Cơm niêu đá – Món ngon dinh dưỡng của người Hàn Quốc

Chắc hẳn ai cũng cũng biết đến “xứ sở Kim Chi” Hàn Quốc xinh đẹp với nhiều lễ hội độc đáo, rực rỡ sắc màu. Không những thế đất nước này còn níu chân du khách quốc tế bởi những món ăn độc đáo tinh hoa, trong đó có món cơm niêu đá (Yeongyang-dolsotbap). Đây là một món cơm với cách thể hiện cực kỳ khéo léo và đơn giản.

Nếu như ở Việt Nam, món cơm niêu đất dân dã là đặc sản tại nhiều nhà hàng thì ở Hàn Quốc, cơm niêu đá cũng được ưa chuộng như vậy. Theo các đầu bếp xứ sở kim chi, nấu cơm bằng niêu đá sẽ giữ được hương vị của gạo. Ngoài cơm, trong món ăn này còn có thêm một số loại hạt khô.

Ở Hàn Quốc, món cơm niêu dân dã này có tên gọi là Yeongyang-dolsotbap. Món cơm này được nấu với nhân sâm, táo tàu và hạt dẻ nên có nhiều dưỡng chất. Cơm ngon dẻo nhất khi được nấu trong nồi đá vì cơm chín đều và giữ được độ nóng rất lâu.

Yeongyang dolsotbap 1

Trong tiếng Hàn, “Dolsot” có nghĩa là niêu làm bằng đá. Loại công cụ này được các nhà khảo cổ học Hàn Quốc phát hiện có từ thời Baekje khoảng 1300 năm trước. Giờ đây cơm niêu đá đã trở thành món ăn đặc sản của xứ nhân sâm vì từ năm 1920, người Hàn Quốc bắt đầu sử dụng các loại nồi nấu theo kiểu Nhật Bản có tên gọi là Nembi, rồi sau năm 1960 sự xuất hiện của nồi cơm điện đã gần như đặt dấu chấm cho thời đại nấu cơm bằng nồi đá.

Tuy nhiên, trong quá trình phát triển các công cụ nấu nướng, người ta đã dần nhận thức được giá trị và tác dụng của đá trong chế biến thức ăn. Như cơm nấu bằng niêu đá sẽ thơm ngon hơn rất nhiều vì vung nồi bằng đá có tác dụng tạo áp suất rất lớn sẽ duy trì dường như tuyệt đối hương vị vốn có của hạt gạo. Trong món cơm dinh dưỡng Yeongyang-dolsotbap thì ngoài gạo trắng, người Hàn Quốc còn cho thêm cả hạt thông, hạt dẻ và nhiều loại hạt khô khác nữa.

Yeongyang dolsotbap 2

Không khó để người dân Hàn Quốc chế biến ra món ăn đặc biệt này. Trước tiên họ sẽ chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiêt như: Vo sạch nếp và gạo, ngâm trong nước rồi lấy ra để ráo; Rửa đậu đen, ngâm nước rồi lấy ra để ráo; Gọt vỏ hạt dẻ và cắt thành những miếng nhỏ; làm sạch táo tàu và cắt lấy phần thịt rồi chia thành nhiều miếng; Lột vỏ nấm thông, cắt thành miếng nhưng sao cho giữ lại hình dạng nấm; Làm nóng chảo dầu, xào bạch quả trong 2 phút với lửa vừa, đảo đều tay, sau đó bóc vỏ, cắt bỏ ngọn hạt thông, làm sạch; Rửa sạch nhân sâm, cắt bỏ phần cuống, cắt thành từng khoanh.

Khi có đầy đủ nguyên liệu, họ bắt đầu cho gạo, nếp, đậu đen, hạt dẻ, nấm thông, nhân sâm và nước vào nồi, bật lửa lớn cho đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa, thêm táo tàu, bạch quả và hạt thông vào, rồi nấu tiếp cho đến khi cơm vừa chín thì xới đều. Thế là đã có một món Yeongyang-dolsotbap đặc biệt mà người dân mến khách dành tặng cho khách du lịch khi đến thăm Hàn Quốc.

Nếu có thời gian và dịp thích hợp, du khách hãy đăng ký ngay một tour du lịch Hàn Quốc của Viet Viet Tourism để thực hiện ngay một chuyến tham quan, khám phá “xứ sở Kim Chi” và thưởng thức món cơm niêu đặc sắc này nhé!