Thái Lan thông thoáng visa đối với du khách Nga

Thái Lan tiếp tục mở chính sách visa thông thoáng với thị trường Nga, Trung Quốc như một công cụ thu hút du khách, tăng khả năng cạnh tranh với các điểm đến trong khu vực. 

Cụ thể, chính phủ Thái Lan thông báo sẽ tăng thời gian lưu trú miễn thị thực cho các du khách Nga từ 30 ngày hiện nay lên 90 ngày. Chính sách này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/11/2023 đến 30/4/2024. Trong 9 tháng đầu năm 2023, Thái Lan đã đón hơn 20 triệu lượt khách quốc tế. Trong đó, Nga hiện xếp hạng thứ 5 trong số các thị trường gửi khách của Thái Lan, sau Malaysia, Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ với gần 1 triệu lượt khách.

Các nước có nhiều du khách tới Thái Lan nhất trong giai đoạn này là Malaysia với 3,2 triệu lượt khách. Tiếp theo đó là Trung Quốc với 2,5 triệu, Hàn Quốc (1,19 triệu) và Ấn Độ (1,16 triệu).

Để hỗ trợ ngành du lịch đạt mục tiêu thu hút 28 triệu lượt khách quốc tế trong năm nay, tháng trước, Chính phủ Thái Lan đã chính thức miễn thị thực cho các du khách Trung Quốc và Kazakhstan từ ngày 25/9 cho đến hết tháng 2 năm tới.

Khách du lịch tại bãi biển Mai Khao, Phuket.
Khách du lịch tại bãi biển Mai Khao, Phuket.

Phát biểu sau cuộc họp của Chính phủ, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết, việc kéo dài thời gian lưu trú miễn thị thực cho du khách Nga sẽ giúp thúc đẩy thị trường du lịch Thái Lan trong mùa cao điểm.

Ông Srettha giải thích thêm, mùa đông ở Nga thường bắt đầu từ tháng 12 và kéo dài cho đến tận tháng 3 năm sau và có rất nhiều người Nga muốn đi du lịch ở nước ngoài để tránh thời tiết giá lạnh ở trong nước. Và như thế, khoảng thời gian lưu trú 30 ngày theo quy định của Thái Lan như hiện nay là không đủ với những du khách này.

Chính sách mới này nhằm thúc đẩy du lịch và thu hút nhiều hơn du khách Nga đến Thái Lan trong mùa đông năm nay, đặc biệt là tại Phuket và Koh Samui. Trước đại dịch, khoảng 1,5 triệu người Nga đã đến Thái Lan và chi khoảng 3,3 tỷ USD, xếp thứ 3 về mức chi tiêu.

Ngày 19/10/2023 vừa qua, Thủ tướng Thái Lan vừa gợi ý khả năng miễn thị thực nhập cảnh vĩnh viễn cho khách du lịch Trung Quốc, như một động thái trấn an sau vụ nổ súng gần đây tại một trung tâm mua sắm ở Bangkok khiến 1 du khách Trung Quốc tử vong. Vụ việc xảy ra không lâu sau khi Thái Lan áp dụng chính sách miễn thị thực cho du khách Trung Quốc và Kazakhstan từ 25.9.2023 đến hết tháng 2.2024. Hệ quả là khoảng 60.000 khách du lịch Trung Quốc đã hủy chuyến đi đến Thái Lan, theo dữ liệu các sân bay của Thái Lan, số lượng khách Trung Quốc đã giảm từ 650.000 xuống còn 590.000 du khách sau vụ việc.

Không chỉ đề xuất miễn thị thực nhập cảnh vĩnh viễn cho khách Trung Quốc, Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết du khách từ Đài Loan (Trung Quốc) và Ấn Độ có thể là những đối tượng tiếp theo được miễn thị thực khi đi du lịch Thái Lan. Ngoài ra khách du lịch Malaysia sẽ được nới lỏng hạn chế đi lại qua cửa khẩu đường bộ ở miền Nam Thái Lan, bằng việc giảm bớt các loại biểu mẫu trong những ngày cuối tuần.

Thái Lan được dự báo sẽ đón tới 30 triệu khách du lịch trong năm nay, cao hơn gấp đôi lượng khách vào năm 2022. Trong bối cảnh các nước “tranh giành” thị trường sau đại dịch Covid-19, Thái Lan cho thấy sự nhạy bén và linh hoạt trong các chính sách thu hút khách du lịch, nhất là sử dụng công cụ về thị thực nhập cảnh. Điều này đặt ra bài toán với các điểm đến trong khu vực cần có chiến thuật hiệu quả hơn, hoặc ít nhất phải ngang bằng Thái Lan.