Ẩm thực độc đáo của đất nước Ý là một trong những lý do chính thu hút khách du lịch gần xa tìm đến để khám phá và thưởng thức. Du khách có thể tìm thấy hình ảnh sống động về văn hóa và truyền thống của từng vùng trong mỗi món ăn của đất nước hình chiếc ủng này. Món ăn Ý được chế biến từ những nguyên liệu theo mùa, tươi ngon và tự nhiên nhất.

1/ Spaghetti Carbonara

Mỳ Spaghetti Carbonara không phải là món ăn lâu đời nhất ở thủ đô Rome của nước Ý nhưng là một trong những món ăn mang tính biểu tượng của vùng đất này.

Công thức chế biến món này cần trứng tươi mới nhặt từ ổ gà, Guanciale – một loại thịt lợn, pho mát Pecorio Romano và tiêu đen. Tất cả sẽ làm nên hương vị thuần khiết Italia mà du khách không bao giờ quên không một lần thưởng thức.

2/ Tortellini

Mì ống nhỏ truyền thống được trộn cùng với các loại thịt khác nhau có thể là mực ống, nhưng bạn có thể cảm nhận được hơn thế bởi chúng còn có các loại nấm hoang dã các loại pho mát khác nhau cùng với thịt bò hoặc nước luộc gà. Ngoài ra còn có một biến thể khác gọi Tortelloni, được dùng rau thay vì thịt.

3/ Pizza Napoletana

Pizza Napoletana được ra đời trên mảnh đất Naples khoảng giữa thế kỷ 18 – 19. Loại Pizza nức danh này gồm cà chua, pho mát mozzarella và dầu oliu nguyên chất. Cà chua phải được thu hoạch từ vùng trồng cà chua trên miệng núi lửa San Marzano sul Sarno. Bột làm Pizza từ các thành phần bí mật chỉ được nhồi bằng tay, đạt tiêu chuẩn DOC. Hơn thế nữa, những chiếc pizza này phải được nướng trong một lò nướng bằng gỗ được làm nóng tới 900 độ C với thời gian chỉ từ 60 – 90s.

Cắn một miếng Pizza Napoletana, du khách sẽ thấy mọi hương vị của đất nước này đều nằm trong đó. Với món đặc sản số 1 này, những gì tươi ngon nhất, chất lượng tuyệt hảo nhất đều được kết hợp hài hòa để tạo ra hương vị thơm ngon không thể cưỡng lại được.

4/ Arancini

Món ăn này thường được nhớ đến với hình ảnh những viên tròn chiên giòn rụm, bên trong nhồi thịt băm nhuyễn, sốt cà chua, phó mát Mozzarella và đậu Hà Lan. Cũng giống như Pizza hay Spaghetti, Arancini có nhiều phiên bản thay đổi về gia vị ở các vùng khác nhau trên nước Ý, dựa trên nền nguyên liệu địa phương.

5/ Cơm Rissoto với măng tây

Đây là một trong những món cơm đặc trưng của nước Ý mà ngay từ khâu chọn nguyên liệu đầu tiên đã rất cẩn thận nhất là đối với món cơm. Gạo sử dụng để nấu cơm nhất định phải là hạt gạo ngắn Arborio thì cơm mới trắng, mềm và dẻo, sau đó kết hợp với rượu trắng, dầu Broth – một loại loại dầu kết hợp giữa động thực vật, hành tây, bơ, pho mát, hạt tiêu và tất nhiên không thể thiếu được măng tây cho món ăn càng trở nên hoàn hảo hơn. Món này thường được ăn khi còn nóng mới cảm nhận được hết sự tuyệt vời mà nó mang đến cho thực khách.

6/ Lasagna

Đây là một trong những công thức chế biến Pasta lâu đời nhất của nước Ý. Lasagna được làm từ các lớp bánh mì, thịt, nước sốt và pho mát. Ở mỗi vùng đất khác nhau trên nước Ý, Lasagna lại có đôi chút thay đổi. Lasagne alla Bolognese cổ điển từ mảnh đất Bologna, được chế biến bằng sốt thịt Bolognese, sốt Béchamel và phô mai Parmigiano-Reggiano. Lasagne ở Napoletana thì chứa thịt viên, xúc xích, phô mai ricotta và mozzarella (thay vì sốt Béchamel), và thường được phục vụ ở Naples trong lễ hội đường phố Carnivale.

7/ Orecchiette con Cime di Rapa

Tên của loại Pasta này xuất phát từ hình dạng giống như chiếc tai nhỏ của nó. Với phần trũng ở giữa, Orecchiette là loại Pasta lý tưởng cho những người thích ăn nhiều xốt. Để chế biến món ăn ngon nức tiếng này, trước tiên Orecchiette được nấu chín cùng với củ cải xanh, sau đó nó tiếp tục được xào với cá cơm, tỏi nghiền và một chút ớt.

8/ Trofie al Pesto

Đây là loại Pasta “nguệch ngoạc” hình sợi ngắn. Các sợi pasta được nấu chín sau đó trộn cùng nước xốt Pesto ngon trứ danh (được làm từ húng quế, tỏi, hạt thông, dầu ô liu, pho mát Pecorino). Khi thưởng thức, người ăn có thể rắc thêm lên trên phần ăn một chút pho mát Pecorino nạo sợi.

9/ Súp đậu (Pasta Fasul)

Súp đậu là một món đặc trưng của Ý mà mỗi vùng, mỗi miền lại có một cách chế biến khác nhau để tạo nên hương vị khác biệt và phù hợp hơn với cách thưởng thức ẩm thực của mỗi nơi. Tuy nhiên dù được chế biến theo cách nào thì nguyên liệu để làm súp đậu cũng không thể thiếu được 2 loại thịt muối thơm lừng của Ý là Prosciutto, Pancetta và tất nhiên là không thể thiếu được đậu cô ve, một loại đậu rất mềm và thơm. Những nguyên liệu này sẽ được nấu trong nồi gốm và bổ sung dần dần từng loại gia vị cho đến khi hoàn thành món ăn. Điều đặc biệt là món súp đậu này không hề bị nát, đậu vẫn còn nguyên hạt nhưng khi ăn lại không hề bị cứng mà lại mềm, ngậy, món súp này nên thưởng thức khi còn nóng.

10/ Focaccia

Focaccia là loại bánh phổ biến và không kém phần nổi tiếng ở Italia. Tên của món ăn này bắt nguồn từ chữ Latin “panis focacius“, có nghĩa là bánh mì nướng trên lò. Món Focaccia của vùng Rivirea được nhiều người đánh giá là ngon hơn hẳn bởi bột bánh là sự hòa trộn khéo léo giữa các loại bột mì, nấm men, nước, muối và dầu olive chất lượng cao. Bạn sẽ không thể nào quên được hương vị đặc trưng của thảo mộc, tỏi, cà chua, húng quế hoặc hương thảo có trong loại bánh đặc biệt này.

11/ Ossobuco alla Milanese

Đây là một món có nguồn gốc từ Milan, có hương vị rất thơm ngon và đậm đà. Ossobuco alla Milanese là các khối thịt cừu được ninh nhừ trong rượu trắng, ăn kèm với nước dùng rau. Gia vị nêm nếm của món ăn này đặc biệt gồm có vỏ chanh, tỏi và rau mùi tây.

Để có một bữa ăn thật đáng nhớ tại Milan, du khách hãy trải nghiệm món ăn này với rượu vang Risotto alla Milanese cổ điển nhé!

12/ Thịt heo nướng sốt cam

Thịt heo nướng sốt cam là một trong những món ăn ngon hấp dẫn nhất ở Ý được người dân ở đây rất ưa chuộng, khâu chế biến món ăn này cũng không quá cầu kì và không hề mất thời gian, nguyên liệu cũng rất đơn giản chỉ cần một miếng thịt lợn được thái thành những lát mỏng vừa ăn sau đó đem tẩm ướp cho ngấm thật đều ra vị trước khi đem rán vàng đều 2 mặt trong chảo dầu oliu. Trong quá trình chờ thịt lợn chín thì người ta tiến hành làm nước sốt cam bằng cách sử dụng cam, bơ cùng một vài nguyên liệu khác để làm nước sốt đặc sánh có màu vàng óng, vị hơi chua chua ngọt ngọt đặc biệt dậy lên mùi thơm của cam và vị béo ngậy của bơ, sau đó cho thịt lợn vào đảo trong vài phút cho nước sốt ngấm vào thịt thì đổ ra đĩa, sử dụng cà rốt, hành tây và một vài miếng cam nhỏ để làm vật trang trí thêm cho đĩa thịt càng trở nên “lôi cuốn” và ấn tượng.

13/ Chicken Parmigiana

Đây là món ăn ngon ở Ý làm từ gà và Parmesan nấu với cà chua. Giống như các loại thực phẩm khác của Ý nó khá đơn giản. Gà được phủ trong Parmesan và breadcrumbs và sau đó là nước sốt cà chua. Sau đó, được đưa vô lò nướng và khi ăn có thể dùng cùng phomat.

14/ Panzerotti

Phần nhân truyền thống của món ăn hình bán nguyệt này chỉ gồm gồm cà chua và pho mát Mozzarella nóng chảy. Tuy nhiên ngày nay, du khách có thể tìm thấy nhiều biến thể nhân khác của Panzerotti như rau bina, nấm, ô liu, cá cơm và thịt nguội.

Món ăn đường phố ngon nổi tiếng này thường được ăn ngay sau khi chiên nóng, bởi vậy nếu hấp tấp rất có thể du khách sẽ bị bỏng miệng.

15/ Panzanella

Là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Tuscan, Panzanella còn được gọi là “Cucina Povera”. Panzanella là sự kết hợp tuyệt vời từ cà chua chín mọng mới hái, dưa leo, húng quế tươi trộn cùng bánh mì được cắt thành khối nhỏ, dầu olive và giấm.

16/ Ravioli

Ravioli mới thoạt nhìn qua sẽ thấy nó giống miếng bánh bột lọc của người Việt hoặc món sủi cảo của Trung Quốc nhưng khi nếm thử sẽ thấy nó hoàn toàn khác hẳn từ độ mềm, mịn của lớp vỏ bánh đến nguyên liệu làm nhân bánh bên trong. Nhân của Ravioli thường gồm có rau chân vịt, trứng muối, hạt tiêu, pho mát ricotta và hạt nhục đậu khấu, sau đó sẽ cho tất cả nhân lên một tấm pasta lớn hơi dẹt rồi lấy một tấm pasta khác đặt lên trên, điều chỉnh cho miếng bánh ngăn ngắn rồi dùng dao cắt thành từng miếng sau đó mới cho vào luộc cho đến khi lớp vỏ trở nên trong hơn thì vớt ra để cho thật ráo nước, ăn cùng với một vài loại nước sốt hoặc nước chấm đặc trưng của Ý khi còn nóng thì ngon tuyệt cú mèo.

17/ Cicchetti

Cicchetti là những món ăn có giá cả hợp lý được phục vụ tại các quầy rượu vang truyền thống của Venice, được gọi là Bacari. Đây là món bánh mì ăn kèm bất cứ thứ gì từ hoa atisô đến những miếng Baccalà Mantecato (kem dừa), và thường được thưởng thức cùng với Ombra (một ly rượu nhỏ).

18/ Caponata

Caponata là món salad cà tím đặc trưng cho hòn đảo nổi tiếng Sicilian. Nước sốt mang tên Aubergine có vị chua chua ngọt ngọt chính là điểm nhấn cho món ăn cực kỳ đơn giản này. Caponata có thể được biến tấu thật đa dạng bằng cách kết hợp với hành, cần tây hay bất cứ loại rau, gia vị nào.

19/ Burrata

Có nguồn gốc từ Murgia (Puglia), món phô mai có mùi thơm và chất lượng vượt trội này được làm từ mozzarella và kem tươi. Du khách có thể ăn Burrata kèm với bánh mì, rau, salad… Tuy nhiên, Burrata ngon nhất khi kết hợp với bánh mì.

20/ Bánh Zeppole

Nếu du khách ghé một tiệm bánh mì ở Ý thì chắc chắn du khách không thể không thưởng thức món bánh Zeppole – một món ăn mà chỉ nhìn thôi cũng thấy thèm. Món ăn vặt ngon khó cưỡng này được làm từ những viên bột tròn bên trong là nhân thạch, trứng, kem. Hương vị thơm, ngọt khó cưỡng này sẽ làm cho du khách nhớ mãi về ẩm thực của đất nước Ý xinh đẹp.

21/ Bánh Pate a Choux (Bigne)

Pate a Choux hay Bigne là một loại bánh nhiều lớp không chỉ được người dân đất nước này ưa chuộng mà ngay cả những vị khách quốc tế cũng nhanh chóng bị món ăn này chinh phục ngay lần thử đầu tiên.

Những chiếc bánh này có nguồn gốc từ năm 1533 với sự sáng tạo của một người bếp trưởng của Ý tên là Panterelli khi phục vụ bữa ăn cho hoàng hậu Catherine Medici. Đặc trưng lớn nhất của món bánh này chính là lớp bánh mềm, xốp có nhân Custard bên trong với hình dạng theo hình chóp nón của bánh phía trên được trang trí bằng chocolate và kem tươi trông vô cùng đẹp mắt và quyến rũ.

22/ Bánh Zuccotto

Bánh Zuccotto là sự sáng tạo tuyệt vời của người Ý khi kết hợp giữa 2 loại bánh Florence và Cupola để tạo nên hương vị vừa quen vừa lạ. Món bánh này là một trong những món bánh đòi hỏi độ chính xác, kĩ thuật làm bánh cùng với hệ thống nguyên liệu cầu kì nhất nước Ý với hơn 10 nguyên liệu để làm nên một chiếc bánh. Quy trình làm bánh phải đạt độ chuẩn để những lát cắt của bánh phải đặt vừa khuôn vòm sao cho những miếng bánh phải thật khít vào nhau, sau đó những nguyên liệu còn lại như rượu rum, kem tươi, đường, bột, va ni, chocolate và một số nguyên liệu đặc trưng khác sẽ được pha trộn theo đúng tỉ lệ bên trong vòm bánh. Miếng bánh khi chín sẽ được ép phần đế bánh thêm một chút cho chặt hơn rồi cất vào tủ lạnh, món bánh này nên ăn ngay sau khi để vào tủ lạnh từ 30 phút đến 1 tiếng, tránh để quá lâu trong tủ lạnh có thể làm cho món bánh trở nên cứng và giảm mất độ ngon của nó.

23/ Cuccidati

Cuccidati là một món bánh bắt nguồn từ người dân đảo Sicil của Ý với cách chế biến món bánh vô cùng độc đáo và bắt mắt. Những chiếc bánh nho nhỏ xinh xinh sẽ được phủ lên trên một lớp hạt màu sắc trông vô cùng rực rỡ, điều đặc biệt khiến cho món bánh Cuccidati này trở nên hấp dẫn và không thể nào quên trong ấn tượng của mỗi du khách khi đến đây chính là lớp nhân ngọt ngào với nho khô, socola, mứt mơ, bột quế và thêm chút rượu Rum quện vào nhau tạo nên một hương vị khác lạ, có một không hai và dường như chẳng thể lẫn với bất kì chiếc bánh quy nào khác trên thế giới.

24/ Cannoli Sicil

Vẫn là một món bánh được bắt nguồn từ người dân Sicil nhưng lại có hương vị khác hoàn toàn so với bánh Cuccidati nhiều màu sắc, bánh Cannoli Sicil là một loại bánh xốp mềm mại được cuộn tròn quanh các thanh kim loại rồi đặt trong một chiếc chảo rán vàng, rồi từ từ nhồi lớp nhân được làm bằng pho mát Ricotta với vani, đường bột vào trong. Món bánh Cannoli này thường được ăn kèm với siri hoa quả hoặc vụn socola thì thật là tuyệt vời.

25/ Panna Cotta

Panna Cotta chỉ đơn giản có nghĩa là kem nấu chín. Có rất nhiều biến thể và hương vị nhưng một Panna Cotta đúng nghĩa là kem đun nóng, kết hợp với sữa và đường sau đó trộn với gelatine. Nó có thể dùng kèm trái cây, caramel hoặc chocolate. Hỗn hợp chính nó có thể là hương vị với vỏ quả vani, dừa hoặc thậm chí sả. Du khách có thể thưởng thức món ăn ngon nổi tiếng ở Italia này với nhiều hương vị khác nhau, chắc chắn sẽ mang đến cho du khách sự hài lòng nhất.

26/ Gelato

Người Ý không sáng tạo ra kem, nhưng công thức làm nên Gelato chắc chắn đã được hoàn thiện qua nhiều thế kỷ tại đây. Hiện nay có khoảng 37.000 loại Gelato (hay được gọi là Gelaterie) khắp nước Ý. Món kem này được làm thủ công, ít béo và chứa nhiều hương vị tự nhiên hơn kem thông thường. Gelato đã nổi tiếng tới mức người Ý lập riêng một bảo tàng với tên gọi là Bảo tàng Gelato Carpigiani ở Anzola dell’Emilia.

27/ Rượu vang Ý

Đất nước Ý không chỉ hấp dẫn du khách về bề dày lịch sử với những công trình kiến trúc kiệt tác của thế giới mà còn được biết đến là xứ sở của rượu vang. Rượu vang ở Ý rất phong phú, du khách có thể thoải mái thưởng thức loại rượu vang mà mình yêu thích. Du lịch Italia tham quan một vườn nho và thưởng thức món rượu vang nho sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho chuyến đi của du khách.

28/ Cafe

Nước Ý – quê hương của rất nhiều đồ uống nổi tiếng trong đó có Cafe. Có 3 loại Cafe rất phổ biến được nhiều người yêu thích: latte, espresso, capuchino. Đồ uống nổi tiếng này đã nhanh chóng chinh phục mọi người bởi màu sắc và sự hấp dẫn của nó. Được ngắm vẻ đẹp mỹ lệ của Italia và thưởng thức tách cafe Ý sẽ là trải nghiệm khó quên dành cho du khách.

Cắn một miếng Pizza nóng hổi vừa ra lò, nhẩn nha sợi mỳ Ý vàng ruộm, nhâm nhi ly espresso nghi ngút khói ngay tại một nhà hàng vỉa hè Ý chính là trải nghiệm mà du khách sẽ muốn thử, ít nhất một lần trong đời. Bởi dù món ăn Ý có thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu, nhưng chỉ ở Ý, nguyên liệu mới tươi ngon, tay nghề đầu bếp mới đáng tin cậy và hương vị mới khiến người yêu ẩm thực vấn vương đến thế. Chỉ ở Ý, với thiên nhiên đẹp như tranh và lối sống tận hưởng trong từng phút giây, người ta mới cảm thấy đời ngọt ngào đến vậy.