Nền tảng cơ bản của ẩm thực Đức là xoay quanh thịt, đặc biệt là thịt lợn. Dù là bữa ăn vào thời điểm nào trong ngày thì vẫn phải có đầy đủ thịt thà. Thịt lợn, khoai tây, xúc xích, nước sốt béo ngậy và bia. Vậy là quá đủ với người Đức.

XÚC XÍCH

Xúc xích dường như đã trở thành biểu tượng ẩm thực Đức. Xúc xích được làm từ thịt heo hoặc thịt bò, hoặc thịt bò kết hợp với thị cừu. Du khách có thể tìm thấy xúc xích ở khắp mọi nơi trên nước Đức, từ đường phố, những quán ăn nhanh tại các nhà ga hay trong tất cả nhà hàng.

Khi đến miệng du khách, món ăn từ xúc xích Đức lại biến tấu thành nhiều hình thức hấp dẫn hơn. Nếu như du khách chọn món Currywurst, thì đây là những thanh xúc xích nướng được ăn kèm với sốt Curry hoặc Senf (tương tự như Wassabi) và khoai tây chiên. Ngoài ra, du khách có thể chọn thêm gia vị khác như quế (zimt) hay ớt (chili) theo sở thích. Cũng là xúc xích nhưng nếu du khách chọn món Bockwurst – cũng là món ăn làm từ thịt heo thì phải được kẹp trong bánh mì nho nhỏ và ăn với Senf hoặc sốt ớt, sốt cà chua. Đây là món được đông đảo du khách biết đến. Trong khi món Bratwurst cầu kỳ hơn vì ăn với salat khoai tây, chứ không ăn với bánh mỳ. Đây là món không thể bỏ qua trong thực đơn của người Đức từ thường nhật đến các buổi tiệc.

Một số địa phương nổi tiếng với món xúc xích ở Đức như: thủ đô Berlin (thế mạnh là món Currywurst), thành phố Nürnberg (được gắn liền với món xúc xích vào tên thành phố là món Nürnberger Bratwurst), bang Thüringen (cũng được gắn liền thành món Thüringen Bratwurst) – được xem là sản phẩm ngon không đối thủ.

METT (THỊT HEO BĂM NHỎ)

“Mett” theo tiếng Đức có nghĩa là “thịt heo băm nhỏ” nên thành phần chính của món ăn này chẳng có gì ngoài thịt lợn xay. Ở những vùng Đông Đức, Bắc Đức hay Berlin thì người ta còn gọi theo cách khác là Hackepeter. Tên gọi có thể khác nhau nhưng chúng đều có điểm chung là phục vụ thực khách bằng hương vị nguyên thủy nhất, không qua chế biến và làm chín.

Để làm Mett, người ta sẽ dùng thịt lợn tươi nhất để băm nhỏ. Theo pháp luật tại Đức, tỉ lệ mỡ bên trong mỗi phần Mett không được vượt quá 35% để đảm bảo an toàn sức khỏe cho thực khách. Cũng nhờ thế mà món ăn cũng được cân bằng giữa cái béo và cái ngọt một cách hài hòa. Sau khi có thịt, gia vị được thêm thắt vào sẽ là chút muối, tiêu, tỏi và có thể là trứng để tăng độ béo thơm và kết dính cho món.

Chỉ cần trộn đều lên người Đức đã hoàn thành xong phần Mett để phục vụ rồi đấy. Đơn giản trong nguyên liệu và cách chế biến nhưng món ăn lại khiến nhiều người e dè và ngại ngùng. Bởi có ai mà “mạnh miệng” để thưởng thức những miếng thịt còn đang đỏ hồng, “sống nhăn” như thế.

Mett thường được ăn cùng với bánh mì hoặc sandwich. Thịt sẽ trét đều lên bánh và rải thêm tiêu, hành tây để gia giảm hương vị cho đỡ mùi tanh. Đôi khi bơ hay phô mai sẽ tiếp vị để thực khách đỡ ngại miệng hơn. Và cũng vì thế mà Mett còn được xem là một kiểu hamburger độc đáo ở nước Đức.

Mett xuất hiện tại quốc gia này vào những năm 1970, ban đầu người ta thưởng thức trực tiếp món chứ không hề kết hợp cùng với bánh mì. Những phần Mett truyền thống rất đầy đặn thịt và được tạo thành hình động vật để phục vụ trong các bữa tiệc. Tuy nhiên ngày nay, hương vị này đã phổ biến và trở thành một nét đặc sắc của ẩm thực đường phố tại Đức.

SALAMI

Món Salami có vị gần giống nem chua của Việt Nam. Nhưng Salami được chế biến rất công phu từ thịt lợn hay thịt bò với nhiều loại gia vị khác nhau và giữ lên men tự nhiên trong một thời gian dài. Tại Đức, du khách có thể thưởng thức Salami tiêu, Salami vị mùi tây, Salami ớt,…

Salami rất hợp cho việc phủ lên bánh mỳ và nướng với phô mai hoặc làm mồi nhậu cho các bữa tiệc bia hoặc đơn giản chỉ món “nhóp nhép” khi buồn miệng.

SCHNITZEL (CỐT LẾT)

Tuy có nguồn gốc từ Úc nhưng món ăn này lại rất phổ biến ở Đức. Phần thịt cốt lết tẩm đẫm vụn bánh mỳ nướng xay mịn cùng cheese và thịt xông khói. Cả tảng thịt to nhưng khá mỏng được đem chiên giòn bắt mắt. Món chính dùng cùng salad và khoai tây. Nhiều nhà hàng giờ phục vụ thêm cả một quả trứng ốp lếp tái đặt bên trên miếng cốt lết. Phần lòng đỏ chảy xuống miếng cốt lết thật sự đánh thức vị giác

SCHWEINSHAXE (CHÂN GIÒ LỢN NƯỚNG)

Schweinshaxe là món ăn yêu thích của người Đức, được làm từ phần chân giò trước của con heo, nướng hoặc chiên giòn sau khi được tẩm ướp với bia, hành tây, giấm, Kümmel (caraway), lá nguyệt quế (Lorbeerblatt), rau mùi (Koriander), Wacholderbeere… Tùy thuộc vào kích thước mà khúc chân giò có thể được nướng từ 2 đến 3 giờ đồng hồ trên lửa nhỏ.

Món ăn hấp dẫn này được ăn kèm với khoai tây nghiền hoặc khoai tây luộc và bắp cải muối chua. Du khách có thể chọn dùng không hoặc có thể rưới thêm xốt.

EISBEIN (CHÂN GIÒ HẦM)

Khó có thể chối từ được một món ăn truyền thống của người Đức và ngon vượt sức tưởng tượng. Chân giò hầm là phần thịt phía trên đầu gối của chân lợn được cắt thành khoanh và hầm mềm với các loại gia vị như: lá và hạt cây Kümmel (caraway), lá nguyệt quế (Lorbeerblatt), rau mùi (Koriander), Wacholderbeere, hành tây, tiêu, muối.

Eisbein được ăn kèm với bắp cải muối chua (Sauerkraut), hạt đậu hà lan nghiền và senf.

SAUERBRATEN (THỊT BÒ HẦM)

Mấu chốt của món thịt bò hầm nằm ở độ chín nhừ của thịt bò trong phần nước hầm từ giấm và vô số gia vị phong phú. Món ăn dùng kèm với rau bắp cải đỏ thái sợi nhỏ và khoai tây hấp hay luộc. Món ăn này thường xuất hiện trong thực đơn của hầu hết nhà hàng từ bình dân đến sang trọng ở Đức bởi nó được coi là món ăn truyền thống khá đặc trưng.

THỊT VIÊN

Du lịch nước Đức, du khách nên thưởng thức món thịt viên trông khá đơn giản, chỉ là thịt xay được vò viên tẩm bột bên ngoài và cuối cùng cho vào chảo chiên giòn nhưng khiến du khách nhớ mãi không quên khi một lần thưởng thức. Chúng thường được ăn cùng với một quả trứng, bánh mỳ mềm, kèm theo nước sốt và cả mù tạt nữa. Cùng với Hamberger, đây là món ăn nhanh phổ biến nhất tại nước Đức.

RINDERROULADE (BÒ CUỘN)

Những miếng thịt bò thái lát mỏng được cuộn ngoài lớp thịt xông khói, hành tây và dưa chuột muối. Sau đó được hầm với rượu vang đỏ để ngấm vị đậm đà.

Món này thường dùng vào bữa tối với khoai tây hấp hoặc khoai tây nghiền hay bắp cải đỏ muối. Ngoài ra, người Đức cũng có thể ăn kèm với rau củ theo mùa nướng lên dậy vị thơm phức. Nước sốt được tưới đẫm lên thịt hài hòa, đủ sức đánh thức mọi giác quan.

HASENPFEFFER (THỊT THỎ HẦM)

Ai là tín đồ của các món thịt hầm thì Đức quả là thiên đường. Phần thịt thỏ được ướp với hành tây và rượu vang om trong vài giờ để có thể có được phần thịt hầm như ý. Gia vị gia giảm cho món này cực kỳ phong phú, bao gồm hạt tiêu sọ giã (hoặc tiêu nguyên hạt), muối, hành tây, tỏi, cốt chanh, lá thyme, rosemary, sage, hạt tiêu Jamaica, đỗ tùng, đinh hương, và lá nguyệt quế.

Nếu có dịp du lịch Đức, du khách đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức 10 món ăn hấp dẫn mà chúng tôi đã giới thiệu bên trên nhé! Chúc các du khách có một chuyến đi vui vẻ và thú vị!