Kỳ Lâm Cổ Tự – điểm du lịch hành hương nổi tiếng ở Hàn Quốc

Du lịch Hàn Quốc và ghé thăm những ngôi chùa tuyệt đẹp chắc chắn sẽ mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị. Những ngôi chùa tại đât nước này đa phần nằm trên những ngọn núi với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng với kiến trúc cổ kính, hài hòa với thiên nhiên. Một trong những số đó là Kỳ Lâm Cổ Tự – Quốc bảo của Hàn Quốc.

Kỳ Lâm Cổ Tự tọa lạc tại 419, thôn Hoam-ri, Thị trấn Dương Bắc, Thành phố Khánh Châu, Khánh Thượng Bắc đạo. Chùa do Thiền sư Gwangyu, nhà Hiền triết từ Ấn Độ sang khai sơn vào thế kỷ thứ 7.

ky lam co tu 1

Kỳ Lâm Cổ Tự nằm trên sườn núi Hàm Nguyệt Sơn (Hamwol-san), thuộc chi nhánh thứ 11 của Thiền phái Tào Khê Hàn Quốc. Kỳ Lâm Cổ Tự do Thiền sư Gwangyu, nhà Hiền triết từ Ấn Độ sang khai sơn vào thế kỷ thứ 7, năm 643 vào triều đại Tân La (Silla), giai đoạn trị vì năm thứ 12 của Thiện Đức nữ vương Seondeok (632 – 647), năm thứ 14 của vua Chuljong (579 -632) thời đại Triều Tiên. Đầu tiên ngôi chùa này mang tên Lâm Tỉnh Tự, xuất phát từ Kỳ Viên Tinh Xá với 16 tòa nhà, lớn thứ hai sau ngôi Phật Quốc Tự. Nhưng sau đó Chính điện và Tăng xá bị đốt cháy và được Thống đốc Kyongju, Song Junghwa xây dựng lại.

ky lam co tu 4

Bây giờ, Kỳ Lâm Cổ Tự trực thuộc chi nhánh của Phật Quốc Tự Tự, và có Thiền sư Mukhoja từ Ấn Độ sang Trụ trì cùng các đệ tử 500 vị ở đây 20 năm. Sau đó Thiện Đức nữ vương (Seondeok) mở rộng ngôi Cổ Tự này và đổi thành danh hiệu Kỳ Lâm Tự. 

ky lam co tu 3

Gần Kỳ Lâm Cổ Tự có ngôi Cốt Quật Tự, có 12 hang động nổi tiếng, là bảo vật lâu đời nhất trong lịch sử Phật giáo. Có hình ảnh của Đức Phật cao bốn mét được khắc vào vách đá Hàm Nguyệt Sơn, sườn đồi này được gọi là mười hai hang động thiền định, được tạo ra bởi thần bí Ấn Độ trong thế kỷ thứ 9. Đây là trung tâm của Thiền Võ đạo (Sunmudo) cũng gọi là Kim Cang môn (Kumkangmun). Nơi đây đào tạo môn sinh Võ đạo trong nước và thu hút khắp nơi trên thế giới nhập môn phái Thiền Võ đạo (Sunmudo) này.

ky lam co tu 5

Đến năm 1863 thời Vua thì Kỳ Lâm Cổ Tự một lần nữa bị hỏa hoạn, vào năm 1878 sau đó được trùng tu lại. Kỳ Lâm Cổ Tự hiện nay là một trong những Quốc bảo (Di tích cấp Quốc gia) Hàn Quỗc, nơi thu hút du khách thập phương chiêm ngưỡng quanh năm, tứ thời chuông trống rền vang núi rừng, chuông mõ hòa nhịp như những điệp khúc du dương:

“Đây chùa đây Phật, đây mõ sớm chuông chiều, nhắn nhủ khách trần về nẻo giác;

Này trăng này gió, này kinh vàng kệ ngọc, khuyên răn người tục bỏ đường mê”.

Nếu du khách muốn sang Hàn Quốc để thực hiện một chuyến du lịch hành hương Phật giáo thì Kỳ Lâm Cổ Tự chắc chắn là một điểm đến quan trọng không thể bỏ qua. Hãy đặt ngay cho mình một tour Hàn Quốc của Viet Viet Tourism để thực hiện điều này nhé!