Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, hẳn du khách sẽ nghĩ ngay đến các món ăn kinh điển như Sushi, Sashimi, Tempura hay các món mì. Nhưng liệu du khách đã từng nghe đến những món lẩu như Oden, Sukiyaki, Shabu Shabu,… chưa nhỉ? Món ăn tuy giản dị nhưng đã khiến bao trái tim thổn thức trong những ngày tuyết rơi lạnh lẽo ở “xứ Phù Tang”.

LẨU SUKIYAKI

Sukiyaki là một món lẩu nổi tiếng của Nhật Bản, được dùng trong một nồi lẩu rất nông làm bằng hợp kim sắt. Lẩu Sukiyaki có hương vị ngọt bùi xen lẫn vị mặn giống như nước sốt Teriyaki, tuy nhiên khi kết hợp giữa thịt bò Mỹ và một số loại rau ăn kèm thì lẩu Sukiyaki đã tạo nên hương vị riêng mà không một loại lẩu nào có thể có được. Đó cũng là điểm đặc trưng của lẩu Sukiyaki mà được người dân Nhật Bản rất ưa chuộng.&

Cũng giống với ”Sushi”, lẩu Sukiyaki cũng là một trong những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, nhưng lẩu Sukiyaki được phân biệt mùi vị tuỳ theo từng vùng miền khác nhau. Tại miền Đông Nhật Bản (Kanto), họ sử dụng nước sốt “Warishita” để làm nước cốt chính của nồi lẩu khi nhúng thịt và rau. Nước sốt Warishita có nguyên liệu chính là đường, nước tương, mirin,… Tuy nhiên, tại miền Tây Nhật Bản (Kansai) thì lẩu Sukiyaki được làm theo cách là sử dụng đường và nước tương để nấu trực tiếp lẩu kèm với thịt bò.

Lẩu Sukiyaki đặc biệt chú trọng tới nguyên liệu là thịt bò tươi. Thịt bò được cắt lát mỏng để nhằm ngấm gia vị một cách nhanh nhất mà vẫn giữ được vị ngon và ngọt của thịt. Khi ăn lẩu Sukiyaki, người Nhật thường sử dụng thịt bò Kobe (Matsusaka). Mặc dù thịt bò Kobe được xếp vào Top những loại thịt đắt nhất trên thế giới, tuy nhiên người Nhật vẫn lựa chọn vì giá trị dinh dưỡng cũng như độ mềm và ngon mà loại thịt bò này đem lại. Những miếng thịt bò thượng hạng được thái thật mỏng, nhúng sơ qua nước lẩu rồi chấm vào chén trứng gà sống đánh nhuyễn, độ nóng của thịt bò làm trứng chín và tạo thành một lớp mỏng bao quanh bên ngoài. Vị mềm ngọt của thịt bò hòa cùng vị béo bùi của trứng rất hấp dẫn, đã ăn một lần thì sẽ không bao giờ quên.

Ngoài thịt bò và nước xốt, lẩu Sukiyaki còn bao gồm rất nhiều nguyên liệu khác như: 

Ito Konnyaku (Shirataki): được biết đến như mì Konnyaku hay Konnyaku. Tuy gọi là mì nhưng có không được làm từ bột mì và tên gọi cũng chẳng có liên quan đến món mì. Trong tiếng Nhật, Shirataki có nghĩa là “thác nước trắng”. Nói cơ bản thì Ito Konnyaku có hình dạng như mì sợi dài mỏng.

Kikuna (rau tần ô): đây là loại rau có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, có rất nhiều lợi ích sức khỏe

Nấm Enoki: Tại Nhật Bản, nấm Enoki chính là loại nấm kim châm mà chúng ta rất hay sử dụng khi ăn kèm với lẩu. Ngoài vị ngon và béo ngậy khi ăn kèm với lẩu, nấm kim châm còn có giá trị dinh dưỡng rất cao và còn có khả năng chống ung thư.

Naganegi: Tỏi tây (boa rô) thuộc họ Alliaceae cùng với hành tây và tỏi. Không chỉ tạo nên hương vị đặc biệt cho các món ăn, tỏi tây cũng là nguồn giàu dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nồi dùng để nấu lẩu Sukiyaki có đặc điểm là phần đáy cạn hơn hơn so với các loại nồi thông thường nên lượng nước gia vị cho vào nồi khá ít. Đầu tiên, người ta sẽ rán sơ các nguyên liệu trong nồi cho thơm rồi thêm nước gia vị vào đun sôi. Sau khi các nguyên liệu đã chín vừa ăn thì thực khách sẽ gắp ra và chấm vào chén trứng sống rồi thưởng thức.

Trong quá trình ăn, nếu nước gia vị cạn hết thì thực khách có thể tự cho thêm nước gia vị vào cùng các nguyên liệu rồi lặp lại quá trình đun sôi, chờ chín và gắp ra chấm trứng thưởng thức. Thịt bò, nấm, rau sau khi đun sôi đã ngấm nước gia vị mà còn được chấm vào chén trứng béo ngậy như tan chảy ngay trong miệng khi nếm thử.

Ở Nhật Bản, món Sukiyaki thường được ưa chuộng hơn vào mùa lạnh bởi nồi Sukiyaki sôi “sùng sục” đủ sức làm ấm người ăn ngay tức thì. Do đó, nếu đến Nhật Bản vào mùa đông thì du khách nhớ đừng bỏ qua món lẩu hấp dẫn này nhé!

LẨU SHABU SHABU

Lẩu Shabu Shabu từ lâu đã trở thành một món ăn đặc trưng và quen thuộc của người Nhật. Món lẩu này khi ăn người ta sẽ nhúng miếng thịt bò thái mỏng vào nồi nước lẩu đang sôi sùng sục. Tên gọi Shabu Shabu cũng bắt nguồn từ những âm thanh phát ra khi nhúng thịt vào nồi.

Người ta cho rằng món ăn này bắt nguồn từ một món ăn của Trung Quốc, gọi là món Shuan Yang Rou. Theo đó với cách nấu này người ta thái thịt cừu thành những miếng thật mỏng sau đó nhúng chúng vào nồi nước đã được nêm nếm gia vị trong vài giây rồi thưởng thước, nồi nước này dùng than để giữ cho luôn sôi. Có lẽ không chỉ có Shabu Shabu mà tiền thân của các món lẩu hiện nay cũng chính là món Shuan Yang Rou này.

Thành phần chính của lẩu bao gồm thịt bò và rau củ thái mỏng, ăn kèm với nước sốt. Lẩu Shabu Shabu được đánh giá là có hương vị khá ngon và không bị lẫn lộn với bất kì loại lẩu nào. Điểm đặc trưng để phân biệt lẩu Shabu Shabu với các loại lẩu khác là ở phần nước dùng. Người Nhật Bản rất giỏi trong việc chọn lựa những nguyên liệu tự nhiên và giữ lại nguyên hương vị của chúng trong một nồi nước lẩu hỗn tạp như vậy.

Nước dùng trong lẩu Shabu Shabu được nấu từ bột cá ăn cùng với lát thịt bò mỏng và to chính là một sự kết hợp vô cùng tuyệt vời. Thịt bò sẽ được chấm với nước sốt mè tạo nên hương vị béo ngậy và mùi thơm đặc trưng của lẩu, ăn kèm với các loại rau và nấm.

Để nồi nước dùng có được hương vị đậm đà họ thường bỏ thịt bò vào trước để hương vị của thịt được tan ra hòa quyện vào với hương vị của nước dùng, tạo nên vị ngọt tự nhiên cho lẩu Shabu Shabu, sau đó họ mới cho thêm các loại rau, nấm vào. Thịt bò để ăn kèm với lẩu Shabu Shabu phải là thịt bò Úc thượng hạng và được thái vừa to vừa mỏng cuộc tròn lại. Shabu Shabu sẽ mang lại cho bạn một cảm giác vô cùng đặc biệt của nước dùng còn đọng lại trong vị giác.

Đầu thế kỷ 20, Shabu-shabu lần đầu tiên xuất hiện tại nhà hàng ở Osaka có tên Suehiro. Nhà hàng này đã đăng ký Shabu Shabu thành một thương hiệu có bản quyền năm 1955. Shabu Shabu nhanh chóng trở thành một món ăn nổi tiếng và là món ăn được các thực khách xướng tên đầu tiên khi đi du lịch ở Nhật Bản. Sau này nó ngày càng phát triển và luôn có mặt tại các bàn tiệc của các quốc gia trên thế giới vào những ngày đông giá rét. Với hương vị thơm ngon bổ dưỡng, nguyên liệu của món lẩu này lại khá phổ biến, dễ tìm và phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Một buổi tối mùa đông được quây quần cùng bạn bè hoặc những người thân trong gia đình bên một cái nồi lẩu Shabu Shabu nghi ngút khói, thơm lừng và đậm đà hương vị, chắc chắn sẽ khiến người ta cảm thấy ấm lòng ngay lập tức.

LẨU ODEN

Lẩu Oden là món ăn được rất nhiều gia đình người Nhật ưa chuộng trong mùa đông. Lẩu Oden có cách thức làm giống món ninh và hầm. Tùy vào vùng, miền sẽ có cách chế biến khác nhau.

Thần thái của món lẩu Oden nằm ở nước dùng Dashi được nấu từ tảo bẹ Kombu, cá bào Hana Katsuo và nước tương lạt Ushukuchi. Tuy nhiên, đối với một số vùng như Shuzuoka, nước dùng lại được chế biến từ nước hầm xương gà và nước tương đậm.

Nguyên liệu cho món ăn quen thuộc này thường là củ cải trắng, trứng gà, đậu hũ, các loại chả cá, thạch Konnyaku,… Tùy địa phương, người ta có thể cho thêm bạch tuộc hoặc gân bò.

Món lẩu trứ danh này được cho là có nguồn gốc từ món Tofu-dengaku ở Kyoto. Theo tiếng Nhật, “Dengaku” có nghĩa là chế biến món ăn bằng cách phết tương Miso lên đồ ăn sau đó đem đi nướng. Tofu-dengaku nghĩa là “đậu phụ nướng”.

Nếu như hơn 800 năm trước, món ăn Oden chỉ đơn giản là hầm đậu phụ trong nước dùng thì đến ngày nay Lẩu Oden đã được biến thể đa dạng hơn theo từng vùng, từng miền. Có thể chia thành 2 loại phổ biến là: Oden kiểu Kansai với Shoyu nhạt cùng với nước dùng từ tảo biển Konpu; và Oden kiểu Kanto với Shoyu đậm cùng với nước dùng từ cá bào Katsuo. Khu vực phía Tây Nhật Bản theo kiểu Kansai trong khi khu vực phía Đông Nhật Bản theo kiểu Kanto. Ở khu vực thành phố Nagoya là ranh giới giữa phía Đông và phía Tây thì món ăn chế biến bằng cách ninh mềm với vị Miso.

Lẩu Oden tuy là món ăn nhưng nó còn được thổi hồn để trở thành nét văn hóa, là quốc hồn quốc túy của Nhật Bản. Đồ ăn phải được sắp xếp gọn gàng như chính tính cách của người Nhật vậy. Mỗi nguyên liệu thêm vào được tính toán chi li, cẩn thẩn như đức tính nổi tiếng của người dân “xứ sở Phù Tang”.

Không chỉ đơn giản là món ăn sưởi ấm mùa đông, Oden còn là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Các thành phần như rong biển cung cấp vitamin, giảm Cholesterol. Do đó, món ăn này khá là phù hợp cho người lớn tuổi, trẻ em biếng ăn hay phụ nữ mang thai.

Không hổ danh là món ăn quốc hồn quốc túy của người Nhật – lẩu Oden cứ âm thầm lan tỏa mang hơi ấm đến cho mọi người trong những ngày đông lạnh buốt. Một món ăn vô cùng ý nghĩa với nhiều câu chuyện thú vị.

3 món lẩu trứ danh của nền ẩm thực Nhật Bản như chúng tôi vừa giới thiệu trên đây có khiến du khách háo hức thực hiện ngay một chuyến du lịch Nhật Bản để thưởng thức chúng? Nếu câu trả lời là có thì hãy đồng hành cùng chúng tôi trong tour Nhật Bản đầy thú vị nhé!