Bánh bò Thốt Nốt ăn hoài không chán của Campuchia

Campuchia đặc trưng với sự hiện diện của cây thốt nốt. Hình ảnh cây thốt nốt gắn bó với đời sống của người dân với nhiều công dụng. Từ trái Thốt Nốt có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cơm Thốt Nốt, nước Thốt Nốt tươi giải khát, đường Thốt Nốt, chè đậu xanh Thốt Nốt, và có cả bánh bò Thốt Nốt. Đây là một loại bánh đặc sản và nổi tiếng của người dân nơi đây mà du khách nên thưởng thức trong chuyến du lịch Campuchia.

Ẩm thực Campuchia đôi khi cũng có vài điểm tương đồng với ẩm thực Việt, có lẽ bởi vì cùng là những nước Đông Nam Á phát triển nông nghiệp, nên có khá nhiều món ngon được chế biến từ gạo và bột gạo, giản dị nhưng dễ chinh phục người thưởng thức. Bánh bò cũng là một loại bánh chế biến từ bột gạo phổ biến ấy, rất gần gũi với mọi người bởi vị ngon dân dã, thanh đạm.

banh bo thot not campuchia 2

Nói về món bánh bò Thốt Nốt của Campuchia, du khách cũng có thể hình dung từ món bánh bò nước cốt dừa của người miền Nam nước ta với những chiếc bánh nhỏ nhắn thơm ngon vị gạo mới, hấp dẫn bởi chút béo của nước cố dừa và thoang thoảng chút lá dứa thơm cứ phảng phất. Bánh bò Thốt Nốt ở Campuchia có thể xem là một biến tấu độc đáo của bánh bò thông thường. Bánh bò Thốt Nốt Campuchia cũng được làm từ bột gạo như bánh bò bình thường, nhưng có sử dụng đường Thốt Nốt và trái Thốt Nốt trong bột bánh. Loại gạo được chọn làm là loại gạo hảo hạng, trái Thốt Nốt phải có cơm dày, không mỏng cùi. Gạo vừa xay xong đem phơi khô và dự trữ trong 1 năm, nếu không bột gạo làm ra sẽ mềm nhão, bánh không giòn.

banh bo thot not campuchia 3

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, người ta chà gạo lấy bột rồi ủ cho lên men trong 1 đêm. Khi gạo ủ xong mới pha trộn cơm Thốt Nốt, nước Thốt Nốt, lúc này sẽ nêm thêm các loại gia vị tạo cho bánh có mùi vị riêng. Hấp vài tiếng, giở nắp xửng ra, khói bốc lên ngào ngạt bên trong là những chiếc bánh bò Thốt Nốt vàng ươm thơm ngon. Bánh khi hấp chín cũng dùng với một chút nước cốt dừa và mè rắc lên trên. Màu vàng tự nhiên của bánh bò Thốt Nốt trông rất hấp dẫn, khi ăn, du khách cũng có thể cảm nhận chút hương vị Thốt Nốt khá đặc trưng còn trong từng chiếc bánh.

Nếu như du khách vốn yêu thích các loại bánh bò thông thường, thì với bánh bò Thốt Nốt này, chắc chắn du khách có thể thưởng thức chúng với số lượng gấp nhiều lần so với bánh bò thường. Bánh ngon, không ngán lại có màu vàng tự nhiên bắt mắt bởi màu đường Thốt Nốt, ấy là những yếu tố đơn giản nhưng làm nên chiếc bánh bò đặc biệt, khiến du khách thích thú thưởng thức hoài mà không biết chán.

banh bo thot not campuchia 4

Ở Campuchia, bánh bò Thốt Nốt được bán nhiều nhất ở khu vực cầu Kompong Kdei, bởi đây là nơi trồng Thốt Nốt khá nhiều ở đất nước này. Còn gì tuyệt vời bằng khi du khách vừa có thể dừng tham quan cây cầu cổ này vừa thưởng thức những chiếc bánh bò Thốt Nốt thơm lựng được tìm mua tại một hàng bán bánh nổi tiếng nằm dưới gốc cây cổ thụ dưới chân cầu. Bánh bò Thốt Nốt thường được ăn với nước cốt dừa hay có thể ăn với muối mè. 

Bánh lá thốt nốt không chỉ là món dân dã hấp dẫn nhiều du khách, nó còn là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo của campuchia. Vì vậy, sẽ là một thiếu sót lớn, nếu du lịch Campuchia mà du khách không một lần thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon này. Chắc chắn mùi vị thơm béo ngậy của nước cốt dừa; vi ngọt thanh của đường Thốt Nốt, trộn lẫn vào miếng bánh bò dẻo và dai khiến du khách không khỏi trầm trồ khi cắn vào một miếng…