Trải nghiệm tuyến đường sắt treo ngược lâu đời tại Đức

Tọa lạc tại thành phố Wuppertaler, miền Tây nước Đức, đường sắt Wuppertal Schwebebahn có tổng chiều dài chặng đường khoảng 13.3 km đã tồn tại và hoạt động cho tới ngày nay.

Đường sắt Wuppertal Schwebebahn
Đường sắt Wuppertal Schwebebahn

1. Nguồn gốc ra đời của tuyến đường sắt Wuppertal Schwebebahn

Chuyến tàu treo này đã có lịch sử hơn 100 năm
Chuyến tàu treo này đã có lịch sử hơn 100 năm

Vào thế kỷ 19, khi nền công nghiệp của thành phố phát triển mạnh mẽ các cơ quan chức địa phương quyết định cho xây dựng một hệ thống giao thông – đường sắt treo mang đến sự đột phá mới cho thành phố.

Đây là phương án khả thi đối với đường sắt khi ngành dệt may của địa phương bùng nổ cùng với đó là nhu cầu đi lại cũng tăng cao, mang lại tự tiện lợi, nhanh chóng khi đi qua các con đường quanh co và sông nước.

Năm 1893, thương gia khiêm kỹ sư Eugen Langen gửi thiết kế đường sắt treo cho chính quyền thành phố với tổng chi phí 680 triệu USD. Đích thân hoàng đế Wilhelm ii cùng với vợ của ông đã tham gia chạy thử nghiệm đường sắt.

Toa đường sắt ước tính mỗi khoang có thể chở 65 hành khách mỗi toa trạm dừng của mỗi toa từ bắt đầu đến kết thúc giao nhau giữa ga Voheeinkel và Oberbarmen.

Sau nhiều năm chiều dài con tàu đã được tăng lên từ 2 lên 6 toa tàu và cứ 5 phút lại cho 1 chuyến. Đến năm 1925 mạng lưới đã dần mở rộng lên 20 triệu hành khách qua sông Wuppert.

Mặc dù có vẻ ngoài nguy hiểm, thế nhưng nhờ vào tính tiện lợi con tàu luôn đông đúc những hành khách và trở thành phương tiện vận chuyển công cộng an toàn nhất ở Đức được ưa chuộng rộng rãi với mức độ vận hành bình thường và vô cùng trơn tru, tương tự như các đường sắt leo núi.

2. Nguyên nhân xây dựng đường tàu điện treo độc đáo

Thông thường, ta sẽ thấy những đường ray cho xe lửa chạy được thi công ở dưới đất, hoặc nằm dưới lòng đất là tàu điện ngầm, hoặc gần đây là đường ray trên cao. Song, đường ray treo như ở Đức là một trường hợp đặc biệt. Tính đến nay trên thế giới, chỉ có Đức và Nhật Bản là 2 quốc gia sở hữu loại đường ray độc đáo này. 

Nhà ga của chuyến tàu điện
Nhà ga của chuyến tàu điện

Nguyên nhân cho việc xây dựng đường xe lửa treo là do địa hình thung lũng quanh co, khiến đường sắt hay xe điện truyền thống khó tiếp cận được. Chính vì vậy, các kiến trúc sư hay các quan chức thành phố đã trưng cầu sáng kiến để giải quyết vấn đề giao thông trong các khu vực như vậy. 

Đường sắt sau khi được tu sửa
Đường sắt sau khi được tu sửa

Tuyến tàu cũng dần được cải thiện và nâng cấp sao cho an toàn và đảm bảo hơn, đem đến trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng, khi tuổi đời của nó đã vượt con số 100. Năm 2016, các toa tàu cũ đã không còn mà thay vào đó là các toa tàu thuộc thế hệ mới, hiện đại hơn. Năm 2018, do sự cố sập một tuyến đường sắt nên Schwebebahn Wuppertal tiếp tục phải dừng hoạt động trong gần 9 tháng để tu bổ và sửa chữa. Cuối cùng thì vào năm 2019 nó đã được mở cửa đón khách trở lại với màu sắc mới mang lối kiến trúc vô cùng bắt mắt và hiện đai. Giá vé tàu trong 24h với giá 7,8 USD (hơn 180.000 VND).

Một thành phố khác ở Đức cũng sở hữu tàu điện treo đó chính là Dresen, nằm cách Wuppertal hơn 500km. Đất nước Nhật Bản cũng sở hữu một số đường tàu điện treo, có thể kể tới là tuyến Shonan Monorail tại thành phố Kamakura. Nó có tổng chiều dài là 15,2km với 2 đường tàu và 18 toa tàu. 

Trải nghiệm đi tàu điện treo chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên với du khách khi đến với nước Đức. Trên toàn bộ hành trình, du khách sẽ được chầm chậm đi qua những tòa nhà cổ trong thành phố, phóng tầm mắt ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên đang trôi qua chầm chậm… Nếu có dịp ghé thăm “trái tim của châu Âu” nói chung hay thành phố Wuppertal nói riêng thì nhất định không được bỏ lỡ trải nghiệm này.