Đài Loan phục hồi du lịch theo cách đặc biệt

Mơ ước ”vừa được du lịch vừa được tặng tiền” tưởng chừng là điều vô cùng xa vời đối với du khách thế nhưng điều này lại xảy ra ở Đài Loan, đây cũng là cách được áp dụng để kích cầu du lịch đối với quốc gia này. 

Đài Loan chỉ đón 900.000 khách du lịch trong năm 2022, với phần lớn là du khách đến từ Việt Nam, Indonesia, Nhật Bản và Mỹ (theo số liệu thống kê từ Cục Du lịch Đài Loan). Có thể thấy đây là một con số cách biệt rất lớn so với mức kỷ lục 11,8 triệu du khách quốc tế ghi nhận trong năm 2019.

1. Tặng tiền khách du lịch

Ngày 26/3, chính phủ Đài Loan đặt mục tiêu về ngành du lịch trong nước ít nhất 6 triệu khách du lịch ít nhất 6 triệu khách du lịch vào năm 2023 và hướng tới 10 triệu du khách vào năm 2025. Để đạt được điều này Đài Loan đã thực hiện chính sách tặng tiền đối với du khách quốc tế, 5.000 đài tệ (165 USD) cho khoảng 500.000 khách du lịch cá nhân, và 20.000 đài tệ (658 USD) cho 90.000 nhóm du lịch.

Khách du lịch sẽ chỉ nhận được ưu đãi tài chính sau khi họ đến Đài Loan tổng giám đốc Cục Du lịch Chang Shi-chung cho biết thêm, số tiền nhận được cũng sẽ được phân bổ đều vào các dịp khuyến mại du lịch trong năm, do đó, “không phải tất cả khách du lịch quốc tế đều nhận được”. Số tiền sẽ được chuyển qua phương thức thanh toán và trao cho du khách. Thẻ thanh toán này sẽ được dùng để thanh toán tiền ăn, ở và chi phí đi lại của khách du lịch trong thời gian lưu trú tại hòn đảo này.

Khách du lịch chụp ảnh tại Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch ở Đài Loan.
Khách du lịch chụp ảnh tại Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch ở Đài Loan.

Bện cạnh đó, Đài Loan cũng sẽ đưa ra các chương trình ưu đãi đối với các đại lý trong nước và quốc tế nhằm kích cầu du lịch ”không khói”. Theo bộ trưởng Giao thông vận tải Wang Kuo-tsai cho biết các hoạt động này nhằm thu hút du khách tiềm năng của các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Hong Kong và Macao, cũng như châu Âu và châu Mỹ. 

Chính sách mới của Đài Loan được đưa ra khi lượng du khách nước ngoài ghé đến nước này ngày càng giảm mạnh do biên giới cũng chỉ được mở mới đây vào tháng 10/2022. Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Chất lượng cao, Ringo Lee, cho biết: “So với các quốc gia lân cận , chúng tôi mở cửa lại biên giới cho khách du lịch quốc tế tương đối muộn và có ít phương tiện hơn để tiến hành tiếp thị du lịch quốc tế”.

2. Gỡ bỏ hạn chế Covid-19

Vào ngày 13/10/2022 Đài Loan chính thức mở cửa biên giới chào đón khách du lịch. Du khách không còn phải cách ly ở khách sạn như trước đây, và chỉ test khi cảm thấy có các dấu hiệu của Covid-19. Trong trường hợp,  du khách xét nghiệm bị dương tính với virus SARS-CoV-2, họ sẽ vẫn phải bị cách ly tại khách sạn hoặc nơi cư trú. Ngoài ra, du khách vẫn cần đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng. 

Một ngôi đền ở Đài Loan
Một ngôi đền ở Đài Loan

Bên cạnh các chính sách ưu đãi về tiền du khách còn được trải nghiệm nhiều nét đặc trưng riêng của người Đài Loan. Với diện tích ”khiêm tốn” chỉ bằng một nửa Scotland du khách sẽ không mất qua nhiều thời gian để di chuyển đến các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đài Loan như thủ đô Đài Bắc sôi động và các địa điểm khác, đặc biệt là khi có một hệ thống đường sắt cao tốc vô cùng thuận tiện. Ngoài ra, với khí hậu cận nhiệt đới, du khách có thể tận hưởng thời tiết Đài Loan với nhiều mùa khác nhau. Du lịch từ tháng 3 đến tháng 4 du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc rực rỡ của hoa anh đào trải dài khắp các nẻo đường, nếu bạn yêu thích thời tiết khô ráo và dễ chịu thì mùa Thu là thời điểm không thể bỏ lỡ thường bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 11.

Bên cạnh những thắng cảnh thiên nhiên, Đài Loan còn thu hút du khách nhờ hệ thống 15.000 ngôi đền để khám phá, cũng như hằng hà sa số những món ăn địa phương và các nhà hàng Michelin đẳng cấp. Đây cũng được coi là một trong những nơi an toàn nhất ở châu Á cho du lịch LGBTQ+, vì Đài Loan là vùng lãnh thổ đầu tiên trong khu vực hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm 2019.