Thăm viếng Tu viện Rongbuk cao nhất thế giới ở Tây Tạng Trung Quốc

Tây Tạng thuộc đất nước Trung Quốc là vùng đất chứa nhiều bí ẩn chưa được khám phá. Đây là một vùng đất mang màu sắc thiêng liêng, ở đó có sự hiện diện của nhiều bậc giác ngộ và có 16.000 tu viện lớn nhỏ. Cùng với những tu viện thiêng liêng và nổi tiếng nhất ở đây thì không thể không nói đến Tu viện Rongbuk – Tu viện cao nhất thế giới. Hãy cùng Viet Viet Tourism viếng thăm ngôi chùa này nhé!

Với bầu trời xanh ngắt và những dãi đất bao la, những chỏm núi băng tuyết sừng sững, những dãy núi chập chùng trắng xoá, những mặt hồ bóng láng trải dài, những ruộng đồng chạy dài xa tít đến chân trời, người ta đến xứ Tây Tạng cũng giống như đang đi vào một bức tranh diễm tuyệt.

Tây Tạng vẫn luôn được xem như một vùng đất kỳ ảo của phương Đông huyền bí, là cao nguyên cao nhất thế giới thuộc dãy Hymalaya, là cái nôi của Phật giáo Tây Tạng, vốn mang rất nhiều điểm khác biệt với Phật giáo Đại thừa và Phật giáo Tiểu thừa ở những miền đất khác.

Xứ Tây Tạng nổi tiếng với những ngôi chùa và tu viện linh thiêng. Đặc biệt có những ngôi chùa mà người Tạng “tam bộ nhất bái” (đi ba bước bái một lần) hay “nhất bộ nhất bái” (đi một bước bái một lần) cả chặng đường dài dằng dặc lên chùa.

Bên cạnh Jokhang (Đại Chiêu Tự) là tu viện thiêng liêng và nổi tiếng nhất Tây Tạng, nằm ở trung tâm thủ đô Lhasa, thì Tu viện Rongbuk cũng là một điểm đến không kém phần nổi tiếng.

Tu vien Rongbuk 1

Tu viện Rongbuk (còn được gọi là Rongpu, Rongphu, Rongphuk, Dzarongpu hoặc Dzarong) là tu viện của giáo phái Nyingma của Phật giáo Tây Tạng, tọa lạc ở độ cao khoảng 5.000m so với mực nước biển và đây được coi là tu viện cao nhất thế giới.

Tu viện nổi tiếng này được xây dựng vào năm 1902 ở vị trí cách Lhasa khoảng 700km về phía Tây Nam và cách Kathmandu, Nepal, khoảng 360km về phía Đông Bắc. Đây là một địa điểm hành hương quan trọng của người dân địa phương. Hầu hết các cuộc thám hiểm đỉnh Everest từ phía bắc Tây Tạng đều thiết lập cơ sở trại nền gần sông băng Rongbuk, cách tu viện khoảng 8km về phía Nam.

mountain views from rongbuk monastery

Sông băng Rongbuk nổi tiếng nằm gần tu viện Rongbuk. Đây là sông băng lớn nhất trong số hàng trăm sông băng hình thành xung quanh núi Everest. Ba sông băng phía bắc của núi Everest theo dòng chảy về phía nam và tụ tập tại một con sông đi qua chân của tu viện nên được gọi là “sông Rongbuk”. Nước ở đây quanh năm lạnh giá.

Tu vien Rongbuk 2

Tu viện Rongbuk đã bị phá hủy vào năm 1974, sau đó được cải tạo xây dựng lại vào năm 1983. Ngày nay, với sự bùng nổ của các chuyến du lịch thám hiểm tới núi Everest, tu viện Rongbuk đang dần trở thành một điểm nhấn cho khách du lịch theo đúng nghĩa của nó.

Trong khi ở những nơi khác với nhịp sống vô cùng hối hả, bận rộn thì đến với vùng đất Tây Tạng, du khách hoàn toàn có thể có được những trải nghiệm tuyệt vời về một lối sống chậm và thanh bình. Nơi đây được biết đến như một vương quốc huyền bí của Phật giáo cùng những Tu viện vô cùng thiêng liêng, như Tu viện Rongbuk. Hãy thực hiện một chuyến du lịch Trung Quốc để có cơ hội khám phá những nơi này nhé!