NÉT ĐẸP ĐẶC BIỆT VÀ KHÁ VỮNG CHÃI CỦA ĐỀN TAKEO Ở CAMPUCHIA

Takeo được biết đến là tỉnh lỵ của Doun Keav thuộc phía Tây Nam của Campuchia. Nơi đây được biết đến là trung tâm của các quốc gia như Phù Nam, Thủy Chân Lạp nên được gọi là “cái nôi của nền văn minh Khmer”. Điểm nhấn nơi đây là ngôi đền Takeo nằm trong quần thể Angkor Thom.

Đền Takeo được xây dựng làm đền thờ thần Shiva. Ngôi đền này cho đến nay vẫn chưa được hoàn thành nhưng nó vẫn mang riêng nét đẹp đặc biệt và vững chãi, hoang sơ và lôi cuốn như bao ngôi đền khác tại Campuchia. Bởi thế ngôi đền thu hút được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước ghé đến tham quan và khám phá.

Đền được vua Jayavarman V cho xây dựng vào năm 977 và dự kiến hoàn thành vào khoảng năm 1000. Tuy nhiên khi việc xây dựng sắp hoàn thành, những tảng đá đã được sắp xếp theo yêu cầu nhưng chưa được điêu khắc chạm trổ thì đã dừng lại do bỗng dưng ngôi đền bị sét đánh, nên người ta cho là điềm xấu. Trong lúc đó là chiến tranh nội bộ đã diễn ra để giành lấy vương miện thì vua Jayavarman V đã băng hà. Chính vì thế mà công trình xây dựng ngôi đền Takeo đã dừng xây dựng hẳn.

Thế là ngôi đền đã bị bỏ phế và không thờ một vị thần nào vì đền chưa hoàn thành, đến khi đế chế Khmer tan vỡ và bỏ hoang Angkor Thom thì ngôi đền Takeo cũng chìm vào dĩ vãng cùng Angkor Thom. Đến khi người ta phát hiện ra Angkor Thom và phục hồi quản lý thì đền Takeo cũng được trùng tu và đưa vào hoạt động khai thác cho ngành du lịch.

Takeo nằm về phía cổng Chiến Thắng. Nếu đi từ cổng Angkor Thom vào bên trong sẽ đến đền Bayon, khi đi hết đền Bayon sẽ đến Sân Vua Cùi và Sân Voi cùng với Baphuon, qua sân 12 con giáp sẽ qua một khu rừng già. Đi hướng tay phải thẳng vào trong là vị trí đền.

Takeo được xây dựng theo hướng Đông, là ngôi đền tượng trưng cho núi Meru – cội nguồn của các vị thần Hindu giáo. Đền Takeo có chiều cao 21,6 m, nằm trong khu đất có chiều dài 122 m, chiều rộng là 106 m và được một con hào dài khoảng 255 m bao bọc phía ngoài, tuy nhiên hào này đã bị sụp đổ và hủy hoại.

Vật liệu xây dựng đền chủ yếu hoàn toàn bằng đá Sa Thạch của người Khmer, phong cách kiến trúc Zigurrat với hai bức tường cao lớn bao quanh. Du khách có thể lên tầng trên cùng bằng những bậc thang từ 4 phía. Tại tầng cao nhất này có 5 ngôi tháp, với 4 tháp phụ nằm ở 4 góc và một tháp còn lại ở trung tâm.

Takeo đứng sừng sững và dễ dàng tìm thấy khi đến khu phức hợp Angkor Thom. Quan sát từ xa, du khách sẽ cảm thấy ngôi đền này khá nguy hiểm và khiến cho du khách e ngại với độ cao của nó. Bậc thang lên dốc đứng và không có vật liệu làm chất kết dính, làm cho du khách luôn có cảm giác ngôi đền có thể vỡ hoặc sụp đổ bất cứ lúc nào.

Đền Takeo là ngôi đền duy nhất không có các bức phù điêu, hình họa tiết trang trí được chạm khắc trên đá trong khu quần thể Angkor. Di tích này là một thiết kế tiêu biểu thể hiện sự sáng tạo và tài năng của những kiến trúc sư người Khmer cổ trong xây dựng những công trình lớn.

Ngày nay, ngôi đền Takeo là một điểm đến rất nổi tiếng luôn thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan và được nhiều người trên thế giới biết đến. Nếu các du khách có đi du lịch Campuchia thì đừng quên ghé đến tham quan quần thể Angkor Thom và đền Takeo để chiêm ngưỡng một công trình vĩ đại của đế chế Khmer cổ đại nhé!