Tham quan quần thể kiến trúc Điêu lâu Khai Bình ở Trung Quốc

Trung Quốc là một đất nước phát triển rất tốt về du lịch. Du khách tới đây đều bị thu hút bởi những kiến trúc có lịch sử hàng ngàn năm. Trong chuyến du lịch Trung Quốc hôm nay, Viet Viet Tourism xin giới thiệu đến du khách một quần thể gồm nhiều kiến trúc cổ vô cùng độc đáo với hàng nghìn tòa tháp nhiều tầng được xây dựng ở Khai Bình, huyện Giang Môn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. 

Điêu lâu Khai Bình là các tháp nhiều tầng được xây dựng bằng bê tông cốt thép ở Khai Bình, Giang Môn, Quảng Đông. Từ thời nhà Minh việc xây dựng các tháp cao này là để chống trộm cướp và đã là một truyền thống ở Trung Quốc nói chung và Khai Bình (Giang Môn, Quảng Đông) nói riêng. Các tháp này vừa đảm nhiệm chức năng quan sát và canh phòng, chống phỉ, trộm cướp vừa có thể được sử dụng làm nơi ở cho các gia đình, đặc biệt là các gia đình giàu có.

dieu lau khai binh 1

Khai Bình được thành lập năm 1649 dưới đời nhà Thanh, thời kỳ này Quảng Đông dấy lên phong trào di dân ra nước ngoài rầm rộ nhất. Nhưng cho đến giữa thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, phong trào xây dựng các điêu lâu phát triển mạnh ở đây cùng với sự trở về của những người Trung Quốc di cư, những người này trở về từ 67 quốc gia khác nhau trên thế giới, từ Bắc Mỹ, Châu Úc và cả Đông Nam Á. Sau khi kiếm được tiền và trở về quê hương, những Hoa kiều này muốn người ở quê biết được sự giàu có của họ, từ đây các tháp cao lần lượt xuất hiện. 

dieu lau khai binh 2

Khi đến đây tham quan, du khách sẽ tận mục sở thị các ngôi tháp xây dựng bằng bê tông cốt thép cùng những chi tiết kiến trúc và trang trí chịu ảnh hưởng của cả văn hóa Trung Quốc và văn hóa phương Tây, các điêu lâu thể hiện sự pha trộn văn hóa độc đáo của phương Đông và phương Tây nhờ vai trò của những di dân Trung Quốc. 

Các tháp được xây dựng theo nhiều kiến trúc khác nhau, độ cao cũng khác nhau nhưng có 1 điều đặc biệt là ở tầng nào cũng có bếp. Sở dĩ như vậy bởi vùng Khai Bình trước kia rất hay ngập lụt, kiểu xây này dự phòng khi nước dâng lên tới 1-2 tầng bên dưới thì cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cùa người dân vẫn có thể được đảm bảo.

dieu lau khai binh 4

Đặc biết các điêu lâu tại Khai Bình được xây dựng với rất nhiều cửa sổ nhỏ, đây là những ô cửa được dùng cho việc quan sát khi thổ phỉ xâm nhậm vào lãnh địa, bên cạnh đó còn giúp lưu thông không khi trong tháp. Trên các tầng thượng thường có chỗ để quan sát, như kiểu đài quan sát, nếu thổ phỉ đến gần, người dân sẽ từ trên cao ném đá xuống để xua đuổi.

Những tháp này được thiết kế rất nhiều phòng. Những người chủ giàu có này luôn luôn ở tầng trên, người giúp việc ở bên dưới, sân thượng là đài quan sát, với một số tháp lớn sân thượng còn được xây dưng như pháo đài phòng thủ. Các điêu lâu được xây dựng bằng nhiều vật liệu khác nhau từ gạch xám, đất nén, bê tông cho đến đá… tùy vào mức độ giàu có và quy mô mà người chủ muốn.

dieu lau khai binh 5

Khác với các công trình khác tại Trung Quốc đều có kiến trúc dân tộc đặc trưng, điêu lâu Khai Bình là những biệt thự mang dáng dấp Châu Âu. Có thể nói các công trình vĩ đại này gần như 100% là Hoa kiều, những người đã từng có thời gian dài sống và làm việc tại nước ngoài, họ đã mang ảnh hưởng từ quốc gia khác về xây dựng công trình kiến trúc tại quê hương mình. 

Hiện nay, Khai Bình còn khoảng 1.800 điêu lâu vẫn tồn tại và được bảo quản, duy trì trong tình trạng khá tốt. Các công trình này cùng tổ hợp làng mạc lân cận đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Hàng loạt các công trình mang dáng dấp phương Tây bên cạnh những đồng ruộng chắc hẳn sẽ đem đến cho du khách nhiều sự ngạc nhiên và trầm trồ bởi sự độc đáo của nó. Hãy tham gia tour Trung Quốc của Viet Viet Tourism và khám phá nhiều công trình kiến trúc độc đáo khác ở đất nước xinh đẹp này nhé!