Tháp đồng hồ Hồng Kông – điểm đến không thể bỏ qua

Góp mặt trong 10 tháp đồng hồ nổi tiếng nhất trên thế giới, tháp đồng hồ Hồng Kông là điểm đến không thể bỏ qua dành cho du khách tham gia tour du lịch Hồng Kông của chúng tôi. Khi đến đây, bên cạnh việc tham quan hay chụp ảnh lưu niệm, du khách còn có thể tìm hiểu lịch sử thú vị của tòa tháp nổi tiếng này.

Top 10 tháp đồng hồ được đánh giá là nổi tiếng nhất trên thế giới gồm: 

– Tháp đồng hồ Big Ben (Anh)

– Tháp đồng hồ Mecca (Saudi Arabia)

– Tháp đồng hồ Rajabai (Ấn Độ)

– Tháp đồng hồ Spasskaya (Nga)

– Tháp đồng hồ Đại học Moscow (Nga)

– Tháp đồng hồ Hồng Kông (Hồng Kông)

– Tháp đồng hồ Tòa thị chính Philadelphia (Hoa Kỳ)

– Tháp đồng hồ Emeson Bromo – Seltzer Baltimore (Hoa Kỳ)

– Tháp đồng hồ Hòa bình (Canada)

– Tháp đồng hồ Allen – Bradley (Hoa Kỳ)

Góp mặt trong top 10 tháp đồng hồ nổi tiếng nhất trên thế giới, là tháp đồng hồ Hồng Kông cao 44-mét, được xây dựng vào năm 1915. Địa điểm tọa lạc của nó là một phần của nhà ga cuối tuyến đường sắt Kowloon – Canton (Cửu Long – Quảng Châu). Nhà ga này trước kia là một tuyến giao lưu và tiếp biến văn hóa quan trọng ở Hồng Kông.

Thap dong ho hong kong 2

Nhà ga từng một thời nhộn nhịp, nhưng theo thời gian nơi này dần bị mai một và phai dấu dần. Giờ đây chỉ còn lại chút vết tích về kiến trúc (gạch đỏ và những viên đá granit) lưu lại tại khu tháp đồng hồ.

Địa điểm này luôn thu hút sự quan tâm lớn của các nhà nghiên cứu lẫn du khách tham quan tìm hiểu lịch sử và quá trình tồn tại của nó. Nơi đây được coi là một cột mốc đáng nhớ cho các hàng triệu người nhập cư Trung Quốc, thông qua ga cuối của thành phố, đến Hồng Kông hoặc các nơi khác trên thế giới kiếm tìm cuộc sống mới.

thap dong ho hong kong 3

Lịch sử khu tháp đồng hồ Hồng Kông:

+ Năm 1910: Tuyến đường sắt Kowloon – Canton (Cửu Long – Quảng Châu) được xây dựng.

+ Năm 1913: Bước đầu khởi công nhà ga ở Tsim Sha Tsui (khu đô thị lớn ở Cửu Long).

+ Năm 1915: Chính thức đưa vào sử dụng nhà ga với chi tiết nổi bật là tháp đồng hồ. Tuy nhiên, vì giới hạn về kinh phí nên kết cấu tháp đồng hồ vẫn chưa hoàn chỉnh và rơi vào đình trệ.

+ Năm 1916: Dưới sự hỗ trợ của người Anh, kế hoạch triển khai tháp đồng hồ đã được tiếp tục triển khai. Chuông và mặt đồng hồ (chế tạo ở Anh) được di chuyển đến Hồng Kông nhưng chưa được cài đặt. Vì các bản vẽ chi tiết và hướng dẫn sử dụng tháp vẫn chưa hoàn thành.

+ Năm 1919: Kinh phí xây dựng tháp đồng hồ được nâng lên nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Tháp đồng hồ tiếp tục bị trì hoãn ngày ra mắt.

+ Năm 1921: Tháp đồng hồ chính thức ra mắt người dân Hồng Kông và đi vào hoạt động sau nhiều năm ngưng trệ.

+ Những năm đầu 1970: Nhà ga bị phá hủy chỉ còn giữ lại tháp đồng hồ.

+ Những năm đầu 1990: Tháp đồng hồ được liệt vào danh sách những di tích quốc gia và trở thành điểm du lịch nổi tiếng ở Hồng Kông.

Hiện nay, khu vực tháp đồng hồ nổi tiếng này là điểm để người dân Hồng Kông cũng như khách du lịch ngồi chơi hóng mát và ngắm nhìn một Hồng Kông về đêm rực rỡ ánh đèn. Hãy tham gia tour du lịch Hồng Kông để có cơ hội ghé thăm tháp đồng hồ nổi tiếng này nhé!