Du lịch Campuchia viếng thăm Đền thánh Preah Vihear

Tham gia tour du lịch Campuchia của Viet Viet Tourism sẽ khiến du khách nhớ mãi những ngôi đền lịch sử tại đất nước này, trong đó có cả ngôi đền Preah Vihear rất linh thiêng. Ngôi đền này được UNESCO liệt kê vào danh sách di sản thế giới và nằm gần biên giới Thái Lan nên trong quá khứ ngôi đền có sự tranh chấp giữa hai nước và cuối cùng được thế giới công nhận là của Campuchia.

Preah Vihear là ngôi đền toạ lạc trên một chỏm núi thuộc núi Dângrêk ở Campuchia, gần biên giới với Thái Lan. Người Campuchia gọi ngôi đền này là Preah Vihear, còn người Thái gọi là Prasat Khao Phra Viharn. “Preah” (tiếng Khmer) và “Phra” (tiếng Thái) cùng có nghĩa là “thánh”; “Vihear” (tiếng Khmer) và “Viharn” (tiếng Thái) cùng có nghĩa là “đền thờ, điện thờ”. “Preah Vihear” (tiếng Khmer) và “Phra Viharn” (tiếng Thái) cùng có nghĩa là “ngôi đền thánh”. Người Thái bổ sung hai từ “Prasat Khao”. “Prasat” là cung điện và Khao là núi, gộp lại thành “Cung điện đền thánh trên núi” (Prasat Khao Phra Viharn).

Trong vài năm trước đây, giữa hai nước Campuchia và Thái Lan đã diễn ra một cuộc xung đột biên giới gây tranh cãi và chấn động lớn. Cuộc tranh chấp diễn ra trên khu đất xung quanh ngôi đền Preah Vihear gần khu vực biên giới. Việc tranh chấp biến mối quan hệ hai nước trở nên rất căng thẳng trong nhiều năm liền. Từ năm 2008, khi đền Preah Vihear  trở thành di sản thế giới thì mối giao tranh hai nước xảy ra đã khiến thiệt mạng nhiều người vô tội. Đến ngày 11/11/2013, tòa án quốc tế ra quyết định ngôi đền Preah Vihear thuộc về phần biên giới của Campuchia sau nhiều năm tranh đấu và thưa kiện sôi nổi. Giờ đây, đền Preah Vihear đã trở thành một di tích lịch sử thế giới của đất nước Campuchia, thu hút nhiều khách du lịch tham quan, tìm hiểu về vẻ đẹp và câu chuyện lịch sử về ngôi đền.

Preah Vihear 3

Ngôi đền được xây dựng vào đầu thế kỷ IX dùng để thờ thần Shiva. Các di vật được tìm thấy ở tỉnh này cho thấy khu vực này là khu định cư quan trọng của Đế quốc Khmer trong thế kỷ XII. Những phần còn sót lại sớm nhất lại có niên đại thời Koh Ker vào thế kỷ X khi Kinh đô của Đế quốc Khmer gần hơn so với khi nó ở Angkor. Có một số yếu tố thuộc phong cách Banteay Srei cuối thế kỷ X, nhưng phần lớn ngôi đền được lập dưới thời các Vua Suryavarman I và Suryavarman II trong các nửa đầu thế kỷ XI và XII.

Ngôi đền đã mở cửa trong một thời gian ngắn cho công chúng năm 1982 và năm sau bị Khmer Đỏ chiếm đóng. Ngôi đền được mở cửa lại vào cuối năm 1998 và Campuchia hoàn tất việc xây dựng năm 2003 sau một quãng thời gian dài. Năm 2007 Campuchia đề nghị công nhận Di sản văn hoá cho đền Preah Vihear nhưng đã bị UNESCO bác bỏ do còn tồn tại những bất đồng với Thái Lan và vì một phần Thái Lan bác bỏ và phản đối đề nghị này của Campuchia. Tuy nhiên, một năm sau, được Bộ Ngoại giao Thái Lan ủng hộ, vào ngày 7-6-2008, ủy ban Di sản Thế giới đã công nhận đền Preah Vihear là Di sản thế giới.

Preah Vihear 2

Hiện tại, ngôi đền có kiến trúc độc đáo và công phu. Kiến trúc đền mang phong cách Banteay Srei với điêu khắc trên đá sa thạch cực kỳ tinh xảo. Đền có nhiều bức tượng, phù điêu trên tường thành những hình dáng tôn giáo. Du khách đến tham quan chiêm ngưỡng được tài hoa của những nhà điêu khắc ngày xưa và thể hiện sự tôn kính với ngôi đền linh thiêng này.

Kiến trúc phức hợp của ngôi đền chạy theo trục Bắc Nam dài 800m, bao gồm một bờ đường đắp cao và những bậc tam cấp dẫn lên điện thờ nằm trên đỉnh khu vực đền thờ phía Nam (cao 120m so với khu Bắc và 525m so với đồng bằng Campuchia). Mặc dù cấu trúc này khác với những ngôi đền trên núi khác của Campuchia được tìm thấy ở Angkor, nhưng ngôi đền cũng có cùng mục đích thờ phụng những vị thần ở đỉnh Meru. Phần khu vực xung quanh đền với nhiều thư viện và các tháp cao nhưng hiện nay phần lớn các kiến trúc phụ xung quanh đền đều bị đổ nát nghiêm trọng.

Preah Vihear 4

Đường lên điện thờ có năm cột lớn (được đánh số thứ tự tính từ bên ngoài ngôi đền, và khách viếng sẽ gặp cột lớn thứ năm trước tiên). Du khách phải bước trên một vài bậc thang trước khi đến được mỗi cột. Mỗi cột có những độ cao khác nhau, ở vị trí đứng của mỗi cột, khách tham quan đều không thể thấy toàn bộ quang cảnh ngôi đền trừ khi bước vào cổng chính. Cột thứ năm theo kiểu kiến trúc Koh Ker vẫn giữ lại những vết sơn đỏ từ thời gian trước mặc dù ngói đỏ bây giờ không còn nữa. Cột thứ 4 nằm ở phía sau có từ Triều đại Khleang/ Baphuon và là một “kiệt tác của Preah Vihear”. Cột thứ 3 lớn nhất và nằm giữa hai phòng lớn. Muốn đến được đền thờ phải thông qua hai sân liên tiếp nhau.

Dù rất cổ kính nhưng đền Preah Vihear đã được bảo quản rất tốt. Theo giới quan sát, sở dĩ ngôi đền được bảo quản tốt như vậy là vì vị trí khó tiếp cận của công trình. Từ phía Campuchia, chỉ có một con đường duy nhất dẫn lên ngôi đền, và lại phải leo dốc rất cao.

Đền Preah Vihear nổi tiếng là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất đất nước Campuchia nên đã thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến viếng thăm. Du khách hãy đặt ngay cho mình một tour Campuchia của Viet Viet Tourism để vừa ngắm kiến trúc cổ xưa của ngôi đền vừa cầu nguyện bình an, may mắn hay sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!