Công ty Nhật Bản ra mắt thực phẩm thay thế gan ngỗng béo

Công ty Nhật Bản ra mắt thực phẩm thay thế gan ngỗng béo

Đầu tháng 4 này, một công ty đóng gói thịt Nhật Bản NH Foods vừa cho ra mắt loại thực phẩm thay thế gan ngỗng béo (foie gras), với thành phần chủ yếu từ gan gà. Để bắt chước hương vị và kết cấu riêng biệt như bản gốc mà không dựa vào phương pháp chăn nuôi gia cầm vốn gây nhiều tranh cãi được sử dụng để sản xuất gan ngỗng, món ăn nổi tiếng của nước Pháp.

Ngoài gan gà, sản phẩm của NH Foods là sự kết hợp hài hòa các nguyên liệu như mỡ heo, lòng đỏ trứng… Đặc biệt, sản phẩm gan gà của NH Foods có giá thành chỉ bằng 1/3 so với món gan ngỗng thượng hạng của Pháp. Theo đó, mỗi phần gan gà 120 gram có giá 3.218 yen (24 USD), được tặng kèm một loại sốt dấm balsamic đặc biệt.

Một công ty thực phẩm Nhật Bản đã thay gan ngỗng đắt đỏ bằng gan ga.
Một công ty thực phẩm Nhật Bản đã thay gan ngỗng đắt đỏ bằng gan ga.

Trước mắt, sản phẩm sẽ được bán thí điểm trên một trang web của công ty Makuake. Vào tháng 6 tới đây, sản phẩm này sẽ chính thức có mặt trên trang thương mại điện tử của NH Foods. 

Ông Kenji Takasaki, trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của công ty NH Foods tự hào cho biết “Đây là một sản phẩm mà ngay cả những người chưa từng nếm thử gan ngỗng cũng có thể thưởng thức được”. Gan ngỗng được coi là một trong những di sản văn hóa và ẩm thực của nước Pháp, làm từ gan ngỗng hay vịt. Để có được gan béo của ngỗng hay vịt, người nuôi vỗ béo để gan của chúng tăng lên gấp 10 lần so với kích thước bình thường và có nhiều mỡ hơn. Theo các nhà bảo vệ động vật, quá trình này có thể khiến những con vịt, ngỗng quá lớn, không thể đi lại hoặc thở được.

Vì thế, tuy là một di sản của ẩm thực Pháp, gan ngỗng béo (foie gras) bị các nhà bảo vệ động vật lên án dữ dội. Ở châu Âu, nhiều quốc gia khác trong đó có Anh, Phần Lan, Israel, Đức, Ý và Na Uy, cũng cấm sản xuất gan ngỗng hoặc vịt. 

Năm 2022, Hội đồng thành phố New York đã thông qua lệnh cấm phục vụ và kinh doanh gan ngỗng trong thành phố. Đây là một trong những thị trường tiêu thụ gan ngỗng lớn nhất của Mỹ.