Không màu mè như thức uống coctaik xanh đỏ, trà sữa Teh Tarik (hay “trà kéo”) – một loại thức uống truyền thống của Malaysia cuốn hút thực khách bởi chính hương vị và cách pha trà vô cùng điệu nghệ. Trong tiếng Malaysia, “Teh Tarik” có nghĩa là “uống một hơi”.

Trà đã có mặt ở Malaysia hàng trăm năm này, được một thương nhân người Trung Quốc giới thiệu. Trà ở Malaysia đầy đủ hương vị, là loại thức uống bổ dưỡng không thể thiếu trong bất kì gia đình Malaysia nào. Trà sữa Teh Tarik được pha chế từ trà và sữa, các nghệ nhân khéo léo rót trà từ chiếc ly này sang chiếc ly khác với khoảng cách lên tới 1m. Để có một ly trà sữa Teh Tarik ngon thì trên miệng ly càng nổi nhiều bọt càng tốt. 

Thoạt nhìn, món trà sữa Teh Tarik với màu cam cùng mùi hương thơm ngọt đặc trưng này có thể gợi du khách nhớ đến món trà sữa đã quá quen thuộc với giới trẻ Việt Nam là trà sữa Thái. Tuy nhiên khác ở chỗ Teh Tarik thường được phục vụ nóng, do chất nước đậm đặc và mùi thơm đậm vị trà. Teh Tarik có nguồn gốc từ những người dân Malaysia gốc Ấn Độ, nên từ khi món trà này trở nên phổ biến, tuỳ theo nhiều nơi mà sẽ có cách pha chế và hương vị rất khác. Ví dụ như của người gốc Ấn Độ thì vị sữa sẽ đậm hơn và trà có vị ngọt hơn, còn Teh Tarik của người gốc Hoa thì sẽ thanh và nhạt hơn, vị trà có đôi khi hơi đắng nhẹ.

Về cơ bản, trà sữa Teh Tarik được làm từ trà đen, đường, sữa hòa chung với nhau và được kéo từ cốc này sang cốc khác. Trà sữa Teh Tarik có 3 vị cho du khách lựa chọn: vị truyền thống, vị café, vị matcha. Du khách có thể mua chúng ở bất kì cửa hàng bán đặc sản nào tại Malaysia. Mỗi loại đều hương vị riêng nên du khách có thể ngờ nhân viên hay chủ cửa hàng tư vấn xem loại nào ngon, loại nào được nhiều người ưa thích nhất để mua. 

Hiện nay, tại Malaysia, có các thương hiệu trà sữa Teh Tarik nổi bật là: trà sữa Malaysia Royal, trà sữa Malaysia Old Town, trà sữa Boh Malaysia.

Đối với người dân Malaysia, Teh Tarik không chỉ đơn giản là thức uống, mà đã trở thành một loại văn hoá. Teh Tarik trong mắt người dân Malaysia có lẽ cũng giống cafe trong mắt người Sài Gòn vậy. Teh Tarik được uống vào bất kì thời điểm nào trong ngày, nhưng phổ biến nhất vẫn là vào buổi sáng, kèm với những món ăn sáng truyền thống của Malaysia như Roti Canai – một món bánh ăn sáng chấm cà ri.

Trà sữa Teh Tarik là niềm từ hào của người dân Malaysia. Nó còn được xem là nét văn hóa truyền thống, được Chính phủ Malaysia công nhận là một di sản văn hóa cấp quốc gia. Hàng năm, ở Kuala Lumpur đều có những cuộc thi xem ai có thể làm ra một ly trà sữa sủi bọt Teh Tarik hoàn hảo nhất, không được đổ ra ngoài. Bên cạnh đó, Teh Tarik hiện nay cũng đã trở nên phổ biến ở cả trên những con phố của Singapore, Indonesia và nhiều quốc gia khác trên thế giới…

Có thể thấy sức hấp dẫn của Teh Tarik là không thể chối từ. Du lịch Malaysia, khám phá những điểm đến lý thú và thưởng thức những ly trà sữa Teh Tarik thơm ngon là cảm giác tuyệt vời mà du khách không thể bỏ qua. Còn chần chừ gì mà không xách balo lên và đi thôi nào!