Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với nền văn hóa ẩm thực độc đáo, tinh tế, trong đó không thể không kể đến “văn hóa uống” khác biệt và sáng tạo. Bên cạnh trà đạo thì văn hóa “thưởng thức cafe” của người Nhật cũng là một trong những nét đẹp đặc trưng. Trong tour du lịch Nhật Bản, du khách hãy cùng chúng tôi khám phá để hiểu hơn những tinh hoa văn hóa cũng như con người xứ phù tang, từ đó thêm yêu và mong muốn khám phá nhiều hơn về đất nước xinh đẹp này.

Văn hóa Nhật hết sức quý trọng cái đẹp trong mọi thể hiện của đời sống: từ cái ăn, cái mặc, cái ở, đến sinh hoạt trong tự nhiên, gia đình, xã hội, và cả tâm linh. Tất cả đều được nâng lên bình diện cao cả của một thứ đạo. Võ nghệ thì có cung đạo, kiếm đạo, hiệp khí đạo, nhu đạo, không thủ đạo, võ sĩ đạo… Văn nhã thì có hoa đạo, bồn tài (bonsai) thư đạo, cầm đạo, kỳ đạo, thi đạo, họa đạo, y đạo, trà đạo, thiền đạo, thần đạo… Trung gian còn có vũ đạo (múa), cổ đạo (đánh trống), cờ vây (go),

Trong tất cả những thứ đó, có lẽ đặc trưng và nổi tiếng nhất là trà đạo (cha no yu) như một nghi thức nghệ thuật, văn hóa trong cả giao lưu và tĩnh tâm để tới trạng thái an nhiên bình dị nhất. Nghi thức uống trà được các thiền sư du nhập từ Trung Quốc vào đời Đường và lên tới đỉnh cao vào thế kỷ 19, trước khi Nhật mở cửa đón nhận văn minh phương Tây từ sự thúc ép của Đô đốc Hoa Kỳ là Perry năm 1853.

Tuy nhiên, nước Nhật với nền tảng là văn minh hải đảo biệt lập phía cực đông của châu Á nên chứa đầy những cực đoan và nghịch lý. Thiên tài của nước này không chỉ về sáng tạo mà là hấp thu, du nhập, biến cải và làm những thứ kia thành tận thiện, tận mỹ, tận tinh xảo. Ngày xưa đối với các nền văn minh Đông Nam Á, Trung Quốc, Ấn Độ thì từ giữa thế kỉ 19 tới nay là văn minh phương Tây.

van hoa cafe nhat ban 1

Tất cả những điều này chúng ta có thể nhìn thấy qua bức tranh thu nhỏ của văn hóa cafe ở Nhật. Nhật biết đến cà phê đầu tiên là vào thế kỉ 19 khi những tàu thương lái của Hà Lan chở từ Java tới. Tuy nhiên quá thấm đẫm với văn hóa uống trà xanh lục nghiền vụn thành bột trong nghi thức đạm bạc của Thiền tông, Nhật vẫn hững hờ với thứ thức uống đen lạ lẫm này.

Cà phê thực sự chỉ bộc phát từ thập niên 1960. Sau khi thua trận Thế chiến 2 vào năm 1945, Nhật áp dụng chính sách khắc khổ để toàn dân vực dậy sau tro tàn tan hoang và sự chiếm đóng của Hoa Kỳ dưới quyền tướng Mac Arthur. Việc nhập khẩu cà phê bột ngừng lại cho mãi đến năm 1949 mới được bãi bỏ. Từ đó cà phê chỉ lan ra theo cách nhỏ giọt. Từ khoảng 1960 với trào lưu Hiện sinh và phong cách Paris của những quán cà phê văn nghệ sĩ trở thành thời thượng trong lớp thanh niên thị dân, nhất là sinh viên, học sinh.

Đến 1965, Nhật Bản là nước đầu tiên trên thế giới phát động kan kofi (canned coffee) gọi là Miracoffee tức là cà phê đóng vào lon của Công ty UCC Ueshima Coffe chỉ bốn năm sau với chiến dịch phát động tiếp thị quần chúng và thành công rực rỡ trong toàn quốc. Đến năm 1973 các máy bán tự động thức uống cả nóng và lạnh được đưa vào thị trường tiếp sau việc phát hành đồng tiền kim loại mệnh giá 100 yen thì việc quảng bá thực sự đạt mức đều khắp. Trước đó, cà phê hòa tan cũng là một phát minh của người Nhật.

Siphon là cách pha chế cà phê dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược, khởi nguồn từ Đức, đã du nhập đầu tiên vào Kyoto từ những năm 1950 và được người Nhật cải biến thành một nghệ thuật tuyệt vời. Ngày nay, quán cà phê Hanafusa tại Kyoto vẫn giữ nguyên phong cách cũng như dụng cụ pha chế siphon từ thời đó. Thời gian gần đây, kiểu pha chế này lại trở nên phổ biến như một cách làm thương hiệu và hình ảnh hiệu quả thể hiện phong cách pha chế điển hình của Nhật.

van hoa cafe nhat ban 2

Có thể nhận thấy, Nhật Bản là một đất nước công nghiệp thế nhưng điều đó không ảnh hưởng quá nhiều đến văn hóa cafe của họ. Ít ra, người Nhật uống cafe không đến mức quá nhanh vội, gấp gáp như người Mỹ. Nhưng họ cũng không “nhâm nhi” quá lâu như người Pháp hay người Ý. Người Nhật uống cafe một cách vừa phải, chú trọng trong cách thưởng thức từng hương vị của tách cafe, không bỏ sót một điều gì.

van hoa cafe nhat ban 4

Về hương vị, người Nhật ưa chuộng cafe nguyên chất. Cho dù có một thời kỳ, “gã khổng lồ” Starbucks chinh phục ồ ạt thị trường Nhật Bản với các loại cafe đặc pha thì sở thích ấy vẫn tồn tại. Nếu như ở Mỹ, một tách espressco chỉ cần khoảng 9-10g cafe thì tại Nhật, lượng cafe phải từ 12-13g / tách hoặc nhiều hơn. Ở mỗi một vùng, khẩu vị cũng khác nhau, người Osaka uống nặng nhất, rồi tới Kyoto, Tokyo. Người Tokyo thích uống cà phê kiểu Mỹ, nhẹ hơn, chỉ khoảng 9-10 gr/tách. 

van hoa cafe nhat ban 3

Độc và lạ là hai nét tiêu biểu khi du khách ghé thăm quán cafe ở Nhật, không chỉ đơn thuần là uống cafe mà còn kết hợp loại hình giải trí khác như văn hóa đọc, âm nhạc… Cafe âm nhạc hay cafe đọc sách được giới trẻ Nhật rất yêu thích bởi lý do tạo thư giãn cũng như tận hưởng phút giây vui vẻ nhất qua dòng nhạc sở trường hay kiến thức sẵn có. Bên cạnh đó cafe truyện tranh cũng không kém hấp dẫn và là “món ăn tinh thần” không thể thiếu cho sự xuất hiện của hàng loạt quán cafe truyện tranh “mọc” ra.

Nhật Bản không chỉ là khởi nguồn cho văn hóa cafe kết hợp với sách, nhạc mà còn là cái nôi cho phong cách thưởng thức cafe độc đáo. Du khách có muốn khám phá trong những không gian yên tĩnh và nhâm nhi những tách cafe đậm đà tại đây không? Vậy thì du khách hãy tham gia tour du lịch Nhật Bản và thực hiện điều này nhé!