Ngôn ngữ phổ biến nhất tại Singapore 2023

Singapore là quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á, nơi hội tụ đa dạng về sắc tộc và văn hóa đã mang đến cho Singapore cả sự đa dạng về ngôn ngữ. Vậy liệu nếu bạn đã và đang có kế hoạch đi tour du lịch Singapore thì bạn đã biết được ngôn ngữ chính của họ hay chưa? Ngôn ngữ singapore giao tiếp phổ biến có đa dạng không? Hãy cùng Air Go tìm hiểu từ A-Z nhé!

1. Người Singapore dùng ngôn ngữ gì?

Có rất nhiều ngôn ngữ được sử dụng ở Singapore
Có rất nhiều ngôn ngữ được sử dụng ở Singapore

Singapore là một quốc gia cộng hòa nghị viện đa đảng nhất thể, có chính phủ nghị viện nhất viện theo hệ thống Westminster. Đảo quốc sư tử Singapore có thành phần dân tộc rất đa dạng, trong đó các dân tộc châu Á là chiếm ưu thế hơn cả. Dân số Singapore có 75% dân cư là người Hoa, cộng đồng thiểu số đáng kể là người Mã Lai, người Ấn và người u-Á. Do vậy mà Singapore có các ngôn ngữ chính thức được liệt kê trong Hiến pháp đó là tiếng Mã Lai, tiếng Quan Thoại, tiếng Tamil, tiếng Hán và tiếng Anh. Ngôn ngữ của Singapore thực sự rất đa dạng và độc đáo làm nên nét đặc trưng trong văn hóa ngôn ngữ và đất nước Singapore như ngày hôm nay.

2. Các loại ngôn ngữ của Singapore

Để trả lời cho câu hỏi ” Singapore sử dụng ngôn ngữ nào?” Air Go xin chia sẻ những thông tin sau . Hiện tại có 4 loại ngôn ngữ Singapore được sử dụng nhiều nhất lần lượt là tiếng Hán, tiếng Anh, tiếng Malay và tiếng Tamil.

2.1 Tiếng Anh tại Singapore

Ngôn ngữ đầu tiên cần nhắc đến là tiếng Anh. Tiếng Anh được sử dụng chủ yếu trong quan hệ ngoại giao thay cho tiếng Anh, trong giáo dục và thương mại kinh tế. Tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày tiếng Anh được pha tạp nhiều ngôn ngữ được nhiều người nhắc đến với tên gọi là “Singlish”. Trong Singlish có pha của cả tiếng Anh và tiếng Trung, tiếng Malay. Vì vậy ngôn ngữ này khá khó hiểu và khó đọc khi học.

Có thể nói tiếng Singlish chính là tiếng chính của Sing. Một số ví dụ về tiếng Singlish như muốn nói may mắn, hãy dùng từ “Tyco”. Từ này có nguồn gốc từ tiếng Phúc Kiến và được coi là tính từ. Mà nếu thực sự quá may mắn, hãy dùng đến từ “Huat” như “Huat ah! I won lottery!” -Quá may mắn, trúng lô rồi.!

Singapore sử dụng tiếng Anh phổ biến nhất trong các hoạt động kinh doanh
Singapore sử dụng tiếng Anh phổ biến nhất trong các hoạt động kinh doanh

Các yếu tố bên ngoài tác động, Singlish ngày càng xuất hiện dày đặc hơn, ngôn ngữ viết giờ đây cũng mang “phong cách” đặc trưng này thay vì chỉ nói như trước. Ví dụ thay vì “Like that” giờ người ta có thể viết “liddat”, “Don’t” trở thành “Donch”. Singlish được đánh giá là khá hay ho mang đậm chất pha lộn tạo thành thứ tiếng riêng.

Tuy nhiên hiện nay chính phủ Sing đang đả phá tiếng Singlish do nhiều lý do liên quan đến ngoại giao, tiếng được khuyến khích sử dụng nhiều là tiếng Anh chính thống.

2.2 Tiếng Hán tiêu chuẩn

Ngôn ngữ thứ hai được Quốc gia công nhận là tiếng Hoa. Điều này cũng dễ hiểu khi phần lớn người dân Singapore có nguồn gốc đến từ Trung Quốc, ngôn ngữ được tiêu chuẩn hóa và được dùng tại Singapore. Cách phát âm Hán Ngữ tiêu chuẩn dựa vào tiếng Bắc Kinh, từ vựng khá đa dạng và đầy màu sắc được dung hòa giữa Bắc Trung Nam Trung Quốc. Và được người dân Singapore gọi với tên quen thuộc đó là tiếng Quan Thoại – một trong những ngôn ngữ chính tại Singapore.

2.3 Tiếng Mã lai

Ngôn ngữ thứ ba được công nhận là Quốc ngữ là tiếng Malay hay còn gọi là tiếng Mã Lai. Ngôn ngữ tiếng Mã Lai này phản ánh được văn hóa bản địa của nó trước khi người Anh ập đến vào năm 1819. Chắc hẳn một điều rằng, nét đẹp trong văn hóa ngôn ngữ tiếng Mã Lai đã trở thành một biểu tượng đẹp về ngôn ngữ của người Singapore vậy. Có thể bạn chưa biết, quốc ca của Singapore “Majulah Singapura” hay Onward Singapore cũng được hát hoàn toàn bằng tiếng Mã Lai. Như vậy đến đây chúng ta đã có được câu trả lời cho câu hỏi Singapore chọn ngôn ngữ nào là chữ quốc ngữ hay ngôn ngữ quốc gia của Singapore là gì? Câu trả lời chính là tiếng Mã Lai.

Khi sử dụng ở Singapore, tiếng Mã Lai được gọi là Bahasa Melayu. Tuy nhiên theo thống kê gần đây càng ngày chữ Mã Lai càng ít được sử dụng. Cộng đồng người Malay chiếm  khoảng 13% dân số cả nước Singapore sẽ chủ yếu sử dụng ngôn ngữ này trong cuộc sống hàng ngày. Tiếng Mã Lai khi được viết bằng chữ cái La Mã sẽ được gọi là Rumi nhưng hình thức viết này lại rất ít khi được sử dụng. Tiếng Mã Lai cũng có một số những biến thẻ khi được đưa vào sử dụng ở các nước láng giềng như Malaysia, Indonesia và Brunei.

2.4 Tiếng Quan Thoại

Tiếng Quan Thoại là một ngôn ngữ của Singapore được sử dụng rộng rãi bởi những người gốc Hoa
Tiếng Quan Thoại là một ngôn ngữ của Singapore được sử dụng rộng rãi bởi những người gốc Hoa

Ngôn ngữ chính thức của người Singapore có gốc Trung Hoa được gọi là tiếng Quan Thoại hoặc tiếng Huayu. Cộng đồng người Hoa chiếm khoảng ¾ dân số Singapore. Trong đó có nhiều người đến từ miền Nam Trung Quốc, nơi mà các phương ngữ được sử dụng rộng rãi nhất, bao gồm Phúc Kiến, Teochew, Quảng Đông và Hải Nam. Singapore cũng sử dụng hình thức đơn giản hoá để viết các từ tiếng Trung.

Singapore cũng thực hiện những nỗ lực chuẩn hóa ngôn ngữ Trung Quốc tại quốc gia của mình. Việc chuẩn hóa này phù hợp với sự lựa chọn chính thức của Trung Quốc Putonghua. Tiếng địa phương đã bị cấm từ các phương tiện truyền thông phổ biến như truyền hình và đài phát thanh.

2.5 Tiếng Tamil

Khác với tiếng Mã Lai và tiếng Quan Thoại thì ngôn ngữ Tamil được lựa chọn là ngôn ngữ chính thức của người Ấn Độ ở Singapore. Nó được mệnh danh là “ngôn ngữ duy nhất của Ấn Độ dương đại với sự tiếp nối dễ dàng với quá khứ cổ điển của nó”. Phiên âm và phát âm của tiếng Tamil đều khó so với người Việt. Sở dĩ có sự xuất hiện của ngôn ngữ chính thức này là do có nhiều người định cư từ vùng Tamil Nadu ở nam Ấn Độ, số lượng dân định cư này đã chiếm tới hơn 50% số người di cư Ấn Độ địa phương.

Tiếng Tamil là ngôn ngữ chính của Ấn Độ, được dạy trong trường học, nhưng các phương ngữ Ấn Độ khác như tiếng Bengal, tiếng Gujarati, tiếng Hindi, tiếng Ba Tư và tiếng Urdu cũng chính thức được sử dụng trong nghiên cứu.

Một vài ví dụ đơn giản cho bạn khi muốn thử sử dụng tiếng Tamil với người May gốc Ấn nhé:

Xin chào –  Halo

Bạn tên là gì? – Uṅkaḷ peyar eṉṉa?

Tôi tên là…-  Eṉ peyar…

Tôi rất vui khi gặp bạn – Uṉṉai cantikka cantōṣamāka irukkiṟēṉ

3. Người Singapore sử dụng song ngữ

Quá trình toàn cầu hóa, chính phủ Singapore đã nhấn mạnh mỗi cộng đồng dân tộc trên toàn lãnh thổ trong việc duy trì ngôn ngữ dân tộc thì tiếng Anh vẫn được coi là ngôn ngữ chính thức tại Singapore. Phong trào song ngữ Singapore được phát triển rất mạnh mẽ. Người Singapore sẽ học tiếng Anh làm ngôn ngữ thông dụng, được sử dụng trong một số hoạt động kinh doanh, chính phủ và trong giáo dục. 

Khi sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau sẽ ảnh hưởng đến cách dùng tiếng Anh tại Singapore, rõ nét nhất trong hoạt động giao tiếp hằng ngày người Sing. 

4. Các câu hỏi giao tiếp thông dụng khi du lịch Singapore?

Tổng hợp những mẫu câu giao tiếp tiếng Anh theo chủ đề thông dụng là

Chào hỏi

 • Good morning/ Good afternoon/ Good evening: Xin chào
 • Nice to meet you: Rất vui được gặp bạn!
 • My name is My.
 • I am Vietnamese: Tôi là người Việt Nam.

Hỏi địa điểm/ đường

 • Excuse me, where could I get a taxi?: Xin cho hỏi, tôi có thể bắt taxi ở đâu?
 • Where can I find a bus/ taxi?: Tôi có thể tìm xe buýt/ taxi ở đâu vậy?
 • Please drive me to the Value Thomson Hotel: Làm ơn đưa tôi đến khách sạn Value Thomson.
 • Can you take me to the airport please?: Anh có thể đưa tôi tới sân bay được không?
 • Where can I find a train/ metro?: Tôi có thể tìm thấy tàu/tàu điện ngầm ở đâu?

Câu hỏi thường gặp

 •  Do you speak English?: Bạn thể nói tiếng Anh không?
 • Can you speak more slowly?: Bạn có thể nói chậm hơn được không?
 • Will you write that down for me?: Bạn có thể viết ra cho tôi không?
 • Can you take a picture for me?: Bạn chụp giúp tôi một tấm hình được không?
 • How much does this cost?: Cái này giá bao nhiêu?
 • I’ll take that: Tôi sẽ lấy cái này.

Cần được giúp đỡ

 • I need help: Tôi cần sự giúp đỡ.
 • I’m lost: Tôi bị lạc.
 • Please call the Vietnamese Embassy: Làm ơn hãy gọi Đại Sứ quán Việt Nam.
 • Please call the police: Làm ơn gọi cảnh sát giúp tôi.
 • I need a doctor: Tôi cần gặp bác sĩ.

Ngôn ngữ của Singapore thực sự rất đa dạng và ẩn chứa nhiều điều bí ẩn mà chúng ta cần khám phá. Ít nhất khi có ý định làm việc tại Singapore thì chúng ta cũng đã biết được Singapore sử dụng ngôn ngữ gì? Và đến bây giờ thì cũng không quá khó khăn khi giao tiếp tại Singapore vì mọi dân tộc ở quốc gia này đều được học tiếng Anh cùng với tiếng mẹ đẻ của mình. Ngôn ngữ thực sự là một văn hóa thể hiện nét đặc trưng của mỗi quốc gia, chính vì vậy mà dù trong thời đại hội nhập thì chúng ta vẫn phải giữ được nền văn hóa truyền thống tốt đẹp này của dân tộc mình. 

Air Go hy vọng rằng với những thông tin giới thiệu về ngôn ngữ của Singapore qua bài viết này đã giúp bạn có được những nét khái quát nhất về ngôn ngữ được sử dụng tại Sing.