Những điều có thể bạn chưa biết về nhà thờ Đức Bà Paris

Được lấy bối cảnh cho nhiều bộ phim, thành phố thủ đô nước Pháp luôn được nhắc đến trong các câu chuyện về tình yêu và sự lãng mạn. Biểu tượng của Paris chính là Nhà thờ Đức Bà. Nhà thờ Đức Bà Paris là một công trình kiến trúc kinh điển có niên đại hơn 850 năm, là một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận và thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Dù chính thức hoàn thành vào năm 1350 nhưng công trình vẫn tiếp tục được tu sửa trong những thế kỷ về sau. 

Năm 2019, khi Nhà thờ Đức Bà đang được cải tạo thì xảy ra vụ hoả hoạn lớn. Sự cố đã gây thiệt hại lớn cho cấu trúc nhà thờ, hầu như toàn bộ phần mái bị sập. 

Hiện nhà thờ vẫn đang được sửa chữa và dự kiến mở cửa cho công chúng tham quan vào năm 2024. Dưới đây là 10 điều có thể bạn chưa biết về công trình này:

Dự kiến Nhà thờ Đức Bà sẽ mở cửa cho khách tham quan vào năm 2024.
Dự kiến Nhà thờ Đức Bà sẽ mở cửa cho khách tham quan vào năm 2024.

1. Điểm hút khách tham quan

Nhà thờ Đức Bà luôn là địa điểm nổi tiếng thu hút nhiều khách tham quan nhất Paris. Hàng năm có khoảng 14 triệu người đã đến đây để chiêm ngưỡng kiến trúc, tìm hiểu về lịch sử hay đôi khi chỉ tham dự thánh lễ.  

2. Nơi lưu giữ “Vương miện gai” 

Theo Kinh thánh, trước khi Chúa Giê-su bị đóng đinh trên thập giá, Ngài đã bị binh lính La Mã đội một chiếc vương miện được dệt bằng những dây gai lên đầu. Nhà thờ Đức Bà đang lưu giữ “Vương miện gai” này. 

3. Suýt bị thiêu rụi

Vụ hoả hoạn xảy ra ở Nhà thờ Đức Bà
Vụ hoả hoạn xảy ra ở Nhà thờ Đức Bà

 

Một đám cháy bùng phát bên dưới mái của nhà thờ vào ngày 15/4/2019. Phải mất 15 giờ, lực lượng cứu hoả mới khống chế được ngọn lửa. Vụ hoả hoạn làm cho ngọn tháp của nhà thờ đã bị phá hủy hoàn toàn và một số bức tường bị hư hại. 

4. Tên của 10 quả chuông trong nhà thờ

Những quả chuông lớn được xem như một “báu vật” của Nhà thờ Đức Bà Paris
Những quả chuông lớn của Nhà thờ Đức Bà Paris

 

Ngoài kiến trúc, điểm thú vị của Nhà thờ Đức Bà là các quả chuông với kích cỡ khác nhau và được đặt theo tên của những nhân vật tôn giáo quan trọng. Những quả chuông lớn được xem như một “báu vật” của Nhà thờ Đức Bà Paris, trong đó có quả chuông nặng tới 13.000 kg cùng cây rung chuông nặng 500 kg. Muốn chiêm ngưỡng chúng, du khách phải đi qua 140 bậc cầu thang.

Quả chuông cổ nhất tên là Emmauel, tiếng Do Thái có nghĩa “Chúa ở cùng chúng ta” và có niên đại từ thế kỷ 15. Những cái tên khác là Marie, Etienne, Gabriel, Anne Geneviève, Denis, Marcel, Benoît-Joseph, Maurice và Jean-Marie.

5. Bị phá hoại trong Cách mạng Pháp

Được xây dựng từ cuối thế kỷ 12, tọa lạc ở đảo Cité trên sông Seine ở thủ đô Paris. Sau đó bị huỷ hoại do trận chiến ngục Bastille năm 1789 vào cuối thế kỷ 18 đã phá hủy nhiều công trình trong đó có nhà thờ Đức Bà, thời gian diễn ra cuộc Cách mạng Pháp (1789) nước Pháp trải qua tình trạng bất ổn nhiều tác phẩm điêu khắc và tượng trong Nhà thờ Đức Bà đã bị hư hại. Công cuộc trùng tu được chỉ đạo bởi kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc và phải đến cuối thế kỷ 19 mới kết thúc.

6. Kiến trúc Gothic

Dấu ấn kiến trúc Gothic ở Nhà thờ Đức Bà.
Dấu ấn kiến trúc Gothic ở Nhà thờ Đức Bà

 

Kiến trúc Gothic thịnh hành ở châu Âu từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 16 và Nhà thờ Đức Bà được thiết kế theo kiến trúc này. Đây là một trong những nhà thờ Gothic đầu tiên có phần đỡ bên ngoài hình vòm, được gọi là “trụ bay”.

7. Các toà tháp không giống nhau

Khi nhìn vào nhà thờ, có vẻ như các tòa tháp có cùng chiều cao. Tuy nhiên, tòa tháp nằm ở phía Bắc của nhà thờ lớn hơn tòa tháp ở phía Nam. Khách du lịch có thể lên đỉnh nhà thờ bằng cách leo 387 bậc thang ở tòa tháp phía Bắc.

8. Ý nghĩa của ‘cửa sổ hoa hồng’

Cửa sổ hoa hồng' đầy màu sắc ở Nhà thờ Đức Bà.
Cửa sổ hoa hồng’ đầy màu sắc ở Nhà thờ Đức Bà.

 

Nhà thờ có các cửa sổ hình hoa hồng đầy màu sắc, là một tác phẩm nghệ thuật tranh kính nổi tiếng khắp thế giới. Ánh sáng chiếu qua cửa kính, khi vào nhà thờ sẽ biến đổi thành các màu sắc khác nhau với ý nghĩa nhắc nhở mọi người: mỗi người như một sắc màu, ai ai cũng đặc biệt. Là điểm nhấn quan trọng của kiến trúc Gothic. Ba cửa sổ hoa hồng tượng trưng cho Chúa Ba ngôi trong Kitô giáo, là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh thần. 

9. Tượng điêu khắc các vị vua của Judah

Mặt trước phía Tây của nhà thờ từng có tượng điêu khắc đầu 28 vị vua của Vương quốc Judah và những bức tượng này đã bị lấy đi trong Cách mạng Pháp. Năm 1977, 21 tượng trong số này được tìm thấy và sau đó được trưng bày ở cổng nhà thờ.

10. Trung tâm của Paris

Cạnh lối vào Nhà thờ Đức Bà có một tấm biển tròn nhỏ khắc la bàn được gọi là “điểm 0”. Đây là điểm bắt đầu để tính khoảng cách đến các địa điểm quanh Paris.

11. Cây đàn organ lớn nhất ở Pháp có từ thế kỷ 18

Cây đàn organ lớn nhất ở Pháp
Cây đàn organ lớn nhất ở Pháp

 

Trong nhà thờ còn lưu giữ cây đàn organ lớn nhất ở Pháp có từ thế kỷ 18. Cây đàn có 5 bàn phím, 109 điểm dừng và gần 7374 ống. Vào những năm 1990, cây đàn đã được phục hồi với chi phí 2 triệu USD và mất 40.000 giờ đồng hồ để hoàn thành. 

12. Khung nhà thờ được làm từ cây sồi

Nhà thờ được làm từ gỗ của 1.300 cây sồi
Nhà thờ được làm từ gỗ của 1.300 cây sồi

 

Phần khung nhà thờ được làm từ gỗ của 1.300 cây sồi, tương đương 21 ha rừng.

13. Những tác phẩm nghệ thuật được lưu giữ

Các tác phẩm nghệ thuật.
Các tác phẩm nghệ thuật.

 

Nhà thờ lưu giữ rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật. Nơi đây còn là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách tham quan nhất thế giới. Sự nổi tiếng của nhà thờ được vĩnh cửu hóa với tác phẩm kinh điển “Thằng gù Nhà thờ Đức Bà” của đại văn hào Victor Hugo năm 1831.