DU LỊCH HÀN QUỐC, GHÉ THĂM CUNG ĐIỆN GYEONGBOK

Gyeongbokgung nằm ở phía Bắc của thủ đô Seoul, Hàn Quốc với một tên gọi khác là “Cung Cảnh Phúc” có ý nghĩa là “cung điện của ánh sáng và hạnh phúc”. Đây là cung điện chính lớn nhất trong Ngũ Cung, đại diện cho quyền lực thống trị của triều đại Joseon.

Cung điện Gyeongbok được xây dựng dưới sự chỉ đạo của kiến trúc sư Jeong Dojeon vào năm 1395. Nó tọa lạc trên khoảnh đất rộng và bằng phẳng theo quy hoạch làm nơi thiết triều chính của vua chúa Triều Tiên. Đây là biểu tượng cho quyền lực phong kiến của vương triều. Nếu đối chiếu với các kiến trúc kinh thành còn lại ở Việt Nam, Cung Cảnh Phúc tương đương với Điện Thái Hòa tại khu di tích Đại Nội của cố đô Huế.

Gyeongbokgung liên tục được sử dụng như chính điện của Hoàng gia cho đến khi Nhật Bản xâm lược Triều Tiên lần đầu tiên (1592-1598). Cuộc xâm lược này đã khiến cho hầu hết các cung điện bị hư hỏng nặng. Mãi đến năm 1868, Gyeongbokgung mới được xây dựng lại và mở rộng lên 410.000 m2 với 330 dinh thự và 5.792 phòng. Cung điện Gyeongbok mới đứng vững và phát triển mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ cho đến năm 1910, khi Triều Tiên trở thành thuộc địa của Nhật (1910-1945). Trong khoảng thời gian đó, nhiều phần trong Gyeongbokgung đã bị đốt và phá hủy, phần còn lại cũng gần như biến mất hoàn toàn sau cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), chỉ còn lại một phần nhỏ với 15 tòa nhà chia thành các khu vực như sân trước, đại sảnh, sân sau, hậu cung; 2 tháp canh và 4 cổng.

Đến năm 1990, Chính phủ Hàn Quốc mới bắt đầu thực hiện dự án nhằm khôi phục và xây dựng lại phần cung điện Gyeongbok đã bị Nhật phá hủy trong thời gian chiếm đóng và hy vọng sẽ có thể hoàn toàn phục hồi lại nguyên trạng của cung Gyeongbok trong 20 năm tới. Hiện nay, cung điện Gyeongbok đã mở cửa cho khách du lịch tới thăm. Mặc dù cung điện này mới chỉ phục hồi được khoảng 40% nguyên trạng nhưng du khách vẫn có thể thấy được rất nhiều điều thú vị khi tới nơi đây.

Gyeongbokgung là công trình tiêu biểu cho nền nghệ thuật kiến trúc phương Đông chịu ảnh hưởng của văn hóa Hán. Đối với người Hàn thì đây là một nét son về mặt lịch sử nơi vua chúa Triều Tiên thiết triều. Về mặt mỹ thuật thì đây cũng là cung điện đồ sộ nhất Hàn Quốc. Cung điện Gyeongbok không sử dụng quá nhiều màu sắc hay trạm trổ công phu, cầu kỳ như Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh mà chỉ sử dụng năm màu cơ bản là xanh, trắng, đỏ, đen, vàng, kết hợp với lối kiến trúc đơn giản, vững vàng tạo nên vẻ hài hòa, không quá đối chọi với khung cảnh thiên nhiên nhưng vẫn tạo nên được khí thế hùng mạnh của Hoàng quyền Joseon.

Đến với Gyeongbokgung, du khách sẽ được tham quan nhiều địa điểm đặc sắc của cung điện, trong đó có thể kể đến:

Quảng Hòa Môn: Là cổng chính của cung điện Gyeongbokgung Hàn Quốc được xây dựng với lớp mái 3 tầng và ba cửa. Trong đó có cửa chính là lối cao nhất là dành cho vua. Hai cửa còn lại dành cho các quan đại thần trong triều đình. Trên nóc nhà có một quả chuông to dùng để thông báo.

Cần Chính Điện: Là nơi tổ chức mọi hoạt động chính của Triều đình và là nơi thiết triều của vua và các đại quan, tiếp đón các đại sứ quán. Cần Chính Điện là cung điện cao nhất và chính nhất của cung điện Cung Cảnh Phúc.

Khánh Hội Lâu: Là nơi đẹp nhất trong cung điện Gyeongbok. Nơi này thường để tổ chức những yến tiệc, diễn ra ca múa, nhạc để đãi sứ thần ngoại bang. Khánh Hội Lâu được xây dựng theo kiến trúc hai tầng. Tầng 1 được bày trí bằng rồng và hoa, được hình thành bởi 48 cột đá. Tầng 1 dành cho các quan thần bậc thấp và tầng 2 dành cho vua chúa và đại sứ ngoại bang.

Khang Ninh Điện: Khu nhà rộng 9 gian, gian giữa dành cho vua nghỉ ngơi sàn được lát ván gỗ.

Giao Thái Điện: Ở phía sau cung này là một ngôi vườn rất rộng được tô điểm nghệ thuật bằng các hình phượng, lân, hoa lá… là nơi nghỉ dưỡng của Hoàng Hậu.

Bảo tàng Cố cung Quốc gia: Đây là nơi lưu trữ bảo tồn văn hóa lịch sử thời Joseon. Được mở vào các ngày trong tuần trừ thứ 2. Trong đó có hướng dẫn chi tiết bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, Nhật và Trung.

Bảo tàng Dân gian Quốc gia: Là nơi bày trí các vật dụng đồ cổ sinh hoạt hàng ngày, văn hóa dân gian từ thời cổ đại đến bây giờ. Mở cửa các ngày trong tuần trừ thứ 3 và các ngày mồng 1/1 hàng năm.

Cung Gyeongbok thu hút du khách không hẳn vì quy mô kiến trúc mà có lẽ chủ yếu vì khu vườn thượng uyển có tiếng là đẹp. Khu vườn với có đình tạ, có hoa cỏ cắt tỉa công phu điển hình cho nghệ thuật vườn cảnh Hàn Quốc. Người dân thủ đô Seoul thường lui tới đây thỏa mắt ngắm cảnh và nghỉ ngơi.

Không chỉ có vậy, nếu may mắn, khách tham quan sẽ được chứng kiến nghi lễ diễu binh của ngự lâm quân diễn ra hàng ngày ở Gyeongbokgung để diễn lại phần nào phong cảnh huy hoàng của các triều đại vua chúa ngày xưa.

Cung điện Gyeongbok quả thật là địa điểm tham quan tuyệt vời khi du lịch Hàn Quốc. Mỗi mùa ở Gyeongbok đều có một vẻ đẹp khác nhau với vẻ đẹp uy nghiêm của cung điện cùng với vẻ đẹp hài hòa của thiên nhiên nên mùa nào tới đây cũng có một vẻ đẹp lạ thường. Nhưng có lẽ tham quan vào mùa thu là để lại nhiều ấn tượng nhất đối với du khách. Mùa thu ở Hàn Quốc với một màu vàng rực, đỏ thắm của những chiếc lá phong sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời lí thú mà du khách không thể quên được. 

Nếu du khách có dịp du lịch Hàn Quốc thì đừng quên dành thời gian ghé đến tham quan Cung điện Gyeongbok nhé! Chắc chắn điều này sẽ giúp du khách hiểu biết hơn nền văn hóa truyền thống của “xứ sở Kim Chi”. Chúc du khách có một chuyến đi với nhiều điều thú vị!