Khám phá thành phố pháo đài Carcassonne cổ kính ở Pháp

Nước Pháp luôn được biết đến với những công trình lịch sử lâu đời, minh chứng cho thời đại lịch sử huy hoàng của người Pháp. Nằm giữa lòng một pháo đài kiên cố, thành phố lâu đài Carcassonne là một trong những niềm tự hào không thể nào quên của người Pháp. Thành phố nào lại nằm gọn trong một pháo đài, hiện còn nguyên để mỗi năm lôi cuốn 3 triệu khách lãng du.

Thành phố pháo đài Carcassonne
Thành phố pháo đài Carcassonne

1. Thành phố lâu đài Carcassonne nằm ở đâu?

Carcassonne là thành phố nhỏ ở miền Tây Nam nước Pháp, cách Toulouse khoảng 90km và Paris khoảng 700km. Thành phố này có cái địa lợi xưa nay. Một thời nơi đây nằm ở trục đường giao thông giữa các quốc gia cổ đại của Pháp và Tây Ban Nha. Các cuộc chiến tranh thời đế chế La Mã và thời Trung cổ đã biến mảnh đất này trở thành vị trí hiểm yếu, đường giao thông huyết mạch và cũng chính vì vậy, một thành phố pháo đài tất yếu được sinh ra giữ vai trò quân sự quan trọng. 

Thành phố Carcassonne đã tồn tại từ cách đây hơn 3500 năm. Tuy nhiên, để trở thành một thị trấn sầm uất được như ngày hôm nay, thành phố, Carcassonne đã mất đến 900 năm để thay đổi và phát triển. 

Carcassonne trở thành trung tâm quân sự chính nhờ vị trí đắc địa
Carcassonne trở thành trung tâm quân sự chính nhờ vị trí đắc địa

Với vị trí đắc địa trên một ngọn đồi cao, Carcassonne đã trở thành một điểm quan sát quan trọng trong thời đại chiến tranh thuộc đế chế La Mã. Vào năm 453, thành phố Carcassonne bắt đầu xây dựng thành pháo đài và các cuộc chiến tranh liên tục diễn ra tại đây nhưng đều thất bại. Từ đó trở về sau, thành phố Carcassonne đã trở thành trung tâm quân sự chính và sau này cho đến khi chiến tranh qua đi, nơi đây còn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của nước Pháp.

2. Nét đặc biệt trong kiến trúc của pháo đài cổ Carcassonne

Nét đặc trưng của các nước Châu Âu, trong đó có nước Pháp đó chính là việc kiến trúc thường bị ảnh hưởng bởi kiến trúc Trung cổ. Ở Carcassonne những tòa lâu đài thường nằm gọn trong một thành phố, nằm nổi bật bởi kích thước vô cùng đồ sộ, rộng lớn và cũng được xem như là pháo đài rộng nhất châu Âu. Với chiều dài gần 3m, nguyên vật liệu được sử dụng để xây dựng là đá hộc màu xám mang vẻ đẹp cổ kính cho toàn lâu đài.

Khám phá thành phố pháo đài cổ Carcassonne khi đi du lịch Pháp
Khám phá thành phố pháo đài cổ Carcassonne khi đi du lịch Pháp

Không chỉ mang kiến trúc thời Trung cổ mà thành Carcassonne còn mang kiến trúc Tân Gô, với những tháp canh hình trụ dài có chóp nhọn như hình bút chì. Hơn 50 ngọn tháp canh ở xung quanh Carcassonne. Để bảo tồn được nét đặc biệt trong kiến trúc của thành phố lâu đài Carcassonne thì người Pháp đã liên tục cho trùng tu lại nhưng vẫn bảo toàn được nét cổ kính.

3. Điểm du lịch hấp dẫn tại thành phố lâu đài Carcassonne của nước Pháp 

Thành phố lâu đài Carcassonne trở thành bức tường thành bảo vệ nước Pháp vào thời chiến. Sau chiến tranh nơi đây trở thành địa điểm thu hút du khách ghé thăm Hiện thành phố Carcassonne đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Thành phố Carcassonne không chỉ có những bức tường thành mà bên trong thành phố lâu đài Carcassonne vẫn có những con đường lát đá đầy thơ mộng, những ngôi nhà nhỏ,..

3.1 Tháp Narbonne

Tháp Narbonne
Tháp Narbonne

Thành phố Carcassonne hiện có tổng cộng 53 tháp canh và một trong những tháp canh được đông đảo khách du lịch lựa chọn ghé đến tháp Narbonne. Du khách có thể lựa chọn đến tháp canh Narbonne bằng xe ngựa để có thể dễ dàng ngắm nhìn những ngôi tháp khác. Điểm đặc biệt khiến cho tòa tháp này thu hút đến vậy đó chính là bởi bên trong tháp có một kho lương thực khổng lồ đã nuôi sống được quân đội trong những ngày chiến tranh.

3.2 Nhà thờ thánh Nazaire

Nhà thờ thánh Nazaire
Nhà thờ thánh Nazaire

Nhà thờ thánh Nazaire là một nhà thờ đã có tên tuổi từ rất lâu, được xây dựng vào giai đoạn thế kỷ thứ XI, nằm trong thành phố Carcassonne. Phải mất đến 3 thế kỷ, người ta mới có thể hoàn thành được công trình nhà thờ thánh Nazaire được làm bằng đá này. Nhà thờ thánh Nazaire vừa mang ý nghĩa linh thiêng lại vừa là một địa điểm du lịch thu hút đông đảo khách du lịch bởi sự trường tồn vững chắc của nó.

3.3 Khám phá thành phố Basse lân cận

Ngoài du lịch khám phá thành phố Carcassonne cổ kính, bạn còn có thể chiêm ngưỡng một Carcassonne thứ hai ngay tại thành phố lân cận Basse. Nơi đây thừa hưởng một vài ưu điểm của Basse và đồng thời cũng là một thành phố lâu đài khép kín nằm bên kia bờ sông Aude thơ mộng.

hành phố Basse thừa hưởng một số điểm của Carcassonne
Thành phố Basse thừa hưởng một số điểm của Carcassonne

Dù chỉ là một thành phố nhỏ nhưng Carcassonne là nơi duy nhất đang lưu giữ được nhiều nhất nghệ thuật kiến trúc thời Trung cổ vẹn nguyên  cho đến hôm nay. Carcassonne cũng đang được đầu tư phát triển du lịch để cho du khách có thể ghé thăm nước Pháp một cách trọn vẹn. Chắc chắn rằng chuyến hành trình đến với Carcassonne sẽ để lại cho bạn nhiều kỉ niệm đáng nhớ, để bạn hiểu thêm về nước Pháp và nền kiến trúc cổ lâu đời ở nước Pháp.