Du lịch Nhật Bản viếng thăm đền Tsurugaoka Hachimangu

Khi đến du lịch Nhật Bản ngoài việc tham quan những thắng cảnh đẹp ra thì du khách cũng đừng bỏ qua những điểm du lịch tâm linh vô cùng nổi tiếng ở đất nước xinh đẹp này. Một trong những cái tên được nhắc đến đầu tiên có lẽ ngôi đền Tsurugaoka Hachimangu. Hãy cùng chúng tôi viếng thăm ngôi đền nổi tiếng này khi tham gia tour Nhật Bản nhé!

Tsuragaoka Hachimangu là ngôi đền đại diện cho thành phố Kamakura. Ngôi đền được thành lập bởi tướng quân Minamoto Yoriyoshi vào năm 1603, được mở rộng và chuyển tới vị trí hiện tại vào năm 1880 bởi Minamoto Yoritomo, người sáng lập và là tướng quân đầu tiên của chính phủ Kamakura.

Vào năm 1063, khi tướng quân Minamoto no Yoriyoshi trở về Kamakura sau khi bình định vùng Oshu – một phần khu vực Tohoku ngày nay thì ông đã thỉnh Iwashimizu Hachimangu – vị thần bảo hộ của dòng họ Minamoto từ Kyoto về vùng Yuigahama. Được thờ trong đền là Thiên hoàng Ojin, Hoàng hậu Jingu (mẹ của Ojin) và thần Himegami.

Thời điểm ngôi đền được chuyển về nơi hiện tại là vào năm 1180, sau khi Minamoto no Yoritomo phát động cuộc chiến để giành lại chính quyền. Minamoto no Yoritomo là người đã lập nên mạc phủ Kamakura, tạo ra thời đại mang tên Kamakura (1185~1333). Vào năm 1191 thì đền có Thượng cung và Hạ cung và trở thành nơi quy hoạch đô thị của Kamakura. Yoritomo rất tôn sùng, đặt niềm tin Tsurugaoka Hachimangu, xem đó như là vị thần bảo hộ của cả dòng họ, vị thần trấn thủ cho vùng Kanto và cho cả đất nước. Tín ngưỡng đó lan rộng khắp nước Nhật.

Tsurugaoka Hachimangu 2

Du khách đến ngôi đền thông qua bờ sông dài và rộng của thành phố Kamakura bắc ngang trung tâm thành phố, với rất nhiều cổng torii (một loại cổng truyền thống của Nhật) trên đường đi. Tòa nhà chính (Hongu hoặc Jogu) nằm trên thềm ở đầu cầu thang lớn. Tòa nhà chính bao gồm một bảo tàng nhỏ, trưng bày nhiều báu vật thuộc sở hữu của ngôi đền như các thanh kiếm, các loại mặt nạ cùng các văn bản.

Ở dọc bậc thang đá có cây đại thụ Icho, cao 30m, đường kính 7m và hơn 1000 năm tuổi nhưng vào ngày 10 tháng 3 năm 2010 đã bị ngã đổ bởi trận gió lớn. Truyền thuyết cho rằng khi Minamoto no Sanetomo – tướng quân đời thứ 3 của mạc phủ Kamakura và là con trai của Yoritomo bị ám sát thì thủ phạm đã trốn ở đây nên cây này còn được gọi là “Kakure Icho” và trở thành biểu tượng cho Tsurugaoka Hachimangu. Hiện tại, chồi non nảy mầm từ gốc cây bị gãy đã cao khoảng 2m.

Ở bậc thềm dưới chân cầu thang là sân khấu Maiden, một sân khấu dành riêng cho việc khiêu vũ và biểu diễn âm nhạc. Những công trình kiến trúc khác trên sân đền bao gồm đền Wakamiya – ngôi đền thứ hai bên phải cầu thang, cùng nhiều tòa nhà phụ khác.

Tsurugaoka Hachimangu 3

Nằm bên hông lối vào chính của ngôi đền là hai cái hồ. Ở lối vào đền có 2 hồ được được đặt tên theo tên hai dòng họ đó là “Genji-ike” và “Heike-ike”. Ở hồ Genji-ike có trồng hoa sen màu trắng giống như lá cờ màu trắng của dòng họ Minamoto và ở hồ Heike-ike có trồng hoa sen đỏ giống như lá cờ đỏ của dòng họ Heike. Nhưng mà hiện tại thì người ta trồng chung lẫn lộn cả hai loại. Nơi đây còn có một khu vườn, nổi tiếng với hoa mẫu đơn, vây quanh ao cùa nhà Minamoto. Khu vườn chỉ được mở cửa cho du khách tham quan vào mùa xuân và mùa đông.

Ở hồ Genji-ike cũng có đền thờ thần “Benzaiten” – một trong bảy vị thần mang lại may mắn được biết đến với tên gọi Thất Phúc Thần (Shichi-Fukujin). Benzaiten là vị thần mang đến tiền tài. Ở Nhật, nếu đi quanh bảy vị thần theo thứ tự thì sẽ gặp được may mắn. Ở các địa phương đều có khái niệm Thất Phúc Thần, để phân biệt người ta sẽ gắn kèm tên địa phương vào phía trước cụm từ “Shichi-Fukujin”. Benzaiten này là một trong Thất Phúc Thần của Kamakura – được gọi là “Kamakura Shichi-Fukujin”.

Tsurugaoka Hachimangu 1

Có rất nhiều sự kiện được tổ chức tại ngôi đền trong suốt năm. Vào ngày lễ năm mới, đền Tsurugaoka Hachimangu, với hơn hai triệu du khách đến tham quan, là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất nước dành cho việc hatsumode (chuyến viếng thăm đầu tiên trong năm mới đến một ngôi đền), và vào giữa tháng 4 và tháng 9, bắn cung trên lưng ngựa được biểu diễn dọc theo các cổng chính dẫn vào ngôi đền

Người Nhật tin rằng, tại những nơi trú ngụ sức mạnh thần linh to lớn, có khả năng biến lời thỉnh cầu thành hiện thực và mang đến phúc lạnh. Vì vậy, nếu có dịp du lịch Nhật Bản, du khách hãy dành thời gian đến viếng thăm ngôi đền Tsurugaoka Hachimangu nổi tiếng này để rước lộc vào người và có cuộc sống tràn đầy hạnh phúc.