Khám phá lễ hội bánh bao kỳ lạ khi du lịch Hồng Kông

le hoi banh bao dao cheung chauDu lịch Hồng Kông mùa lễ hội là một ý tưởng cực tuyệt vời. Du khách không chỉ có cơ hội tìm hiểu về phong tục tập quán cũng như nền văn hóa phong phú mà còn được thưởng thức những món ăn ngon. Trong số những lễ hội đặc sắc ở Hồng Kông, có lẽ Lễ hội Bánh bao sẽ mang đến cho du khách nhiều sự ngạc nhiên bởi sự kỳ quặc nhưng không kém phần độc đáo.

Lễ hội xuất hiện từ hơn 100 năm trước, là dịp để người dân bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần đã giúp họ xua đuổi bệnh dịch. Trải qua hơn một trăm năm, ngày nay lễ hội bánh bao trở thành một hoạt động văn hóa đặc sắc của người dân Hồng Kông nói chung cũng như của cư dân đảo Cheung Chau. Lễ hội được tổ chức trong ba ngày từ cuối tháng tư đến đầu tháng 5 âm lịch ở đền thờ Pak Tai – đảo Cheung Chau. Vì được tổ chức vào dịp hè nên lễ hội bánh bao là một trong những sự kiện độc đáo thu hút hàng nghìn du khách du lịch Hồng Kông.

le hoi banh bao dao cheung chau

Trong quy mô sự kiện này, người dân địa phương sẽ hóa trang, nấu bánh bao và xây dựng nên những tòa tháp bằng tre chót vót. Hàng năm, gần ngàn người đổ về khu đảo này để tham gia vào sự kiện được tạp chí Time xếp trong Top 10 những sự kiện địa phương lạ kỳ nhất thế giới. Có nhiều giả thiết về nguồn gốc của lễ hội trong đó phổ biến nhất là câu chuyện đảo Cheung Chau từng bị tàn phá bởi bệnh dịch, người dân đã lập một bàn thờ phía trước đền thờ Pak tai để cầu nguyện, nhờ vậy bệnh dịch đã chấm dứt. Kể từ đó hàng năm cư dân trên đảo đã tổ chức lễ hội Bánh bao bày tỏ lòng biết ơn của họ cũng như để đảm bảo bệnh dịch không còn quay trở lại.

le hoi banh bao cheung chau 2

Trong lễ hội bánh bao ở Hồng Kông một hoạt động không thể thiếu là những người chơi sẽ leo lên tháp và cướp những chiếc bánh bao. Những chiếc bánh bao nhựa được ban tổ chức lễ hội trồng cao thành tháp để người chơi leo lên và lấy những chiếc bánh may mắn đồng thời đánh dấu vị trí của mình lên tháp. 

Tuy nhiên, trò chơi này khá là nguy hiểm, tại lễ hội vào năm 1978 có hơn 100 người bị thương do ngọn tháp bánh bao bị đổ. Sau đó, cuộc thi này đã bị cấm và ngày nay nó mới được khôi phục lại.

le hoi banh bao o cheung chau 3

Ngoài ra, du khách tham gia lễ hội bánh bao còn được chiêm ngưỡng những màn diễu hành hoành tráng trên đường phố. Màn diễu hành với sự tham gia của rất nhiều các em nhỏ trong trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu như đang bay. Ở buổi diễu hành này, những đứa trẻ trong trang phục truyền thống, đứng trên cao sẽ được đưa qua các con đường hẹp, để tới khu vực có những chiếc tháp bằng tre đính đầy bánh bao đồng thời cũng là biểu tượng của lễ hội. Trong lễ hội hàng nghìn chiếc bánh bao thủ công được chuẩn bị. Những người tham gia lễ hội sẽ được nhận những chiếc bánh bao có dấu may mắn.

Le hoi banh bao Cheung Chau 6

Lễ diễu hành diễn ra với không khí sôi động với màn múa lân hoành tráng, dọc theo con phố. Để đảm bảo tính truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ, những người tổ chức đã hợp nhất những yếu tố cũng và bổ sung thêm những yếu tố mới nhằm thu hút du khách đặc biệt là giới trẻ đến tham dự lễ hội bánh bao. Đặc biệt trong những năm gần đây, để tạo thêm yếu tố hấp dẫn du khách, ban tổ chức đã cho mời những ngôi sao nhạc pop của Hàn Quốc đến tham dự trong đội lễ diễu hành. Một nhà hát tạm được dựng đối diện đền thờ Pak Thai, các nghệ sỹ sẽ biểu diễn các bài hát opera của Trung Quốc và các hoạt động truyền thống như múa lân, biểu diễn võ thuật vẫn được diễn ra bình thường.

Trong ba ngày lễ hội người dân thường chỉ ăn chay. Sau khi tất cả các bánh bao được gỡ bỏ khỏi tháp thì người dân vẫn được ăn bình thường với thịt và hải sản. Đến với lễ hội bánh bao, du khách không chỉ được tham gia các trò chơi thú vị mà còn có cơ hội khám phá những món ăn truyền thống trong đó có món bánh bao nổi tiếng ở đây.

Lễ hội bánh bao là một trong sự kiện lớn và là lễ hội truyền thống của Hong Kong. Du khách hãy đến du lịch Hồng Kông vào những ngày tháng 5 để được tận mắt chứng kiến màn biểu diễn kỳ lạ ở lễ hội này nhé.