Giống hầu hết các ngôi chùa ở Hàn Quốc đều được xây dựng trên núi, chùa Haedong Yonggungsa nằm ngay sát vách núi bên bờ biển, lưng tựa vào núi tạo nên một bầu không khí vô cùng thoáng đãng và yên bình. Vẻ đẹp kỳ vĩ của ngôi chùa nổi bật lên giữa không gian bao la của trời đất, biển cả mênh mông cùng núi non trùng điệp, một trong những trải nghiệm thú vị nhất khi đến đây là dừng chân giữa đoạn bậc thang dẫn lên chùa để tận hưởng những âm thanh êm dịu của sóng và ngắm nhìn khung cảnh huy hoàng khi mặt trời mọc trên biển.

1. Địa thế của ngôi chùa Haedong Yonggungsa

Haedong Yonggungsa

Ngôi chùa Haedong Yonggungsa

 

 Tổng thể nơi này được hình thành từ nhiều công trình nhỏ gồm: điện Haesu Gwaneum Daebul, chính điện Daeungjeon, miếu Yongwangdang, hang thờ Gulbeop và một ngôi chùa 3 tầng. Đường vào chùa là 108 bậc thang bằng đá, dọc theo đó là mười hai vị Thần Giáp (12 con giáp) đại diện cho số mệnh con người.

Để vào chùa, bạn phải đi 108 bậc thang bằng đá. Sau khi đi hết 108 bậc thang, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh chùa, tận hưởng âm thanh êm dịu của sóng biển hay ngắm bình minh hùng vĩ từ vị trí lý tưởng.

Trước cổng là một tòa tháp 10 tầng và 1 bánh xe, tương truyền rằng nếu ai cầu nguyện tại đây thì việc đi lại trong năm sẽ thuận buồm xuôi gió. Cổng chùa là hình ảnh hai con rồng uốn lượn, ngụ ý rằng đây là nơi ngự trị của Rồng và Thần Rồng đang bảo vệ cõi Phật. Phía bên phải ngôi chùa là chính điện thờ Phật Thích Ca nằm bên trong một hang động với thiết kế rất độc đáo.

Pho tượng bên trong ngôi chùa Haedong Yonggungsa

Pho tượng bên trong ngôi chùa Haedong Yonggungsav

 

Xung quanh chùa có nhiều pho tượng được điêu khắc tỉ mỉ và nghệ thuật. Nếu bạn là người yêu thích kiến ​​trúc, đó là nơi hoàn hảo để bạn khám phá.

Ngay phía trước chính điện là một tòa tháp 3 tầng, được nâng đỡ bởi 4 bức tượng sư tử hướng mặt ra biển. Mỗi bức tượng đại diện cho một cung bậc cảm xúc của con người: hỉ, nộ, ái, ố. Chùa còn có một ban thờ Thần tài, với bức tượng Thần Tài mạ vàng khổng lồ. Trên đỉnh núi là tượng Bồ tát Quan Âm bằng đá trắng hướng ra biển như lắng nghe tiếng cầu nguyện của muôn dân và sẵn sàng cứu độ.

Phật Thích Ca

Bức tượng Podae-hwasang lớn bằng vàng

Tượng phật thích ca

Tượng phật thích ca

 

Phía bên phải chùa có điện thờ Phật Thích Ca với thiết kế vô cùng độc đáo. Tòa tháp 3 tầng tọa lạc phía trước chính điện, được nâng đỡ bởi bốn bức tượng sư tử hướng ra biển. Mỗi bức tượng thể hiện một cung bậc cảm xúc của con người: hỉ, nộ, ái, ố.

Chùa Haedong Yonggungsa là sự kết hợp hài hòa giữa tín ngưỡng Phật giáo địa phương, yếu tố tâm linh và cảnh sắc đất trời, núi non, biển cả bao la. Người ta tin rằng, nếu bạn thành tâm muốn đến thăm ngôi chùa này, mọi điều ước của bạn sẽ thành hiện thực. Đó là lý do tại sao rất nhiều người Hàn Quốc thường đến đây vào dịp năm mới để ngắm bình minh và cầu mong những điều tốt lành trong năm mới.

Khung cảnh bên trong ngôi chùa

Khung cảnh bên trong ngôi chùa

Khung cảnh bên trong ngôi chùa

Khung cảnh bên trong ngôi chùa

 

Ngoài ra, ngôi chùa này còn nổi tiếng linh thiêng, nhiều du khách đến đây cầu nguyện trước tượng Hakeupbul hay Deuknambul với hy vọng có con…, Những gì bạn có thể tìm thấy ở ngôi chùa này chỉ đơn giản là sự bình yên và thanh thản trong tâm hồn, khi chiêm ngưỡng ngọn núi sừng sững, những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu, các bức tượng Phật với kiến ​​trúc độc đáo hay những chú chim bồ câu nhỏ sinh sống trong chùa.

2. Hướng dẫn cách đi đến chùa

Cách đi: Ở ga cuối Jangsan (장산역) trên đường tàu số 2, cửa ra số 1 đi bộ 100m đến bến xe bus thứ hai, đón xe bus số 182 đi 3 bến xuống ở bến 송정1단지주공 và tiếp tục đón xe bus số 181 đi 6 bến xuống ở bến 용궁사국립수산과학원 sau đó đi bộ 1km vào trong chùa.

Quan cảnh gần bờ sông

Quan cảnh gần bờ sông

 

Đến nơi bạn sẽ cảm nhận được ngay vẻ bình yên giữa khung cảnh nên thơ, bao quanh là núi non và biển cả, những chiếc lồng đầy màu sắc, những đàn bồ câu nhỏ sống trong chùa, mà còn tìm về một miền đất Phật linh thiêng, để gột rửa đi những phiền não sân hận và giữ được một tâm hồn thanh thản, thiện lương.

Và một khi đã có cơ hội ghé qua thành phố biển Busan thanh bình này, bạn đừng bỏ lỡ những trải nghiệm thú vị khác như thưởng thức các món ăn đường phố cực kì hấp dẫn của Hàn Quốc, dạo biển Busan hay trò chuyện với những người dân địa phương thân thiện, hiếu khách để hiểu thêm về vùng đất này. Du lịch Hàn Quốc đâu chỉ có Seoul hoa lệ, hãy thử đến vùng đất Busan giản dị này, để rồi chẳng nỡ rời xa.