Điểm tên 7 cung điện Hàn Quốc nổi tiếng nhất định phải ghé thăm

Hàn Quốc trải qua nhiều thời đại, triều đại lịch sử như thời đại Gojoseon, triều đại Goryeo nhưng nổi bật nhất là triều đại Joseon. Qua các thời kỳ đã để lại rất nhiều thành tựu, một trong số đó là các cung điện cổ kính, uy nga, bên cạnh đó cũng giúp bạn hiểu thêm về văn hóa Hàn Quốc cũng như có thể mặc thử trang phục truyền thống tại những nơi này. Cùng Air Go khám phá 7 cung điện ở Hàn Quốc nổi tiếng nhất định phải đến khi đi tour du lịch Hàn Quốc trong bài viết dưới đây nhé! 

Top 7 cung điện ở Seoul cổ kính thu hút nhiều khách du lịch

Với những kiến trúc độc đáo và khác biệt, trải qua bao nhiêu thăng trầm những cung điện vẫn còn giữ được nét đẹp cổ kính và bản sắc văn hoá của đất nước Hàn Quốc. Những kiến trúc độc đáo kết hợp với những khu vườn có khung cảnh nên thơ, tạo nên địa điểm mà bất cứ ai đến với xứ Hàn đều muốn khám phá chúng.

1. Cung điện Gyeongbokgung

Gyeongbokgung là một cung điện nằm ở phía bắc của thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1395 và tái thiết lại vào năm 1867, đây là cung điện chính và lớn nhất trong số năm cung điện của triều đại Triều Tiên. 

Gwanghwamun – cổng chính của cung điện Gyeongbokgung có 3 cửa. Ngày xưa, cửa chính giữa cao nhất là lối đi dành cho vua; hai cửa bên hông dành cho quan lại và gia nhân. 

Cung điện Gyeongbokgung - Nơi lưu giữ văn hóa truyền thống Hàn Quốc
Cung điện Gyeongbokgung – Nơi lưu giữ văn hóa truyền thống Hàn Quốc

Bên trong Gwanghwamun có khoảng 300 cung điện lớn nhỏ có kiến trúc gần giống nhau. Mỗi cung điện đều có chức năng riêng, phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của hoàng gia. Trung tâm của Gyeongbokgung là Điện Geunjeongjeon, nơi diễn ra các hoạt động của các vị vua và quan lại phục vụ triều đại Joseon.

Gyeonghoeru là tòa nhà đẹp nhất và cũng là biểu tượng của cung điện. Nơi này được sử dụng để tổ chức các bữa tiệc lớn trong cung điện. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết kiến trúc 2 tầng đã có từ xa xưa. Tầng một dành cho các quan nhỏ còn vua, hoàng hậu, các phi tần, hoàng thất và các quan lớn sẽ ngồi ở tầng hai để dự tiệc. 

Một số địa điểm khác như Điện Gyotaejeon, nơi ở của Hoàng hậu, các điện nhỏ hơn dành cho các phi tần, nhà bếp hay tháp ngắm cảnh cũng vô cùng tráng lệ.

Bên trong cung điện còn xây dựng hai bảo tàng lớn. Bảo tàng Cung điện Quốc gia Hàn Quốc trưng bày các di vật và bảo vật của hoàng gia Joseon. Trong khi đó, Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc giới thiệu các đồ vật và lối sống truyền thống của Hàn Quốc từ thời cổ đại. Sau khi dạo quanh cung điện, tham quan hai bảo tàng này sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa, truyền thống, hoàng gia Joseon nói riêng và Hàn Quốc nói chung.

2. Cung Điện Deoksugung

Deoksygung trong thời Joseon đã từng được sử dụng làm nơi ở của Hoàng gia cho tới tận cuối thế kỉ 19. Cung điện này còn có một cái tên khác là Gyeongun. So với kiến trúc nguyên thủy ban đầu, cung điện Deoksu hiện tại chỉ còn 1/3 diện tích. Lí do là bởi cung điện đã bị tàn phá hết sức nặng nề trong cuộc chiến tranh giữa Triều Tiên và Nhật Bản.

Cung Điện Deoksugung
Cung Điện Deoksugung
Các tòa nhà tại Deoksugung mang nhiều phong cách khác nhau và được xây dựng bằng gỗ và vữa. Một số được xây dựng bằng đá nhằm mô phỏng kiến trúc cung điện của phương Tây. Khác với các Đại cung điện khác, khu vườn và đài phun nước của Deoksugung có phong cách phương Tây. Bên ngoài Deoksugung là một con đường men theo bức tường đá bao quanh cung điện.

3. Cung Điện Changgyeonggung

Xương Khánh cung là cung điện ở Seoul được vua Sejong (trị vì 1418 – 1450) xây dựng cho cha mình, ban đầu tên Suganggung. Từ năm 1483 đến năm 1484, các tòa nhà tại cung điện được vua Seongjong (trị vì 1469-1494) mở rộng thêm. Cũng trong thời gian này, dinh thự hoàng gia được đổi tên thành cung điện Changgyeonggung.

Cung Điện Changgyeonggung
Cung Điện Changgyeonggung
Tương tự như những cung điện khác ở Hàn Quốc, Xương Khánh cung mang cho mình một lối kiến trúc độc đáo. Phần cổng chính của cung điện hướng về phía đông. Khi đi qua cổng, đứng trên cầu Okcheongjo du khách sẽ thấy được toàn quan cảnh cung điện Changgyeonggung.

4. Cung Điện Unhyeongung

Cung điện Unhyeongung là nơi ở của Heungseon Daewongun, cha và nhiếp chính của Hoàng đế Gojong. Đây cũng là nơi Hoàng đế Gojong sinh ra và lớn lên. Di tích lịch sử bao gồm nhà của Heungseon Daewongun và tòa nhà phía Tây, được xây dựng mới vào năm 1910 và được sử dụng làm tòa nhà chính của Đại học Nữ sinh Duksung. 
Cung Điện Unhyeongung
Cung Điện Unhyeongung
Sau khi con trai ông đăng quang, Cung điện Unhyeongung trở thành cơ sở chính trị của Heungseon Daewongun. Trong mười năm nhiếp chính, Heungseon Daewongun đã xây dựng lại Cung điện Gyeongbokgung đã bị thiêu rụi trong trận hỏa hoạn trong Cuộc xâm lược của Nhật Bản vào năm 1592. Ngày nay, một phần của cung điện được sử dụng bởi Đại học Nữ sinh Duksung và một phần khác là nơi đặt đài phát thanh truyền hình. Do những cải tạo như vậy, Ajaedang, một góc yêu thích của Heungseon Daewongun, đã bị dỡ bỏ, và Đình Yeonghwaru đã biến mất, cùng với các đền thờ dành cho Hoàng tử Eunsin và Namyeon. 
Vì đây không phải là một trong năm đại cung điện của Hàn Quốc nên Unhyeongung sở hữu vẻ đẹp ấm cúng và nhỏ nhắn, nhưng đó lại là những gì làm cho nơi này độc đáo. Các tòa nhà có thiết kế khiêm tốn, được làm chủ yếu từ gỗ tự nhiên. Tuy không hoành tráng như những cung điện khác nhưng Unhyeongung vẫn là nơi ở của giới quý tộc cuối triều đại Joseon.​​​​​​​

5. Cung Điện Changdeokgung

Cung Changdeokgung, dịch theo Hán Việt là Xương Đức cung – phía đông cung Gyeongbokgung của thủ đô Seoul. Đây cũng là một trong năm cung điện lớn nhất của xứ sở kimchi. Được xây dựng vào thế kỷ 15 dưới triều đại Joseon, dưới thời vua Taejong. Cung điện Changdeokgung tọa lạc trên một khu đất rộng 57,9 ha ở Jongno-gu, phía bắc Seoul dưới chân Đỉnh Ungbong thuộc Núi Baegaksan.

Cung Điện Changdeokgung
Cung Điện Changdeokgung

Changdeokgung ban đầu được xây dựng như một cung điện phụ cho cung điện chính Gyeongbokgung. Nó chỉ khác biệt về mục đích và bố cục không gian của nó trong thủ đô. Nằm dưới chân một dãy núi, cung điện được thiết kế để nắm lấy địa hình theo nguyên tắc pungsu. Bằng cách đặt các cấu trúc cung điện ở phía nam và kết hợp một khu vườn rộng lớn phía sau ở phía bắc gọi là Biwon – Khu vườn bí mật. Khác với kiến trúc cung điện thông thường, Changdeokgung là cung điện ở Seoul hòa mình với địa hình tự nhiên.

6. Cung Gyeonghuigung

Gyeonghuigung là cung điện ở Seoul, được xây dựng vào khoảng thời gian người sáng lập triều đại Joseon, vua Taejo còn sống. Nó được xem như là nơi trú ẩn khẩn cấp của nhà vua trong những trường hợp nguy hiểm. Có khoảng 100 kiến trúc được xây dựng bên trong cung điện như các cây cầu bằng đá, toà nhà, mái đình,… Đặc biệt là bức tường thành bên ngoài có kiến trúc hình bậc thang rất đẹp mắt.

Cung Gyeonghuigung
Cung Gyeonghuigung

Mặc dù từng có khoảng 100 tòa nhà, nhưng nhiều công trình đã bị di dời hoặc biến mất dưới thời Nhật thuộc. Hiện nay, chi còn lại Sungjeongjeon Hall, Heunghwamun Gate và một vài công trình khác còn tồn tại. Hiện nay tuy có nhiều toà nhà hiện đại khác ngay bên cạnh nhưng du khách vẫn cảm nhận được bầu không khí hoài cổ, truyền thống khi vào tham quan cung điện Gyeonghuigung.

Trên đây là top 6 cung điện ở Seoul lớn nhất, thu hút rất nhiều khách du lịch. Hy vọng bài viết này của Air Go có thể giúp chuyến đi của bạn thêm thú vị ở đất nước xinh đẹp Hàn Quốc.