Thái Lan đóng cửa đảo du lịch nổi tiếng Pling để bảo vệ san hô bị tẩy trắng

Nhiệt độ tăng cao và lượng mưa thấp khiến san hô tẩy trắng, hòn đảo phải đóng cửa để phục hồi môi trường.

Đảo Pling ở miền Nam Thái Lan đã phải đóng cửa từ ngày 9/5 để có thêm thời gian phục hồi môi trường thiên nhiên sau khi phát hiện tình trạng tẩy trắng san hô trên diện rộng. Nguyên nhân là do nắng nóng gay gắt khiến nhiệt độ tăng lên mức kỷ lục, cùng với lượng mưa thấp trong thời gian dài khiến các hồ chứa nước ngọt trên nhiều hòn đảo nghỉ dưỡng của Thái Lan đang dần cạn kiệt.

Tẩy trắng san hô là hiện tượng san hô đẩy tảo ra ngoài khi nhiệt độ nước biển tăng cao bất thường và bức xạ tia cực tím tăng lên. Quá trình này khiến màu sắc rực rỡ của san hô biến mất, chỉ còn lại duy nhất màu trắng. San hô có thể phục hồi sau quá trình tẩy trắng theo thời gian, chỉ khi nhiệt độ giảm và điều kiện trong đại dương trở lại bình thường.

Sự kiện này là lời cảnh báo về tác động của biến đổi khí hậu đối với ngành du lịch. Biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng trở nên gay gắt và thường xuyên hơn, dẫn đến nhiều vấn đề như hạn hán, thiếu nước, và tẩy trắng san hô. Những vấn đề này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các điểm du lịch ven biển, đặc biệt là những nơi có hệ sinh thái san hô phong phú.

Ngoài đảo Pling, Công viên quốc gia Sirinart ở Phuket cũng sẽ ngừng đón khách tham quan các rạn san hô xung quanh công viên này do hiện tượng tẩy trắng san hô trên diện rộng. Cơ quan chức năng Thái Lan cũng đang giám sát tình trạng tẩy trắng san hô tại các công viên quốc gia khác ở nhiều địa bàn ở miền Nam Thái Lan.

Sự kiện này cũng cho thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường để duy trì ngành du lịch bền vững. Các cơ quan chức năng cần có những biện pháp để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời nâng cao ý thức của người dân về việc bảo vệ môi trường.

Du khách cũng cần có ý thức trong việc bảo vệ môi trường khi đi du lịch. Hãy hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, tiết kiệm nước, và tham gia các hoạt động du lịch sinh thái.

Biến đổi khí hậu là một vấn đề toàn cầu và cần được giải quyết bằng sự chung tay của tất cả mọi người. Mỗi cá nhân đều có thể góp phần bảo vệ môi trường và bảo vệ ngành du lịch bằng những hành động thiết thực của mình.