Lễ hội lồng đèn tại Hàn Quốc vào dịp cuối năm

Cứ mỗi dịp cuối năm, Hàn Quốc lại diễn ra lễ hội đèn lồng đặc sắc, thu hút sự chú ý của người dân và hàng triệu du khách trên khắp thế giới.

Khi ghé thăm Hàn Quốc dịp cuối năm, du khách sẽ choáng ngợp và bất ngờ vì những chiếc đèn lồng lung linh rực rỡ trên các con phố trong lễ hội đèn lồng Hàn Quốc.

1. Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội đèn lồng Hàn Quốc

1.1 Nguồn gốc của lễ hội đèn lồng

Lễ hội rước đèn tại Hàn Quốc thường diễn ra vào tháng 4 và tháng 10 hằng năm
Lễ hội rước đèn tại Hàn Quốc thường diễn ra vào tháng 4 và tháng 10 hằng năm

 

Lễ hội đèn lồng Hàn Quốc, hay còn gọi là Yeon Deung Hoe – một lễ hội truyền thống có lịch sử ngàn năm với mong ước về sự hạnh phúc và sung túc của người Hàn. YeonDeungHoe (연등회) được ghép từ YeonDeung có nghĩa là thắp sáng chiếc đèn lồng và Hoe có nghĩa là lễ hội. Bằng cách thắp sáng những chiếc đèn lồng tại Lễ hội lồng đèn Yeon Deung Hoe, những người tham gia có thể thắp sáng trái tim của chính họ cũng chính như thắp sáng niềm tin và hy vọng vào một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngày nay, lễ hội đã trở nên phổ biến trên khắp đất nước Hàn Quốc và được tổ chức với quy mô hoành tráng. 

Lồng đèn hoa sen được chính phủ Hàn Quốc công nhận là Tài sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia số 122. So với các lễ hội truyền thống thì lồng đèn hoa sen tự có lượng du khách tham gia đông nhất trong tất cả các lễ hội được tổ chức ở quốc gia này từ trước đến nay. Theo báo cáo năm 2017, có khoảng trên 300.000 khách nội địa và 30.000 du khách quốc tế đã tham gia festival. Hơn 50.000 người đã tham gia chế tác đèn lồng. Rất đông tình nguyện viên tham gia diễu hành đèn lồng và múa đèn lồng. Con số đông đảo này là một trong những yếu tố vô cùng ấn tượng của lễ hội đèn lồng Hàn Quốc.

1.2 Ý nghĩa của lễ hội đèn lồng

Ý nghĩa của lễ hội đèn lồng Hàn Quốc nằm ở tư tưởng tâm linh một thế giới rộng lớn hơn nơi con người không tách biệt mà kết nối với nhau của Phật giáo. Chỉ chỉ cần một chiếc đèn lồng là đủ thắp sáng khắp chốn nhan gian, những người tham gia đã thắp sáng festival bằng thời gian và sức lực của họ để cống hiến cho niềm vui của tất cả mọi người. Đằng sau sự thành công của lễ hội là công sức và nỗ lực của rất nhiều Phật tử, từ cách làm đèn hoa đăng hay cách làm những chiếc lồng đèn hoa sen từ kích thước nhỏ cho đến đồ sộ đến những điệu múa truyền thống cũng như nhiều công việc khác.

2. Thời gian tổ chức

Lễ hội bắt đầu tổ chức vào năm 2009, đã trải qua gần chục năm và thu hút khoảng 3 triệu du khách đến tham quan mỗi năm. Lễ hội trở thành sự kiện mang tính biểu tượng của Seoul, thúc đẩy trao đổi du lịch, văn hóa và nghệ thuật trong và ngoài nước.

Vào những ngày diễn ra lễ hội, suối Cheonggyechoen được thắp sáng bởi sự lung linh rực rỡ của hàng trăm chiếc đèn lồng khổng lồ, nhiều màu sắc, hình dạng khác nhau. Sự sáng tạo là không giới hạn, từ cung điện, sinh vật huyền bí, động vật đến nhân vật hoạt hình. Mỗi thiết kế đèn lồng dù đơn giản hay phức tạp đều có một câu chuyện đằng sau người nghệ sĩ.

3. Top địa điểm tổ chức lồng đèn hot nhất Hàn Quốc

3.1 Suối Cheonggyecheon 

Địa điểm tổ chức thả đèn lồng
Địa điểm tổ chức thả đèn lồng

 

Suối Cheonggyechoen có chiều dài 5,8 km là nơi diễn ra lễ hội. Nơi đây không chỉ là địa danh du lịch đơn thuần, mà được mệnh danh là trái tim của người Seoul. Du khách có thể tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, các chương trình nghệ thuật hấp dẫn của Hàn Quốc tại đây. 

Vào những ngày diễn ra lễ hội, suối Cheonggyechoen được thắp sáng bởi sự lung linh rực rỡ của hàng trăm chiếc đèn lồng khổng lồ, nhiều màu sắc, hình dạng khác nhau. Sự sáng tạo là không giới hạn, từ cung điện, sinh vật huyền bí, động vật đến nhân vật hoạt hình. Mỗi thiết kế đèn lồng dù đơn giản hay phức tạp đều có một câu chuyện đằng sau người nghệ sĩ.

Có rất nhiều hoạt động trong lễ hội để du khách trải nghiệm như thả đèn trời, diễu hành xe đèn lồng, học cách làm đèn hoa đăng, thả đèn trên sông.

3.2 Thành phố Daegu

Địa điểm tổ chức thả đèn lồng
Địa điểm tổ chức thả đèn lồng

 

 Cách nhanh nhất để đến Daegu từ Seoul hay Busan là bạn hãy di chuyển bằng tàu Mugungwha hoặc tàu ITX – Seaemaul. Tùy thuộc vào bạn lựa chọn tàu nhanh hay tàu thường mà giá vé sẽ có sự chênh lệnh. Nhớ truy cập địa chỉ webistie letskorail.com để xem lịch tàu chạy hàng ngày và chủ động đặt chỗ trước.

3.3 Quảng trường Gwanghwamun

Địa điểm tổ chức rước đèn lồng
Địa điểm tổ chức thả đèn lồng

 

Quảng trường Gwanghwamun là một không gian công cộng trên Sejongno, Jongno-gu ở Seoul, Hàn Quốc. Quảng trường được mở cửa vào 1 tháng 8 năm 2009 bởi chính phủ đô thị Seoul và là một phần của dự án cải tạo môi trường thân thiện như suối. Đông thời nơi đây cũng là nơi diễn ra lễ hội đèn lồng. Thời gian tổ chức được công bố trên website chính thức hằng năm.

4. Những lưu ý khi tham gia lễ hội lồng đèn hoa sen

Nếu muốn tham gia thả đèn trời bạn phải đặt mua vé trên website, vì số lượng có hạn chỉ có khoảng 6000 vé, nên bạn hãy nhanh tay đặt vé để sở hữu tấm vé được tham dự lễ hội.

Tuy nhiên, nếu bạn không mua vé kịp thì hãy đến sớm xếp hàng để được nhận vé miễn phí. Bạn cũng có thể mang theo đôg ăn vặt hoặc ăn trước đó vì thời gian di chuyển cũng như chờ đợi khá dài.

Lễ hội đèn lồng Hàn Quốc là nét văn hóa có mặt hầu hết ở các quốc gia vùng Á Đông, với người dân xứ sở kim chi, lễ hội này đã được nâng nên trở thành nét văn hóa đặc trưng. Nếu bạn là du học sinh Hàn Quốc, đừng bỏ lỡ ngày hội Phật Đảng, bởi đây là cơ hội tuyệt vời để tham gia và trải nghiệm nét văn hóa truyền thống tại quốc gia này, chúc các bạn sẽ có những khoảnh khắc thật vui vẻ và ấm áp trong lễ hội đèn lồng hoa sen.