Tham quan ngôi cổ tự Hoa Đình ở Trung Quốc

Trong hành trình du lịch Trung Quốc và đến với tỉnh Vân Nam, một trong số những điểm đến không thể bỏ qua với mọi du khách đó chính là ngôi cổ tự Hoa Đình. Nơi đây có cảnh quan đẹp như tranh vẽ đã khiến những ai ghé đến phải nao lòng.

Chùa Hoa Đình tọa lạc trên ngọn núi Hoa Đình của Bích Kê Sơn thuộc Tây Sơn, bên bờ hồ Côn Minh tỉnh Vân Nam. Đây là một trong những ngôi chùa cổ lớn nhất Vân Nam. 

Trước kia địa điểm này là nơi nghỉ mát và là biệt thự của Lương Vương – ông là con cháu của Hốt Tất Liệt. Hốt Tất Liệt đã thống trị Vân Nam sớm hơn Trung Nguyên trước 18 năm, sau khi thống trị xong Vân Nam thì cho con cháu mình đến cai trị tỉnh Vân Nam.

Tương truyền lại rằng, trước khi xây biệt thự để làm khu nghỉ mát thì Lương Vương có lần đi săn trên núi đã nhìn thấy phong cảnh khu vực này, hoa đang nở rộ, nắng ấm chiếu ôn hòa, mây khói bốc nhè nhẹ, tất cả đẹp như cảnh tiên giới, gợi lên một cuộc sống bình an hòa nhã, lại là điểm lưng chừng giữa núi Tây Sơn đối mặt với hồ Điện Trì, nên cuối cùng ông mới quyết định xây biệt thự và đặt tên là Hoa Đình. Sau đó đến cuối đời Nguyễn đầu đời Minh dòng họ Lương Vương đã thất thế, thì có một Hòa Thượng từ Tứ Xuyên đến Côn Minh dừng chân ở khu nhà cũ Hoa Đình và hàng ngày truyền bá Phật giáo, nhiều người dân hay đến nghe, sau quyên góp tiền để xây chùa, đến khi chùa xây xong vẫn lấy tên là Hoa Đình. Chùa Hoa Đình là một trong những chùa lớn nhất Vân Nam và nổi tiếng với 500 bức tượng La Hán rất sinh động với những dáng vẻ khác nhau và có uy tín trong Hiệp hội Phật giáo của tỉnh Vân Nam.

Chùa Hoa Đình Côn Minh với một vị trí ở giữa cảnh quan núi non rất đẹp, kiến trúc quy mô tráng lệ và có nhiều cổ tích văn vật có giá trị văn hóa nghệ thuật, chùa Hoa Đình được xem là một danh lam cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Côn Minh. Chính vì thế, năm 1983, Quốc vụ viện công nhận chùa là một tự viện trọng điểm của Phật giáo Trung Quốc.

chua hoa dinh 2

Chùa Hoa Đình, người Trung Quốc gọi là Hoa Đình thiền tự hay Hoa Đình tự. Nền cũ của chùa này nguyên là biệt thự của Thiện Xiển hầu Cao Trí Khai thời kỳ nước Đại Lý đời Tống

Năm Diên Hựu thứ 7 (1320 TL) đời Nguyên, ngài Huyền Phong (1266-1349), vị Pháp sư được tôn xưng là Vân Nam Thiền tôn đệ nhất Tổ, xây dựng chùa Hoa Đình ở đây, lúc đầu đặt tên là chùa Đại Viên Giác. Pháp sư Huyền Phong là vị Tổ khai sơn của chùa này. Người sau nhân tên núi là Hoa Đình Phong, nên đổi tên chùa là Hoa Đình tự. Năm Thiên Thuận thứ 6 (1462), vua Anh Tông nhà Minh ban cho tên chùa là Hoa Đình Sơn Đại Viên Giác tự .

Trải qua hai triều Minh và Thanh, Chùa Hoa Đình Côn Minh nhiều lần bị hư hoại vì binh lửa, rồi lại nhiều lần được trùng tu. Năm 1922, Hòa thượng Hư Vân (1840-1959) nhân trùng tu chùa, đào được một tấm bia cổ, hàng chữ đầu có khắc tên chùa là Vân Thê, các hàng chữ khác bị mờ, không đọc được, nên không biết niên đại của tấm bia, mới đặt tên chùa là Tĩnh Quốc Vân Thê thiền tự.

Hiện nay, Chùa Hoa Đình luôn thu hút một lượng lớn khách thập phương đến chiêm bái và tham quan cảnh quan xung quanh. Ngôi chùa cổ này với cổng chùa có hệ thống tam cấp cao và không cho phép các loại phương tiện vào trong chùa. Điều này với mục đích giữ vững nét thanh tịnh, tôn nghiêm của ngôi chùa. Nằm tọa lạc giữa chốn núi non rất hữu tình và còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa mà chùa Hoa Đình đã được xếp là một tự viện quan trọng.

chua hoa dinh 4

Bước qua cổng chùa, du khách được bước vào khuôn viên chùa khá rộng lớn với việc tổ chức và sắp xếp rất ngăn nắp của các gian hàng bán đồ nhang đèn, các tràng hạt hy đồ lưu niệm, đồ ăn chay… Bước vào lễ Phật tại Thiên Vương điện, du khách được chiêm bái bức tượng của bốn vị: Hai vị mặt trắng trông rất hiền từ và hai vị mặt đen trông rất hung dữ, đây chính là Tứ Đại Thiên Vương giúp hộ trì Phật pháp và bảo vệ chúng sing trước những sự sát hại của lũ quỷ thần độc ác.

chua hoa dinh 5

Tiếp tục đến với điện Đại Hùng, du khách sẽ được chiêm bái 3 bức tượng Phật của 3 vị Phật là Phật Thích Ca Mâu Ni, Phận Quan Thế Âm và Phật Dược sư đều rất lớn và oai nghiêm. Tiếp tục di chuyển về phía sau của 3 bức tượng Phật, du khách sẽ được tham quan tượng 500 vị La Hán được đắp trên các bức tường. Mỗi bức tượng của các vị La Hán đều mang một thần thái và nét mặt khác nhau tượng trưng cho cảm xúc và vận mệnh của hàng trăm con người.

Ngoài những tượng Phật trên, du khách có thể được chiêm bái bức tượng Phật Ngọc, tượng Phật mạ vàng, tượng Chuẩn Đề Bồ Tát với 3 mắt nhìn về quá khứ – hiện tại – tương lai…. Đây đều là những yếu tố góp phần tạo nên sự linh thiêng cho ngôi chùa Hoa Đình.

chua hoa dinh 6

Trong sân chùa có nhiều cây cổ thụ, bạch mai, cây tử vi cao hơn 3m, vỏ cây trơn láng, hoa màu đỏ tím. Chùa có quy mô rộng lớn, kiến trúc tráng lệ với nhiều cổ tích văn vật có giá trị. Nổi bật trong số đó là 500 bức tượng La Hán, mỗi vị có một tư thế, cách phục sức và dáng vẻ riêng cực kỳ sinh động.

Với hơn 900 năm lịch sử, chùa Hoa Đình được xem là một danh lam cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở Vân Nam. Năm 1983, chùa được Quốc vụ viện công nhận là một tự viện trọng điểm của Phật giáo Trung Quốc. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, du khách hãy một lần chiêm bái ngôi chùa nổi tiếng này nhé!