Các cách thanh toán khi đi du lịch Singapore

Đi du lịch Singapore nên sử dụng loại tiền gì và một số phương thức thanh toán khi đi mua sắm, ăn uống ở đây như thế nào? Đây là một trong những câu hỏi của nhiều du khách ghé thăm Quốc đảo lần đầu quan tâm. Dưới đây là những kinh nghiệm về vấn đề tiền bạc khi du lịch ở quốc gia đắc đỏ như Singapore bạn cùng tham khảo để có một chuyến đi thuận lợi và thú vị hơn.

1. Đất nước Singapore dùng tiền gì?

Đô la Sing là đồng tiền chính thức được sử dụng tại Singapore được sử dụng phổ biến nhất. Loại tiền này thường được ký hiệu là SGD theo đô $ hoặc được ký hiệu theo cách khác là S$ để phân biệt với các loại đô la khác trên thế giới. Singapore cũng đang thông hành 2 loại tiền đó là tiền giấy và tiền xu với nhiều mệnh giá khác nhau từ S$1, S$2, S$5, S$10, S$20, S$25, S$50, S$100, S$500, S$1,000, S$10,000.

Tiền sử dụng chính của quốc đảo sư tử là đô la Sing (SGD)
Tiền sử dụng chính của quốc đảo sư tử là đô la Sing (SGD)

Bên cạnh tiền giấy thì tiền xu cũng được sử dụng phổ biến để thanh toán khi di chuyển các loại công cộng như: Xe bus,…với nhiều mệnh giá khác nhau: 1 cent, 5 cent, 10 cent, 20 cent, 50 cent. Trong đó S$1 bằng 100 cent.

Tiền xu cũng được sử dụng để thanh toán khi di chuyển xe công cộng
Tiền xu cũng được sử dụng để thanh toán khi di chuyển xe công cộng

Được mệnh danh là thiên đường mua sắm nên ở Singapore áp dụng tất cả các loại hình thanh toán. Nhưng thanh toán được khách hàng Việt Nam sử dụng nhiều nhất và tiện nhất đó là: Thẻ tín dụng (thẻ Visa hoặc Master carf) và phí thanh toán là 3-5%.

2. Các phương thức thanh toán được chấp nhận ở Singapore

Singapore nổi tiếng là một trong những đất nước tiên tiến và hiện đại nhất ở khu vực châu Á. Đặc biệt, quốc đảo này vô cùng phát triển về thương mại và được coi là thiên đường mua sắm lớn nên ở đây chấp nhận nhiều hình thức thanh toán khác nhau. Dưới đây là một vài hình thức chính:

2.1 Thanh toán bằng tiền mặt

Khi đến bất cứ quốc gia nào các bạn cũng cần phải đổi tiền sang đồng tiền của nước sở tại để tiện lợi trong việc mua sắm và thanh toán. Để đơn giản và an toàn nhất thì các bạn nên ưu tiên đổi sang đồng đô la Singapore SGD và tiền xu Sing so với các đồng tiền khác được chấp nhận ở quốc gia này.

2.2 Thanh toán bằng thẻ tín dụng Visa hoặc Master Card

Thanh toán bằng thẻ tín dụng Visa hoặc Master Card
Thanh toán bằng thẻ tín dụng Visa hoặc Master Card

Hình thức thanh toán này dùng để thanh toán các mặt hàng lớn, có giá trị cao và mua ở các cửa hàng, trung tâm thương mại lớn. Ngược lại, ở các cửa hàng tạp hóa hay khu chợ ở Singapore thì các du khách vẫn phải sử dụng tiền mặt vì hình thức này không được chấp nhận đâu nhé. Ngoài ra, mỗi khi thanh toán các bạn có thể phải trả một khoản phí thanh toán rơi vào khoảng 3-5% giá trị mặt hàng thanh toán.

3. Đi Singapore nên mang theo bao nhiêu tiền

Là một nước đắt đỏ nên khi du lịch ở Singapore du khách cũng nên mang theo cho mình một số tiền không hề nhỏ. Nhưng cũng tùy vào kinh tế và mục đích chuyến đi của du khách để mang theo số tiền cho phù hợp và đầy đủ cho chuyến đi của mình. Nếu du khách du lịch ở Singapore với mục đích gì đi nữa thì du khách cũng nên mang theo nhiều hơn dự kiến để đề phòng những sự cố không hay xảy ra trong chuyến đi. Hiện tại quy định khi du lịch nước ngoài thì du khách không được phép mang quá 5.000 USD và không dưới 500. USD, đối với tiền Việt thì không được mang theo quá 15.000.000, vàng không quá 300 gr và kim cương không được mang quá 3 ly.

Khi mua hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm mua sắm hoặc các cửa hàng, du khách nên đối chiếu giá trước khi mua. Và khi mua sắm với số tiền lớn thì du khách nên thanh toán bằng thẻ sẽ tiện hơn. 

4. Nên đổi tiền Singapore ở đâu để thuận tiện và an toàn nhất 

Việc tìm các cơ sở, địa chỉ đổi tiền khi đi du lịch Singapore cũng là mối quan tâm của nhiều du khách. Bạn có thể lựa chọn đổi tiền ở ngay tại Việt Nam hoặc cũng có thể đổi ở đất nước Singapore để thuận tiện với bạn nhất.  

Tuy nhiên để có mức phí đổi tốt nhất bạn nên đổi ở Việt Nam. Ngân hàng là địa điểm đổi tiền Singapore uy tín và an toàn nhất thế nhưng bạn cũng cần chuẩn bị và mang theo rất nhiều loại giấy tờ như hộ chiếu, vé máy bay,… để ngân hàng xác nhận rồi mới tiến hành trao đổi, mất rất nhiều thời gian và công sức.

4.1 Địa chỉ đổi tiền ở Việt Nam

  • Đổi tiền VNĐ – SGD tại Hà Nội 

Các ngân hàng lớn, uy tín. Tuy nhiên, các du khách mất khá nhiều công sức chuẩn bị hồ sơ;

Các tiệm vàng trên phố Hà Trung. Nhưng đổi tiền ở đây có tỷ giá quy đổi khá thấp.

  • Đổi tiền VNĐ – SGD tại TP. Hồ Chí Minh 

Các bạn ra các bất kỳ ngân hàng nào trong thành phố đều có thể đổi được tiền Việt sang tiền Sing;

Các tiệm vàng ở trên đường Lê Thánh Tôn Quận 1 hoặc đường Lê Văn Sỹ ở Quận 3.

5. Địa chỉ đổi tiền ở Singapore

Khi ở trên đất nước Singapore thì các bạn cũng có thể đến những địa điểm sau để đổi tiền nhé

5.1. People’s Park Complex

Đây được xem là địa điểm đổi tiền tốt và uy tín nhất ở Singapore mà rất nhiều du khách quốc tế tin tưởng lựa chọn. Đây là một tòa nhà lớn nằm ngay ở khu phố Tàu Chinatown nên rất tiện để di chuyển.

People's Park Complex
People’s Park Complex
  • Địa chỉ: Số 1 đường Park Road, Singapore
  • Giờ hoạt động: 9h30 – 22h hàng ngày

5.2. The Arcade

The Arcade nằm ngay tại trung tâm Raffles Place, cũng là một trong những cơ sở đổi tiền uy tín ở Singapore. Đặc biệt, du khách tới đây sẽ theo dõi được ngay bảng cập nhật tỷ giá ngoại tệ hàng ngày nên có thể đổi tiền một cách an toàn và thuận lợi nhất.

The Arcade là một trong những cơ sở đổi tiền uy tín ở Singapore
The Arcade là một trong những cơ sở đổi tiền uy tín ở Singapore
  • Địa chỉ: Số 11 Bến Cảng Collyer, Singapore
  • Giờ hoạt động: 10h – 18h hàng ngày.

5.3. Lucky Plaza

Lucky Plaza là địa điểm đổi tiền ngoại tệ uy tín nhất ở Singapore. Đến đây du khách sẽ được hỗ trợ đổi tiền một cách nhanh chóng và dễ dàng với thủ tục đơn giản, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể.

  • Địa chỉ: Số 304 Đại lộ Orchard, Singapore
  • Giờ hoạt động: 9h – 22h hàng ngày. 

5.4. Mustafa Centre

Mustafa Centre được biết đến là địa điểm đổi tiền uy tín, an toàn và có tỷ giá tốt, hợp lý ở Singapore mà du khách có thể an tâm lựa chọn.

Mustafa Centre là một trong những trung tâm đổi tiền nổi tiếng và có tỷ giá tốt
Mustafa Centre là một trong những trung tâm đổi tiền nổi tiếng và có tỷ giá tốt
  • Địa chỉ: Số 145 Đường Syed Alwi, Singapore
  • Giờ hoạt động: trung tâm hoạt động cả ngày 24/24h.

6. Cần lưu ý những điều gì khi đổi tiền Singapore

Dù các bạn sang Singapore với mục đích đi du học, công tác, đi xuất khẩu lao động hay đi du lịch đi chăng nữa thì cũng phải nhớ không được mang nhiều hơn 7000 USD tiền mặt.

Nếu vì lý do nào đó bạn bắt buộc phải mang nhiều hơn 7000 USD thì phải làm thủ tục khai báo với hải quan hoặc là phải mang kèm quyết định chuyển tiền ra nước ngoài có nêu rõ mục đích và đã được cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn.

Ngoài ra, nếu số tiền đô la Singapore bạn đổi quá nhiều không sử dụng hết thì có thể đổi lại ngay tại Singapore trước khi xuất cảnh về nước.

Trên đây một vài thông tin hữu ích dành cho du khách về vấn đề tiền tệ của đất nước Singapore. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp du khách có tour du lịch Singapore dễ dàng và trọn vẹn hơn.