Du lịch Trung Quốc thưởng thức Rượu Mao Đài

Tại Trung Quốc, ở bất cứ nơi nào hay vào bất cứ thời gian nào, người ta cũng có thê nhìn thấy rượu. Và khi nói đến rượu của dân tộc Trung Hoa, có lẽ, ta phải nói tới rượu Mao Đài đầu tiên. Đây là một trong những loại rượu trắng nổi tiếng nhất của đất nước này, cũng như là trên thế giới, được tôn vinh là loại rượu “đệ nhất mỹ tửu”. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, du khách đừng quên thưởng thức “danh tửu” này nhé!

Rượu Mao Đài chính hiệu được làm ra tại trấn Mao Đài – một thị trấn nhỏ nằm trong khe núi Dục Để bên bờ sông Xích Thủy (còn được người dân địa phương gọi là sông Mỹ Tửu), cách trung tâm huyện Nhân Hoài (tỉnh Quý Châu) 13 km về phía Tây Bắc. Do điều kiện địa lý đặc biệt nên thời tiết của thị trấn quanh năm oi ả, không một luồng gió thổi. Bất kỳ du khách nào tới đây cũng đều có cảm giác như thấy cả không gian được bao phủ bởi mùi men rượu nồng nàn bốc ra từ những cái nồi lớn đang chưng cất rượu. Mỗi người dân trấn Mao Đài đều sẽ nói với du khách rằng cái “tiểu khí hậu” của trấn Mao Đài là “độc nhất vô nhị” trên đời. Vì thế nếu rời trấn Mao Đài thì sẽ không bao giờ nấu được loại rượu Mao Đài đích thực.

Rượu Mao Đài có một lịch sử lâu đời, là điển hình của “văn hóa tửu” Trung Hoa. Từ năm 1915, rượu Mao Đài giành được huy chương Vàng tại Hội chợ quốc tế Panama và nhiều lần được huy chương Vàng quốc tế nữa. Riêng ở Trung Quốc nó được xếp vào hàng “danh tửu”. 

Rượu Mao Đài là rượu chưng cất từ cao lương lên men. Rượu này có đặc trưng là trong vắt, không màu, có mùi thơm đặc trưng và có độ cồn cao (truyền thống là 65%, song gần đây có nhiều loại Mao Đài chỉ từ 35 đến 47%).

ruou mao dai 2

Rượu Mao Đài đó được công nhận là “thực phẩm xanh”, “thực phẩm hữu cơ” và được xếp hạng sản phẩm quốc gia toàn Trung Quốc. Chuyện uống rượu Mao Đài có lợi cho sức khỏe đó được người đời truyền tụng từ lâu. Năm 1972, khi Tổng thống Nixơn thăm Trung Quốc, trong tiệc chiêu đói, Thủ tướng Chu Ân Lai đó nói: “Trên đường Trường Chinh, rượu Mao Đài là thuốc chữa bách bệnh của Quân Giải phóng: rửa vết thương, giảm đau, giải độc, trị các chứng thương phong cảm mạo…”. Sau này, trong buổi chiêu đãi tân Thủ tướng Nhật Bản, ông lại nói: “Rượu Mao Đài hay hơn Vodka, không xóc và không đau đầu, có thể tiêu trừ mệt mỏi, làm dịu thần kinh”. Đặng Dĩnh Siêu rất ủng hộ Thủ tướng Chu Ân Lai dùng rượu Mao Đài. Bà đã để một mảnh giấy cho Cao Chấn Phổ, người phụ tá thân cận của Thủ tướng, dặn rằng: “Tối nay, khi Thủ tướng trở về hoặc trong bữa ăn, hãy khuyên ông dùng chút rượu Mao Đài”. Như thế đủ biết, Đặng Dĩnh Siêu hiểu rất rõ và rất tín nhiệm rượu Mao Đài. Nếu rượu Mao Đài không tốt như thế, đời nào bà lại khuyên ông dùng.

Ông Đặng Tiểu Bình cũng dùng rượu Mao Đài để bảo vệ sức khỏe. Đặng Lâm, con gái lớn của ông nhớ lại: “Cha tôi thường uống vài chén Mao Đài trước mỗi bữa ăn”. Khi Nữ hoàng Anh Elizabet thăm Trung Quốc, Đặng Tiểu Bình năm đó đó 82 tuổi vẫn uống liền được năm chén Mao Đài.

ruou mao dai 3

Tại sao rượu Mao Đài có công hiệu như thế? Chúng ta thử tìm hiểu từ các khía cạnh hương vị, nguyên liệu để chế biến ra loại rượu này nhé! Qua nghiên cứu, phân tích trong thời gian dài, người ta đó tìm ra: trong rượu Mao Đài, ngoài rượu tinh khiết và nước ra, còn có rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe, nó được bắt nguồn từ những yếu tố như: Công nghệ độc đáo; có các chất khó bay hơi nhiều; có độ toan cao gấp 3 – 4 lần các loại rượu trắng khác; sự có mặt của nhiều hợp chất phenol trong rượu Mao Đài; độ cồn tinh khiết trong rượu Mao Đài là khoa học và hợp lý; rượu Mao Đài để lên men tự nhiên, không cho phép thêm thắt bất kỳ hương vị hay hương liệu nào, cũng không cho thêm chất điều chỉnh độ rượu nào; trong rượu Mao Đài có SOD có thể thúc đẩy sự sản sinh lượng lớn các anbumin.

Rượu Mao Đài là thần bí, hương thơm của nó làm say đắm lòng người, phong cách của nó khuynh đảo bao người, công hiệu của nó làm người đời ca ngợi. Uống một lượng rượu Mao Đài vừa độ làm người ta khỏe lên. Và, đã từ rất lâu, rượu Mao Đài trở thành đặc sản nổi tiếng của Trung Quốc. Đã có nhiều khách du lịch quốc tế có dịp du lịch Trung Quốc mong muốn được một lần thưởng thức chén rượu Mao Đài làm say đắm lòng người này và không quên mua về làm quà tặng người thân.