này ngoài mang ý nghĩa tốt cho sức khỏe thì còn mang ý nghĩa tâm linh là một năm mới khởi đầu đầy may mắn.

Kinako Mochi là một món được ăn vào dịp Tết của người Nhật Bản. Món bánh mochi này được làm bằng cách nướng mochi trong lò, sau đó rắc đường và bột Kinako (bột đậu nành nướng) lên phía trên. Món này thường dùng kèm với trà xanh, có thể là dùng kèm với một số quà vặt khác như nama chocolate chẳng hạn. Một số nơi sẽ bán món này dưới dạng quà vặt và đem xiên que nó.

Kirimochi hoặc Kakumochi – món bánh mochi này có hình khối chữ nhật và được dùng làm nguyên liệu cho một số món ăn. Người Nhật nướng những khối mochi này lên, rắc lên một thứ gì đó ngọt ngọt (đường hoặc kem chẳng hạn) rồi ăn chúng. Bạn cũng sẽ thấy một số người còn bỏ chúng vào mì, đem hấp hoặc dùng kèm với món gì mà bạn có thể nghĩ ra, ví dụ như tempura hoặc dùng chung với bột trà xanh pha sữa.

banh Dango

Dango là một loại bánh hấp được làm từ bột Mochiko. Bánh Dango khá mịn và ăn na ná giống bánh mochi nhưng, về kĩ thuật làm bánh, nó không phải là mochi. Món này thường được rắc đậu phộng lên và thưởng thức cùng với trà. Một số người còn nhồi thêm nhân vào và thưởng thức. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản trong dịp lễ Tết, du khách sẽ thấy hình ảnh Dango xiên que trông rất bắt mắt.

Warabi Mochi là một món thạch được làm từ bột dương xỉ (món này khá lạ) và được bao phủ bởi bột đậu nành nướng Kinako.

Uiro Mochi là bánh hấp được làm từ bột và đường. Món này có vẻ nhìn rất giống rau câu nhưng cứng hơn nhiều. Khi cắt ra thì nhìn rất giống kẹo Caramel socola.

Hishimochi – một món tráng miệng hình thoi được ăn vào ngày lễ Con gái ở Nhật Bản. Nó có ba lớp bánh mochi màu mè gồm đỏ, trắng và xanh lá cây. Cuối cùng, bên dưới có thể là một lớp đậu phộng hoặc kẹo đậu phộng. Màu đỏ được làm từ cánh hoa nhài, màu trắng được làm từ củ ấu và màu xanh làm từ ngải cứu.

Sakuramochi

Sakuramochi – loại bánh này từ hương vị đến màu sắc đều lấy cánh hoa Anh Đào làm chủ đạo. Nhân bánh thường được nhồi mứt đậu đỏ và chiếc bánh, sau khi hoàn thành, sẽ được cuộn trong lá hoa Anh Đào. Ở Osaka, món mochi sakura này được làm từ bột gạo thô và trông nó giống như một chiếc bánh Pudding dày (loại bánh giống như rau câu). Ở Tokyo thì chiếc bánh sẽ được làm mịn màng hơn, phục vụ trong các tiệm cafe hoặc tiệm bánh kẹo.

Hanabira Mochi – loại bánh này có một cái tên khá mỹ miều là bánh mochi cánh hoa. Loại này được dùng vào ngày đầu năm mới và lễ hội trà truyền thống lần đầu tiên bởi Nhật Hoàng. Món bánh mochi này có hình dáng rất dễ phân biệt với bánh mochi trắng bên ngoài và bánh mochi đỏ ở bên trong. Phần màu trắng được làm khá mỏng và mờ để lộ ra màu hồng bên dưới để tạo ra một màu sắc nhã nhặn và tinh tế. Kết quả của kỹ thuật này là nhờ vào cánh hoa mận Nhật Bản và bên trong thì có nhân là món mứt đậu đỏ anko.

banh mochi 3

Một điều không tưởng nữa khi khám phá nét đẹp ẩm thực Nhật Bản cũng như loại bánh truyền thống này là du khách sẽ thấy người Nhật dùng mochi để làm vật trang trí nhà cửa. Họ trang trí bánh gạo Mochi ở hốc tường Toko-Noma trang trọng trong phòng khách hoặc trong nhà bếp gọi là Kagami-mochi với mong ước cho gia đình phồn thịnh. Hoặc mochi cũng có thể biến thành một nguyên liệu để chế tạo món ăn khác. Điển hình nhất là món canh Zoni. Đó là sự kết hợp của mochi, rau và thịt và cũng là món ăn không thể của các gia đình Nhật Bản vào dịp năm mới. 

Nền ẩm thực của Nhật Bản luôn được xem là sự tinh túy với những món ăn cầu kỳ, được đầu tư cả về mùi vị lẫn phong cách trình bày. Và bánh mochi hội tụ tất cả những điều đó. Nếu có cơ hội du khách hãy tham gia tour du lịch Nhật Bản để cùng chúng tôi khám phá vẻ đẹp của đất nước xứ hoa anh đào và thưởng thức loại bánh tuyệt vời này nhé!