Daruma – Búp bê may mắn của người Nhật

Nhật Bản được biết đến là một đất nước giàu nghị lực vươn lên cũng như có một ý chí cố gắng hết mình trong cuộc sống. Một hình tượng may mắn cũng như thể hiện ý chí cố gắng của con người Nhật Bản đó chính là Búp bê Daruma. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về búp bê may mắn này khi tham gia tour du lịch Nhật Bản nhé!

Các nước châu Á thường có tín ngưỡng, từ xa xưa họ tìm lấy một biểu tượng mang may mắn cho mình. Trung quốc Tì Hưu là con vật may mắn, Việt Nam Tì Hưu được rất nhiều người sử dụng vì nó cũng có tác dụng may mắn cho người Việt, đó là bằng chứng mỗi con vật mang biểu tượng may mắn đều được linh nghiệm cho người sở hữu. Ngày nay Tì Hưu được bày bán nhiều trong các cửa hàng phong thủy, có mặt hiện diện cho trong nhiều nhà, Công ty, Shop buôn bán làm ăn…..

Ở đất nước Nhật Bản cũng có một biểu tưởng may mắn cho riêng mình, đó chính là Búp bê Daruma. Trong nhà hay nơi làm việc, người Nhật thường trưng bày búp bê daruma ở những nơi trang trọng nhất để cầu mong những điều may mắn và nhắc nhở mình không ngừng phấn đấu đạt được những mục tiêu còn đang dang dở.

Theo nghiên cứu, búp bê may mắn Nhật Bản ra đời vào thời đại Edo (1603 – 1867), với những con búp bê đầu tiên Okiagari-Koboshi mô phỏng hình dáng của vị phật Bodhidharma (Bồ Đề Lạt Ma), người sáng lập ra Phật giáo thiền tông ở Trung Quốc. Sở dĩ búp bê mang tên gọi Daruma vì trong tiếng Nhật Bodhidarma được gọi là Daruma – Taishi.

Quê hương của búp bê Daruma được biết đến là Takasaki. Mỗi năm, tại đây có thể sản xuất ra hơn 1.700.000 con búp bê với sự làm việc miệt mài của hơn 80 thợ thủ công lành nghề. Ngoài ra, vùng Koshigaya cũng là nơi sản xuất nhiều búp bê Daruma với tên là Koshigaya-Daruma. Hàng năm có khoảng 500.000 daruma được vùng Koshiwa sản xuất ra và bày bán ở khắp nơi trên đất nước Nhật Bản.

bup be Daruma 1

Daruma có hình tròn, được làm ra từ giấy bồi – một loại giấy truyền thống của Nhật, người thợ phải thực hiện tổng cộng 16 công đoạn và tất cả đều phải làm thủ công, vì thế mỗi con búp bê daruma đều có một phong thái, dáng vẻ riêng không hề trùng lập. Lúc mới đầu, búp bê daruma chỉ có màu đỏ gợi lại y phục của Bồ Đề Lạt Ma, về sau búp bê Daruma được tạo ra với nhiều màu sắc khác nhau đáp ứng thị hiếu của khách hàng.

Nét đặc trưng của búp bê Daruma là đôi mắt to tròn quắc lên, nhìn thẳng về phía trước thể hiện sự quyết tâm và lòng kiên định. Daruma có trọng lượng phần bên dưới nặng hơn phía trên nên khi bị đẩy Daruma vẫn không bị ngã mà trở về trạng thái đầu. Người Nhật có câu: “ngã xuống bảy lần, đứng dậy tám lần, cuộc sống bắt đầu từ đây” chính là cách nói ẩn dụ về Daruma. Điều này còn nói lên tinh thần của người Nhật, nếu thất bại thì lại tiếp tục đứng lên bắt đầu lại với quyết tâm cao hơn để đạt được mục tiêu đề ra.

Vào thời Minh Trị, khi nghề trồng dâu nuôi tằm phát triển, búp bê Daruma được coi là biểu tượng may mắn mang lại mùa màng bội thu. Ngày nay, trong các dịp lễ tết đặc biệt là những dịp cuối năm búp bê daruma được bày bán tại các đền chùa và các hội chợ gần chùa. Tại công sở, người ta thường đặt búp bê daruma tại những vị trí trang trọng để cầu mong cho làm ăn phát đạt, trong nhà thì được đặt vị trí ngang với bàn thờ Phật để cầu mong sự thành công.

bup be daruma 3

Người ta thường viết chữ “Phước” lên bụng Daruma như mộ loại bùa may mắn. Mặt được vẽ đầy đủ lông mày, mũi, ria, mép nhưng đặc biệt đôi mắt luôn chỉ để tròng trắng, không vẽ con ngươi. Người Nhật quan niệm: “Hãy ước và vẽ lên đó một mắt, khi điều ước trở thành sự thực thì hãy vẽ nốt con mắt còn lại”, vì vậy khi mua về, người mua có thể viết nguyện vọng hay mơ ước của mình lên má và viết tên họ lên cằm, đến khi những mong muốn đã được xác định thì lấy bút lông vẽ lên con người thứ nhất lên lòng trắng mắt của Daruma và khi mong ước thành hiện thực thì họ vẽ nốt con ngươi thứ hai. 

Vào dịp cuối năm, người Nhật thường mang búp bê daruma tập trung về chùa đốt nhằm thể hiện lòng biết ơn đối với thần linh. Đối với những búp bê daruma chưa được hoàn thiện mà năm cũ đã kết thúc thì vẫn được chủ nhân đưa về chùa sau đó tiếp tục thỉnh một búp bê daruma mới và gởi vào đó lòng quyết tâm, ý chí nhiều hơn gấp bội để năm sau sẽ đạt được thành công như mong muốn.

Ngày nay, búp bê Daruma trở thành một vật không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Nhật Bản. Người Nhật tặng nhau trong những dịp sinh nhật, lễ tết hay một người bắt đầu những dự định mới để cầu chúc những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với họ. Vào mùa thi cử, búp bê Daruma được các gia đình hay bạn bè tặng cho con em mình với lời chúc may mắn. Trong hành trình du lịch Nhật Bản, du khách cũng có thể tìm mua búp bê may mắn này để làm món quà cho người thân và bạn bè của mình.