Du lịch Nhật Bản viếng thăm “ngôi đền vàng” Kinkakuji

Nhật Bản vốn là một quốc gia nổi tiếng về những ngôi đền cổ kính lâu đời và có lẽ khi nhắc đến những ngôi đền ở đây thì cái tên được nhắc đến đầu tiên có lẽ là ngôi đền Kinkakuji được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Hàng năm, hàng triệu lượt khách khi du lịch Nhật Bản đều muốn ghé đến ngôi đền nổi tiếng này.

Đền Kinkakuji là một điểm du lịch hấp dẫn, cuốn hút du khách vào bất kể thời điểm nào trong năm. Nếu mùa xuân, với nhiệt độ lý tưởng chừng hơn 10 độ C, mùa mà những bông hoa anh đào nở lác đác trên các rặng núi, cùng nhiều lễ hội đặc sắc được diễn ra thì mùa hạ khi tiếng côn trùng kêu rí rách gọi bạn cũng là một thời điểm đến thăm vãn cảnh chùa Kinkakuji thích hợp. 

Đặc biệt, ấn tượng nhất có lẽ là khung cảnh chùa vàng Kinkakuji lúc vào thu – mùa của lá phong đỏ. Từng rặng phong đỏ rực như màu hoàng hôn đã làm cho Kinkakuji trở nên sáng bừng.

Đền Kinkakuji hay còn gọi là “Ngôi đền vàng” được xây dựng từ năm 1397 tại miền bắc cố đô Kyoto. Ban đầu đây là một khu nhà nghỉ của tướng Ashikaga, tổng tư lệnh dưới thời Muromachi (1336 – 1573). Sau khi ông chết, ngôi nhà trở thành một ngôi đền được dát toàn vàng lá. Ngôi đền bị phá hủy vào năm 1950 và được khôi phục lại vào năm 1955. Đến viếng thăm ngôi đền này, du khách sẽ có dịp tìm hiểu về nền văn hóa rực rỡ thời Muromachi, cùng với những thiết kế kiến trúc rất độc đáo của người Nhật.

ngoi den Kinkakuji 2

Kinkakuji là một cấu trúc ấn tượng và đồ sộ, được xây dựng quanh một cái hồ lớn, mặt hồ tĩnh lặng và trong xanh phản chiếu bầu trời mênh mông. Nét đặc trưng nhất của đền Kinkakuji là vị thế rất ấn tượng giữa những tán xanh của cây lá và ánh sáng trong vắt được phản chiếu từ mặt hồ, cho du khách cảm giác bình yên, phẳng lặng khi nhìn ngắm. Bức tranh này được vẽ nên từ ý tưởng về sự tồn tại giữa chốn thiên đường và trần thế. Sự hài hòa của ngôi đền cùng với bóng nước hư thực làm nên một Kinkakuji vừa lắng đọng vừa kiêu kỳ.

“Ngôi đền vàng” – Kinkakuji gồm có 3 tầng. Tầng đầu tiên (tầng trệt) của Kinkakuji được xây dựng theo phong cách Shinden sử dụng cho các tòa nhà cung điện trong thời kỳ Heian với trụ cột làm bằng gỗ tự nhiên, tường thạch cao màu trắng tạo nên sự tương phản nhưng lại làm nên nét hài hòa cho 2 tầng trên được dát vàng.

ngoi den Kinkakuji 3

Tham quan Kinkakuji, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng bộ sưu tập các tượng Phật đẹp nổi tiếng, với những nét chạm khác sống động. Trong đó, tượng Phật Shaka và Yoshimitsu được trưng bày ở tầng đầu tiên. Mặc dù du khách không được chiêm ngưỡng gần những bức tượng này nhưng họ có thể xem với khoảng cách xa khi đứng trên hồ nước, các cửa sổ phía trước của tầng đầu tiên luôn được mở.

Tầng thứ hai được xây dựng theo phong cách Bukke được sử dụng làm nhà ở của samurai, bên ngoài được bao phủ hoàn toàn bằng những lá vàng mỏng. Bên trong là Bồ Tát Kannon, ngồi bao quanh bởi các bức tượng của 4 vị vua trên thiên đình, tuy nhiên, những bức tượng này cũng không cho khách du lịch thăm quan.

ngoi den Kinkakuji 4

Cuối cùng, tầng thứ ba và cao nhất được xây dựng theo phong cách của một ngôi đền Zen Trung Quốc, được mạ vàng bên trong và ngoài, và trên đỉnh mái là một con phượng hoàng được đúc bằng vàng.

Ban đầu, ngôi đền này chỉ có kiến trúc tầng hai và tầng ba là được dát vàng lá. Đến đợt đại trùng tu vào cuối thế kỷ 19, toàn bộ mặt trong và mặt ngoài của cả ba tầng Kinkakuji đều được dát vàng lấp lánh, biến nơi đây trở thành điểm tham quan độc đáo nhất của xứ Phù Tang.

ao Anmintaku

Sau khi nhìn Kinkakuji từ trên hồ, du khách sẽ đi qua khu nhà ở cũ của vị sư trưởng (Hojo) nhưng ngôi nhà này sẽ không được mở cửa cho du khách xem. Con đường này một lần nữa đi qua Kinkakuji từ phía sau và sau đó dẫn qua khu vườn của ngôi đền đã giữ lại thiết kế ban đầu của họ từ ngày Yoshimitsu. Những điểm thăm quan khác bao gồm ao Anmintaku được cho là không bao giờ khô cạn, và bức tượng mà mọi người ném đồng xu vào để có được sự may mắn.

Nếu được tới thăm nơi này vào những ngày đặc biệt, du khách có thể được thưởng trà và bánh ngọt ở phòng trà Sekkatei và ngắm nhìn khung cảnh thanh tịnh bên ngoài cảnh chùa.

Tham gia tour du lịch Nhật Bản và cùng chúng tôi ghé thăm Kinkakuji sẽ để lại trong lòng du khách những ấn tượng khó quên sau khi trở về. Kinkakuji mang màu sắc trầm, nhẹ nhàng và còn thoang thoảng mãi vẻ đẹp bình yên mà không phải dễ kiếm ở các điểm tham quan khác.