Thăm viếng Chùa Ounalom khi du lịch Campuchia

Campuchia là một quốc gia mà đạo Phật là một phần quan trọng không thể thiếu trong đời sống tinh thần của mỗi người dân. Vì thế có rất nhiều công trình chùa tháp đẹp nguy nga được xây dựng mang đậm chất kiến trúc truyền thống của người Khmer. Hành trình du lịch Campuchia nhất định không thể thiếu việc hành hương tham quan các ngôi chùa nổi tiếng tại quốc gia này, trong đó nổi bật là Wat Ounalom.

Wat Ounalom là một trong những ngôi chùa quan trọng, là trung tâm của Phật giáo Campuchia. Ngôi chùa này được xây dựng vào những năm 1440 trong thời kỳ trị vì của vua Ponhea Yat. Đây là 1 trong 5 tu viện đầu tiên ở Phnom Penh và là địa điểm sinh hoạt của chi phái Maha Nikaya, đồng thời cũng là nơi cư trú của vị Thiền sư giữ vị trí quan trọng nhất trên cả nước.

Nằm bên bờ sông Tonle Sap, Wat Ounalom là điểm tham quan nổi tiếng của “xứ sở chùa Tháp”. Ngôi chùa này thu hút nhiều khách tham quan bởi kiến trúc có nét riêng khá độc đáo. Quần thể chùa bao gồm 44 khu nhà. Địa danh này từng có hơn 500 tu sĩ Phật giáo đến học tập và lưu giữ khoảng 30.000 quyển sách kinh. Tuy nhiên, khi chế độ Khmer Đỏ chiếm đóng Phnom Penh vào năm 1974, chúng đã ra tay phá hủy nhiều phần trong chùa Ounalom và có rất nhiều sách bị mất đi. Sau khi chiến tranh kết thúc thì Wat Ounalom đã được tu sửa rất khang trang.

Nhìn từ bên ngoài, chùa Ounalom nổi bật nhờ phong cách kiến trúc Campuchia tiêu biểu, với điểm nhấn ở đường bao mái cong cong sơn sắc vàng và đỏ đặc trưng. Những bụi cây tươi tốt và bãi cỏ cắt tỉa cẩn thận góp phần tô điểm thêm cho vẻ đẹp thanh bình trong khuôn viên.

Wat Ounalom có ba tòa nhà chính với đền thờ ở chính giữa và với hai tòa nhà bên cạnh có thiết kế độc đáo. Kiến trúc gây ấn tượng đẹp, trang nhã với dấu ấn truyền thống của người Khmer, hòa quyện trong phong cách tinh tế của kiến trúc Angkor.

Nhiều du khách ghé thăm chùa Ounalom là do nơi đây lưu trữ một lượng sách, kinh Phật quá phong phú. Những người thích thú đọc và nghiên cứu ưa chuộng đến chùa là vì vậy. Đặc biệt, Wat Ounalom có lưu giữ nhiều cổ vật, một số cổ vật những hiện vật khiến nhiều người có cảm giác an bằng, tĩnh tâm khi muốn tìm về cõi bình yên trong tâm hồn sau những bon chen cuộc sống.

Du khách hãy lên tầng hai của khu nhà chính là nơi lưu giữ bức tượng Huot Tat. Trong thời kỳ Khmer Đỏ thống trị, phe ủng hộ Pol Pot đã giết chết Ngài Đại Tăng Thống này. Sau khi sát hại, chúng ném bức tượng ngài xuống sông Mekong để thể hiện cho sự sụp đổ của Phật giáo ở Campuchia. Khi chế độ bị lật đổ, bức tượng được vớt lên từ dưới đáy sông và đem trở về đúng vị trí của nó.

Lối cầu thang hẹp tiếp tục dẫn du khách lên tới tầng ba. Nổi bật trên tầng này phải kể đến bức tượng Đức Phật bằng đá cẩm thạch nhỏ nhắn. Hiện vật cổ xưa này được tỉ mỉ gắn lại sau khi từng bị chế độ Khmer Đỏ đập phá trong quá khứ. Du khách hãy chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt vời nhìn ra sông Mekong từ vị trí thuận lợi này. Trong khi dạo quanh khu nhà, du khách đừng quên nhìn ngắm các bức tranh và pho tượng tráng lệ tái hiện lại cuộc sống của Đức Phật.

Chuyến thăm Đền Ounalom dường như chưa hoàn chỉnh nếu du khách chưa tới tham quan di vật quý giá. Hãy rời khu nhà chính và tiến vào tòa bảo tháp Chetdai phía sau. Tòa Bảo tháp này đã có 500 năm tuổi, nơi tôn trí, bảo tồn ngọc Xá lợi lông mày của đức Phật. Trong thời kỳ Angkor, ngôi Bảo tháp tuyệt vời này cũng rất bất ngờ trong bốn hình ảnh đồng của Đức Phật trong tư thế ngồi, mỗi trong số đó phải đối mặt với một hướng chính.

Chùa Ounalom sẽ luôn là điểm dừng chân giá trị để du khách cầu bình an, sức khỏe cho gia đình, người thân. Vậy nên, nếu có dịp du lịch Campuchia, du khách hãy dành thời gian đến thăm viếng ngôi chùa nổi tiếng này nhé! Chúc các du khách có những chuyến đi với nhiều điều thú vị!