Khám phá Lễ hội búp bê Hina Matsuri của Nhật Bản

Nhật Bản là một nước có nền văn hoá lâu đời, đậm đà bản sắc, vì thế mỗi năm ở Nhật có rất nhiều lễ hội khác nhau, trong số đó phải kể đến lễ hội Hina Matsuri. Đây cũng là một trong ngày lễ truyền thống lớn ở Nhật Bản dành riêng cho các bé gái được tổ chức trước vào ngày 3/3 hàng năm, với mong muốn các bé gái sẽ lớn lên khỏe mạnh, xinh đẹp và thông minh. Tham gia tour du lịch Nhật Bản và cùng chúng tôi khám phá lễ hội đặc sắc này nhé!

Truyền thống chơi búp bê trong ngày của bé gái được bắt nguồn từ thời kỳ Heian (794-1185), một giai đoạn trong lịch sử Nhật Bản. Người Nhật xưa tin rằng, những con búp bê có thể ngăn cản những linh hồn xấu. 

le hoi Hina Matsuri 1

Theo truyền thuyết vào ngày lễ hội búp bê, giới quý tộc sẽ thả ra sông và biển những con búp bê được làm bằng giấy và cây, cầu nguyện cho những búp bê đó nhận thay và mang đi những tai nạn và bệnh tật cho con gái họ. Hiện nay, phong tục thả búp bê ra sông vẫn còn tồn tại ở một số địa phương. Vì ý nghĩa tôn giáo đó mà các bà mẹ người Nhật từ thế kỷ 11 đã bắt đầu làm búp bê cho các bé gái với niềm tin rằng những búp bê ấy sẽ bảo vệ cho các bé gái khỏi những tai nạn bệnh tật. Và họ cũng tin rằng những tính xấu, điều ác trong các em sẽ được hóa giải nhờ vào búp bê.

Hiện nay, trong các gia đình Nhật Bản, búp bê Hina là những vật trang trọng, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chúng được trưng bày trong căn phòng đẹp nhất của gia đình một vài ngày trong kỳ lễ hội và sau đó được cất giữ cẩn thận trong hộp cho đến kỳ lễ hội của năm sau. Trong những gia đình khá giả, bố mẹ cũng thường mua tặng cho con gái mới sinh của họ một bộ búp bê để chuẩn bị cho ngày Hina Matsuri. Còn ở một số gia đình thượng lưu, một bộ búp bê còn là một phần của hồi môn của cô dâu, kệ trưng bày búp bê còn là niềm tự hào của gia tộc.

le hoi Hina Matsuri 2

Búp bê Hina truyền thống phải được làm bằng gỗ hoặc bằng vải độn rơm với trang phục gồm nhiều lớp cầu kỳ. Một bộ búp bê Hina thường phải có ít nhất 15 con đại diện cho những nhân vật đa dạng. 

Những con búp bê được người Nhật bày trên một tấm thảm màu đỏ thắm, được xếp thành những tầng bậc cụ thể một cách trật tự. Ở tầng cao nhất có hai búp bê vua và hoàng hậu mặc trang phục lộng lẫy. Phía sau hai búp bê bày những tấm bình phong bằng giấy vàng, còn bên cạnh có những chiếc đèn lồng đứng vẽ hoa anh đào nở, gọi là bonbori. Ở tầng thứ hai, người Nhật bày 3 búp bê cung nữ. Có hai người ở tư thế đứng, người còn lại thì ngồi. Nhiệm vụ của 3 cô búp bê này là rót rượu sake cho nhà vua và hoàng hậu. Tầng thứ ba có 5 nam nhạc công. Họ cầm trong tay những nhạc cụ khác nhau như trống và sáo. Một búp bê nam cầm quạt chính là ca sĩ của bữa tiệc cung đình. Tại tầng thứ tư, người Nhật bày hai búp bê đại thần, một người già và một người trẻ. Họ thường mang cung tên trong tay. Còn ở tầng thứ năm, có 3 búp bê samurai làm nhiệm vụ bảo vệ vua và hoàng hậu. Các tầng sáu và bảy được bày biện nhiều loại đồ dùng khác nhau, thể hiện sự sang trọng ở hoàng cung.

Các bộ búp bê đều được bày theo trình tự rõ ràng như vậy. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có thể sắm được cả bảy tầng đúng như nghi thức trong hình trên mà thường đơn giản hóa đi, chỉ bày những tầng cơ bản nhất ở trên cùng.

le hoi Hina Matsuri 4

Đối với các bé gái, Hina Matsuri là dịp để các em họp mặt bạn bè, cùng trang trí búp bê và chia sẻ bộ sưu tập của mình. Sau đó là tham dự buổi tiệc nhỏ cùng nhau với những món ăn truyền thống tốt cho sức khỏe như cơm đậu đỏ Sekihan, bánh dày Hishi-mochi, rượu ngọt Shirozake và các loại bánh kẹo đủ màu sắc khác… Ngoài ra, người Nhật còn ăn chirashizushi, một món cơm sushi với nhiều loại nguyên liệu tươi ngon nữa, trong đó phải có món cá sống đặc trưng. Họ cũng ăn canh nghêu, vì tin rằng hai mảnh vỏ nghêu ghép với nhau là biểu tượng của cuộc sống hạnh phúc và thuận hòa.

Có thể nói trẻ em ở Nhật được quan tâm một cách sâu sắc. Chẳng thế mà những ngày lễ dành cho trẻ em nơi đây lại cầu kỳ và đa màu sắc như vậy. Tham gia tour du lịch Nhật Bản là cơ hội để du khách hiểu rõ hơn về cuộc sống, con người nơi đây thông qua các lễ hội truyền thống của xứ sở mặt trời mặt, đặc biệt là lễ hội búp bê Hina Matsuri.