Muang Boran – Bảo tàng thu nhỏ các công trình kiến trúc tái tạo

Được xây dựng nền kiến trúc tái tạo thu nhỏ nằm cách thủ đô Bangkok gần 30km về phía Nam Thái Lan, với diện tích 280 ha, Muang Boran là một bảo tàng cổ kính tại Thái Lan. Nơi đây sở hữu hơn 115 công trình lớn nhỏ bao gồm các cung điện, đền chùa, tượng đài, các phế tichsm được phục chế lại theo tỷ lệ 1:3. Các chi tiết nhỏ của công trình được xây dựng giống với bản gốc nhắm lưu giữ những nền kiến trúc đặc biệt.

Bảo tàng Muang Boran
Bảo tàng Muang Boran

 

Bảo tàng Muang Boran được xây dựng từ khá lâu từ năm 1972 là sản phẩm của triệu phú người Thái có tên Khun Lek Viriyaphant – người từng góp công xây dựng các công trình nổi tiếng như bảo tàng Erawan ở Samut Prakan và đền Chân Lý ở Pattaya. Ngoài việc là bảo tàng lưu giữ kiến trúc, nghệ thuật và văn hóa lớn nhất thế giới, công trình còn là nơi học lịch sử và văn hóa một thời của đất Thái qua nhiều thời kỳ.

Nơi mô phỏng lại chùa Vàng Thái Lan khi du khách tham quan bên trong thành phố cổ
Nơi mô phỏng lại chùa Vàng Thái Lan khi du khách tham quan bên trong thành phố cổ

 

Bên cạnh bảo tàng về phía Nam, du khách sẽ được khám phá ngôi làng cổ của Yan Nawa, một huyện của Thái Lan, sau đó di chuyển tới khu trung tâm để ngắm những công trình nổi tiếng như cung điện Dusit Maha Prasat, đền Wihan Phra Si Sanphet của vương triều Ayutthaya (thế kỷ 14).

Những ngôi làng cổ được tái hiện
Những ngôi làng cổ được tái hiện

 

Ngoài ra, nếu đi khu vực phía Bắc các công trình kiến trúc theo từng thời đại sẽ được hé lộ như Sukhothai (cuối thế kỷ 18), khu chợ nổi được mô phỏng theo chợ Damnoen Saduak và Amphawa gần Bangkok. Cuối cùng du khách sẽ đi sang khu đông bắc để thăm những tàn tích còn sót lại của người Khmer như Công viên Lịch sử Phimai và Phanom Rung.

Bảo tàng Muang Boran nằm giữa Bangkok và thành phố biển Pattaya do đó rất thuận tiện cho việc di chuyển. Bạn có thể lựa chọn taxi, tàu điện trên cao BTS để đến bảo tàng này với các mức giá lần lượt từ 200-500 baht một giờ (135.000 đến 350.000 đồng). Tuy nhiên, xe điện chỉ hoạt động trong một số khung giờ nhất định như từ 10h đến 12h, 13h đến 15h, 15h đến 17h và 17h đến 19h.

Vé vào cửa Muang Boran là 700 baht một người lớn và 350 baht cho trẻ em
Vé vào cửa Muang Boran là 700 baht một người lớn và 350 baht cho trẻ em

 

Vé vào cửa Muang Boran là 700 baht một người lớn và 350 baht cho trẻ em. Nếu bạn đi theo đoàn thì vé sẽ rẻ hơn, tùy số lượng. Muang Boran mở cửa từ 9h đến 19h. Nếu không sắp xếp được nhiều thời gian, hãy ưu tiên tới đây vào buổi chiều vì hoàng hôn tại Ancient City rất đẹp.