Du lịch Trung Quốc tham quan Quảng Trường Thiên An Môn

Trung Quốc là một điểm đến hết sức thú vị và hấp dẫn khách du lịch trên toàn thế giới. Nhắc đến Trung Quốc là nhắc đến Vạn Lý Trường Thành, Tử Cấm Thành, Di hòa viên… và trong đó có cả Quảng trường Thiên An Môn. Đây là một trong những Quảng trường trung tâm lớn nhất thế giới. Một điểm du lịch hoành tráng và vĩ đại, nơi đáng để du khách ghé đến để chuyến du lịch Trung Quốc thêm phần ý nghĩa.

Có thể nói, Quảng trường Thiên An Môn là một trong những điểm tham quan ở Trung Quốc lớn nhất và nổi tiếng nhất. Quảng trường toạ lạc tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, được xem như nơi tượng trưng cho trái tim của đất nước Trung Quốc và là niềm tự hào của người dân nơi đây.

Danh tiếng của Thiên An Môn không đến từ phong cách kiến trúc mà từ bề dày lịch sử của quảng trường. Toàn khu quảng trường được bao bọc bởi những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng nhất của thủ đô Bắc Kinh và chắc chắn không du khách nào có thể bỏ qua khi đến với thành phố này.

quang truong thien an mon 1

Quảng trường được xây vào năm 1417, có chiều dài 880m theo hướng Nam – Bắc và chiều rộng 500m theo hướng Đông – Tây. Thời xưa, quảng trường mang tên gọi là Thừa Thiên Môn. Do đó, diện tích của quảng trường là 440.000m2. Trong năm 1651 (đời nhà Thanh), cổng nó được tu bổ và đổi tên như bây giờ. Trong đời nhà Minh và nhà Thanh, tại Thiên An Môn không có quảng trường, thay vào đó khu vực này là các cơ sở của triều đình. Trong cuộc khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn, khu này bị thiệt hại nhiều và đã được dẹp để tạo ra quảng trường ngày nay. Trong năm 1949, quảng trường được nới rộng ra thành diện tích bây giờ.

Quảng trường Thiên An Môn nổi bật bởi bức tượng đài nữ thần dân chủ có hướng mặt nhìn thẳng vào bức ảnh của Mao Trạch Đông. Đây là bức tượng lớn có ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn của hội sinh viên Bắc Kinh trong sự kiện đòi dân chủ tại Trung Quốc, nó giúp khơi dựng lại ý chí chiến đấu trong toàn thể sinh viên khi mà phong trào đang có dấu hiệu suy thoái. 

 quang truong thien an mon 3

Chính giữa quảng trường có Bia Kỷ niệm Anh hùng Nhân dân và Lăng Mao Trạch Đông rất trang trọng. Quảng trường nằm ở giữa hai cổng đồ sộ mang nét cổ xưa vô cùng trang nghiêm: phía Bắc là cổng Thiên An Môn nổi tiếng và phía Nam là cổng Tiền Môn. 

Dọc theo phía Tây của quảng trường là Đại lễ đường Nhân dân rộng lớn. Tòa nhà này, được dựng lên vào năm 1959, là đại điểm của các cuộc họp Đại hội nhân dân toàn quốc Trung Quốc và cung cấp một địa điểm ấn tượng. Twelve đá cẩm thạch chính trị và ngoại giao khác trước mặt của trường trong đó có ba phần – hội trường Trung ương, Đại Thính phòng và một sàn tiệc Hall. Hội trường Trung tâm được lát bằng đá cẩm thạch và đèn pha lê treo trên trần nhà. Thính phòng lớn phía sau hội trường Trung ghế 10.000. Các tiệc Hall là một hội trường lớn với 5.000 chỗ ngồi.

Dọc theo phía Đông là Viện bảo tàng Quốc gia Trung Hoa. Bảo tàng này ra đời vào năm 2003 và là sự kết hợp của Bảo tàng Lịch sử Trung Quốc và Bảo tàng Cách mạng Trung Quốc. Bảo tàng Quốc gia đối mặt với Đại lễ đường Nhân dân. Bên trong Bảo tàng Cách mạng Trung Quốc rất nhiều đối tượng vật chất, hình ảnh, sách và các mô hình để trình bày sự phát triển của Trung Quốc hiện đại. Bảo tàng Lịch sử Trung Quốc cho thấy một số lượng lớn các di tích văn hóa minh họa lịch sử lâu dài và văn hóa rực rỡ của Trung Quốc từ 1.700.000 năm trước năm 1921 khi hoàng đế cuối cùng còn lại ngai vàng.

quang truong thien an mon 4

Trong khuôn viên quảng trường là Đại lộ Trường An – nơi thường được dùng trong các cuộc diễn hành lớn cấp quốc gia. Dọc theo lề phía Đông và phía Tây quảng trường có cây xanh che bóng mát, nhưng bên trong sân quảng trường thì trống rỗng, chỉ có những cây cột đèn lớn với máy thu hình theo dõi.

Ở phía Bắc kết thúc của Quảng trường Thiên An Môn là Tháp Thiên An Môn. Ban đầu được xây dựng vào năm 1417 dưới thời nhà Minh (1368 AD-1644 AD), quảng trường là cửa trước của Tử Cấm Thành. Việc sử dụng quan trọng nhất của nó trong quá khứ đã tuyên bố trong một buổi lễ lớn để những người dân thường đã trở thành hoàng đế và đã trở thành hoàng hậu. Cho đến năm 1911 khi các vương quốc phong kiến cuối cùng đã kết thúc, không ai có thể vào tháp trừ các gia đình hoàng gia và quý tộc.

Quảng trường Thiên An Môn là nơi thường xuyên diễn ra những quốc lễ quan trọng và sự kiện lịch sử lớn của người dân Trung Quốc. Vì vai trò quan trọng của nó mà nơi đây luôn được đội ngũ cảnh sát giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên điều này sẽ không làm ảnh hưởng gì nhiều đến hoạt động tham quan của các du khách. 

quang truong thien an mon 5

Ngày nay, Quảng trường Thiên An Môn là điểm dừng chân của mọi đoàn khách du lịch khi đến với Bắc Kinh. Du khách hãy đến điểm tham quan nổi tiếng này vào đầu giờ sáng để xem lễ thượng cờ được tổ chức mỗi ngày cùng lễ duyệt binh của quân đội. Cờ cũng được hạ theo nghi thức long trọng không kém vào lúc hoàng hôn. Ngoài ra, tại đây, hãy thử cùng những người dân hiền hòa thả diều giữa trời chiều lộng gió hay chụp vài tấm ảnh kỷ niệm. Tuy nhiên, cần lưu ý là toàn khu quảng trường hoàn toàn không có một bóng cây hay một băng ghế nào để nghỉ chân. Vì thế, nhớ mang theo nón, ô, nước uống và chuẩn bị kem chống nắng cẩn thận.

Để đến thăm quan quảng trường Thiên An Môn du khách có thể lựa chọn đi tàu điện ngầm – một phương tiện được sử dụng khá phổ biến ở Trung Quốc. Du khách đi tàu số 1 xuống ga Tian’anmen East (Đông Thiên An Môn) hoặc đi tuyến số 2 xuống tại ga Qianmen hoặc đi xe buýt 101, 103 đến trạm Gugong. Quảng trường Thiên An Môn được mở cửa và luôn sẵn sàng đón tiếp du khách mỗi ngày. Giá vé vào cửa dành cho 1 người là 15¥.

Đã có rất nhiều người mơ ước được một lần đặt chân đến Quảng trường Thiên An Môn để khám phá vẻ đẹp kiến trúc cũng như bề dày lịch sử nơi đây. Vậy còn du khách thì sao? Hãy liên hệ với Viet Viet Tourism và đặt ngay cho mình cùng những người thân yêu một tour du lịch Trung Quốc để có cơ hội thực hiện ước mơ này nhé!